Cửa Lò với công tác thu ngân sách 9 tháng đầu năm

Đăng ngày 24/03/2014

 

Năm 2012 được đánh giá là một năm đầy khó khăn cho công tác thu ngân sách của thị xã Cửa Lò do nhiều yếu tố tác động. Trong đó, nổi bật nhất là việc lãi suất cho vay của các ngân hàng cao, dẫn đến tăng chi phí đầu vào, ảnh hưởng tới kết quả sản xuất, kinh doanh. Thị trường bất động sản đóng băng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản hầu hết không có công trình phát sinh, trong khi, đây lại là một thế mạnh của Cửa Lò. Ngoài ra, các chính sách của chính phủ về miễn giảm, gia hạn nộp thuế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ thu ngân sách 9 tháng đầu năm. Số thu trên địa bàn chỉ đạt 122 tỷ đồng, đạt 54% dự toán và bằng 75% so với cùng kỳ. Ông Hà Lê Dũng – chi cục trưởng chi cục thuế TX Cửa Lò cho biết: Trong 11 khoản thu do cơ quan Thuế quản lý, chỉ có 2 khoản thu tăng trưởng so với cùng kỳ, đó là thu từ lĩnh vực kinh tế dân doanh và thu từ phí – lệ phí. Còn lại 9 khoản thu đều không đạt dự toán và không tăng trưởng so với cùng kỳ, đặc biệt là tiền sử dụng đất chỉ mới thu được 17 tỷ đồng, đạt 20% dự toán và bằng 29% so với cùng kỳ”.

Mặc dù công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu chưa đạt, nhưng cũng phải ghi nhận kết quả thị xã đã cố gắng trên một số lĩnh vực. Ngoài việc thu ngân sách trong hoạt động du lịch, dịch vụ ước đạt 21 tỷ đồng. Cửa Lò còn là địa phương đầu tiên của Tỉnh triển khai thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Đây là một trong những luật thuế mới, người dân còn nhiều lúng túng khi tiếp cận. Nhưng với sự cố gắng của các cấp chính quyền và ban ngành liên quan của thị xã nên chỉ trong vòng một tháng triển khai, Cửa Lò đã thu được 4/7 phường với số tiền hơn 300 triệu đồng. Và điều được đánh giá cao ở đây là tinh thần tích cực của người dân trước luật thuế mới này. Ông Nguyễn Đình Ất – người dân khối Tây Khánh – phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò cho hay:Nghĩa vụ của người dân ở đây là biết thuế là nghĩa vụ của dân và là quyền lợi của dân. Đơn giản thế thôi, không có vấn đề gì cả. Nhưng cũng yêu cầu về mặt pháp luật thì cũng yêu cầu phổ biến rộng cho dân hiểu tất cả mọi cái mà dân làm nghĩa vụ và quyền lợi của nhân dân đến nơi, đến chốn thì sau này sẽ dễ hoạt động hơn”.

Kế hoạch năm 2012, thị xã Cửa Lò phải hoàn thành chỉ tiêu thu đạt 143,3 tỷ đồng theo dự toán pháp lệnh và 226,1 tỷ đồng theo dự toán HĐND thị xã. Sẽ rất khó khăn cho thị xã khi vừa đảm bảo kế hoạch đề ra, nhưng đồng thời cũng vừa thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Do đó, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các ban ngành thị xã để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả trong quá trình triển khai công tác thu ngân sách. Ông Hà Lê Dũng – chi cục trưởng chi cục thuế TX Cửa Lò cho biết thêm:”Chi cục thuế thị xã Cửa Lò đã tham mưu cho cục thuế Nghệ An, Cục thuế Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh ban hành QĐ 34 quy định mức doanh thu tối thiểu đối với các khách sạn trên địa bàn và cơ quan thuế chúng tôi đã triệt để áp dụng đối với các trường hợp này. Đối với các trường hợp khách sạn kinh doanh sau khi kê khai hàng tháng mà không đạt được thì chúng tôi lập tức tiến hành kiểm tra ngay. Từ đó sẽ phát hiện ra sai sót và yêu cầu các DN kê khai không được thấp hơn mức quy định trong QĐ 34”.

Chỉ còn thời gian 3 tháng để Cửa Lò hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm. Hy vọng với nhiều giải pháp đưa ra, thị xã sẽ bù đắp được những khoản thiếu hụt và kịp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

.
Theo: Thanh Vân-Tạ Nhật