Cuộc sống của các hộ kinh doanh dịch vụ sau mỗi mùa du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

Gia đình anh Võ Hữu Thành – chủ ki ốt 22 – phường Nghi Hương đang thu dọn đồ đạc, kết thúc mùa kinh doanh du lịch 2011. Sau gần 5 tháng cả gia đình giành hết thời gian cho công việc kinh doanh, thì giờ đây, anh chị lại trở về nhà tiếp tục thực hiện kế hoạch cho những tháng còn lại. Không có nghề nghiệp ổn định, nên gia đình anh Thành mới chỉ đầu tư thêm vào chăn nuôi. Hiện nay, gia đình đang bỏ ra gần 50 triệu đồng để xây dựng khu chuồng nuôi chim trĩ cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Võ Hữu Thành, Chủ ki ốt 22 -Phường Nghi Hương cho biết: “Từ lâu đến giờ thì cũng chỉ làm việc vặt ở nhà thôi. Bây giờ phải tính làm sao để hết mùa hè, sang mùa đông vẫn có việc để làm. Cố gắng, năm nay bắt đầu làm để sang năm, sau khi kinh doanh về là có việc làm ngay. Cửa Lò cũng có uy tín rồi nhưng mùa đông không có khách vì không có khu vui chơi. Mong chính quyền tạo các khu vui chơi và cho những ki ốt như chúng tôi được xây dựng kiên cố để mùa đông cũng có thể ra bán được và ở luôn ngoài đó, còn ốt tạm thì không ở lại được”.

Thời điểm này tại khu du lịch biển Cửa Lò vắng bóng du khách, các ki ốt, hàng quán kinh doanh cũng thưa thớt dần. Chỉ lác đác một vài ki ốt kiên cố còn mở cửa để phục vụ số ít du khách đi lễ chùa ghé qua. Bà Nguyễn Thị Lựu – chủ quán Hải Lựu ở Phường Nghi Thu cho biết: mùa này, kinh tế của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào dịch vụ cho thuê rạp đám cưới, còn việc duy trì hàng quán chỉ để cho vui. Bà Nguyễn Thị Lựu, Chủ quán Hải Lựu- phường Nghi Thu nói: “Nhà tôi thì đồ đạc đầy đủ rồi, ra đây có khách thì bán, chủ yếu là thứ 7 chủ nhật, không có thì thôi. Bình thường thì cũng ra nhưng ít khách thôi. Mùa đông không phải giống như mùa hè”.

Trung bình hàng năm, Thị xã Cửa Lò có hơn 250 ki ốt kinh doanh trên khu vực lâm viên bãi tắm và hơn 6000 lao động hoạt động trực tiếp trong ngành du lịch. Vào những ngày này, con số này giảm xuống chỉ còn vài chục ki ốt đang hoạt động cầm chừng. Phần lớn các chủ ki ốt ở đây không có nghề nghiệp gì ổn định. Do đó, sau khi ngừng kinh doanh, họ đều tìm một công việc tạm thời để chờ mùa du lịch tiếp theo. Trước thực trạng này, thị xã Cửa Lò cũng từng bước hướng tới các giải pháp phát triển du lịch lâu dài, tạo việc làm ổn định cho các hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Ông Doãn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Thị xã tập trung phát triển các khu vui chơi giải trí và trước mắt là giành cho các nhà đầu tư để đầu tư vào 2 công viên hiện nay đang có trên địa bàn thị xã. Và tập trung phát triển theo tuyến về phía Nam để cho các nhà đầu tư đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí”.

Mong muốn của các hộ kinh doanh cùng với các chính sách thông thoáng của thị xã, hi vọng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào Cửa Lò, để khu du lịch biển này không chỉ sôi động vào mùa hè mà còn hấp dẫn du khách trong những mùa còn lại./.