Đặc sắc Lễ Xuất Thần và Lễ rước tại Lễ hội Đền Bàu Lối

Đăng ngày 25/01/2023

 Nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Bàu Lối, phường Nghi Thu năm 2023, chiều ngày 25/1 (tức ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão), đền Bàu Lối thực hiện nghi lễ Xuất Thần và Lễ rước.

Theo đó, vào giờ chính Ngọ (12h trưa), 8 dòng họ trên địa phương sẽ đến làm lễ “Xuất Thần” tại đền. Sau khi xong nghi lễ xuất thần, 9 đoàn rước (gồm 1 đoàn của Ban quản lý di tích Đền và 8 dòng họ) sẽ tiến hành nghi lễ rước diễu hành vòng quanh thị xã. Đội hình rước bao gồm đoàn người rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao niên và đông đảo nhân dân địa phương.

Đây là những nghi lễ truyền thống trong chương trình Lễ hội đền Bàu Lối, được chính quyền và nhân dân phục dựng lại, qua đó tôn vinh giá trị tín ngưỡng, văn hoá truyền thống lưu truyền qua nhiều thế hệ, thu hút sự quan tâm của đông đảo  nhân dân và du khách thập phương khi về hành lễ.

Đền Bàu Lối được xây dựng để thờ các vị thần linh đã có công bảo hộ che chở cho nhân dân. Vị thần thờ chính là Cao  Sơn Cao Các đại vương, Phối thờ hậu thần Hoàng Khắc Dòng, Tam tòa Thánh Mẫu và Bản cảnh thành hoàng làng. Lễ hội Đền Bàu Lối năm nay sẽ được tiến hành trong thời gian 5 ngày, từ ngày 24/01 đến hết 28/01/2023  (Tức ngày 03 – 07/01 năm Quý Mão), được diễn ra 2 phần, phần lễ và phần hội. Lễ hội đền Bàu Lối nhằm thể hiện lòng biết ơn với các bậc tiền nhân, sự tôn kính đối với tổ tiên của dân tộc ta. Lễ hội đã phần nào phản ánh phong tục tập quán, truyền thống trọng đạo nghĩa, tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc của nhân dân trên địa bàn.

Dương Tân – Ngọc Ánh

.