Cửa Lò tưng bừng lễ hội cầu ngư năm 2014

Đăng ngày 16/04/2014

          Được tổ chức 2 năm một lần, lễ hội cầu ngư là một hoạt động mang tính tâm linh của người dân ven biển phường Nghi Hải nói riêng, Thị xã Cửa Lò nói chung. Giống như các lễ hội của năm trước, lễ hội cầu ngư năm nay có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Mở đầu cho lễ hội là lễ rước dấu ấn của ngài Nam Hải Đại tướng quân, Thần cô, thần cậu…ở Đền làng Hiếu ra các Cửa Lạch để làm lễ phùng nghinh. Bàn thờ được trang hoàng rực rỡ trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng, trên mỗi tàu thuyền đều chăn đèn, kết hoa…để dâng lên các vị thần và tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với biển cả và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

Điều đặc biệt của lễ hội cầu ngư năm nay là lễ hội được tổ chức trùng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Thị xã Cửa Lò và thành lập phường Nghi Hải, Khai trương mùa du lịch mới 2014. Nên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được diễn ra hoành tráng và ấn tượng hơn như: hội trại, giải đua thuyền, bóng chuyền…và được kéo dài trong 4 ngày: từ ngày 14 đến ngày 17/4/2014. Để tham gia các hoạt động nói trên, tất cả các đội thuyền trong toàn phường Nghi Hải đều gác lại các chuyến ra khơi. Bởi theo họ đây là một lễ hội rất quan trọng, giúp họ được gắn kết giữa các bạn chài với nhau, chia sẻ với nhau những khó khăn vất vả khi lênh đênh trên biển dài.

Với ý nghĩa sâu sắc và thiết thực liên quan đến đời sống văn hóa, tinh thần cũng như lao động sản xuất nên trong những năm qua Đảng bộ và chính quyền Nghi Hải rất quan tâm và tổ chức lễ hội với quy mô lớn, vừa tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, vừa bảo tồn phát huy những nét văn hóa truyền thống của vùng biển. Riêng năm 2014 này, lễ hội cầu ngư đã kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cá nhân, đơn vị cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ số tiền xã hội hóa trên 400 triệu đồng đã được người dân đóng góp để tổ chức lễ hội đã cho thấy tấm lòng thành kính cũng như sự tin tưởng của mọi người đối với lễ hội này sẽ ngày càng lớn hơn.

Có thể thấy rằng, các hoạt động ở lễ hội cầu ngư trong những ngày này đã mở đầu cho chuỗi các hoạt động để chào đón một mùa du lịch biển Cửa Lò 2014. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong một mùa du lịch mới – mùa du lịch mà Thị xã Cửa Lò tròn 20 năm tuổi./. 

Mỹ Hạnh-Duy Quý