Cửa Lò tổng kết hoạt động du lịch năm 2022, trao thưởng giải Báo chí và cuộc thi sáng tác các ca khúc viết về Cửa Lò

Đăng ngày 25/11/2022

Hơn 3 triệu lượt khách đến với Cửa Lò, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với kế hoạch năm là những con số ấn tượng mà UBND thị xã báo cáo tại hội nghị tổng kết hoạt động du lịch năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; trao thưởng giải báo chí tuyên truyền du lịch và cuộc thi sáng tác các ca khúc viết về Cửa Lò năm 2022, phát động cuộc thi báo chí viết về Cửa Lò năm 2023 được tổ chức chiều 25/11. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở du lịch Nghệ An; Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại du lịch; đại diện một số Sở,  Ban, ngành, Hội Nhà báo, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí.

Về phía thị xã có các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND  thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ VN thị xã, trưởng các phòng, ban, đơn vị thị xã; lãnh đạo các phường và đại diện các doanh nghiệp, khách sạn, các tác giả đạt giải viết về du lịch và sáng tác ca khúc về Cửa Lò tham dự.

Năm 2022, sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch Cửa Lò mở cửa trở lại hoạt động. Để khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái “bình thường mới”, phố biển Cửa Lò đã lên kế hoạch và có những cách làm sáng tạo, mới mẻ để thu hút du khách. Đầu tiên là thị xã Cửa Lò “mở biển” vào đúng dịp giỗ tổ Hùng Vương. Việc khai trương mùa du lịch sớm hơn thường niên và sớm hơn các địa phương khác đã tạo được sự chú ý của khách du lịch vốn trong quãng thời gian dài phải cách ly phòng, chống dịch bệnh.

Chương trình khai hội Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2022 đã mang lại cho du khách những cung bậc cảm xúc với chương trình ca nhạc đặc sắc, ấn tượng  .

Sau lễ khai trương, du khách lại đắm mình trong một chuỗi các sự kiện văn hóa thể thao sôi nổi, ý nghĩa xuyên suốt cả năm. Trong đó có nhiều lễ hội lần đầu tiên tổ chức như cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ; Lễ hội Khinh khí cầu…

Lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Cửa Lò đã mang lại cho du khách một trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.

Hơn nữa, năm nay Cửa Lò cũng đã đề ra chính sách kích cầu du lịch trong mùa Thu Đông thấp điểm. Công tác tuyên truyền quảng bá du lịch có nhiều đổi mới. Chất lượng các dịch vụ được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch dịch vụ được tăng cường. Vệ sinh môi trường, cứu hộ cứu nạn, an ninh trật tự, an toàn xã hội được chú trọng. Diện mạo đô thị khang trang với nhiều chính sách mới, cách làm sáng tạo của thị xã đã góp phần nâng tầm du lịch biển và có bước bứt tốc phát triển ngoạn mục về cả số lượng khách cũng như doanh thu. Tổng lượng khách ước đạt 3.052.000 lượt, tăng 197 % kế hoạch năm, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.218 tỷ đồng, đạt 211% kế hoạch năm.

Ngoài đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế trong năm 2022, Hội nghị tập trung thảo luận các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển du lịch Cửa Lò năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc sở du lịch và đồng chí Bí thư  Thị ủy  Phạm Thị Hồng Toan đã biểu dương những kết quả đạt được và đưa ra một số định hướng nhằm đưa du lịch thị xã phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2023.

Dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; UBND thị xã cũng khen thưởng  cho 18 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch thị xã trong năm 2022.

Cũng tại hội nghị này, thị xã tổ chức trao thưởng các tác phẩm báo chí đạt giải tuyên truyền về chủ đề Du lịch Cửa Lò từ năm 2020 đến 2022. Với 156 tác phẩm báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử và báo ảnh tham dự giải trong 3 năm, trong đó có 134 tác phẩm được đưa vào chấm giải. Kết quả, có 3 tác phẩm đạt giải nhất, 8 tác phẩm đạt giải nhì, 13 tác phẩm đạt giải ba và 17 tác phẩm đạt giải khuyến khích. Mỗi tác phẩm là những mảng màu sinh động về đất và người Cửa Lò, đặc biệt là về những nét đặc sắc, những lát cắt tươi mới, những chuyển biến tích cực trong cách làm du lịch của thị xã. Cũng tại hội nghị, Hội  nhà báo tỉnh phát động cuộc thi báo chí viết về du lịch Cửa Lò lần thứ 16 năm 2023.

Dịp này, UBND thị xã còn trao thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi sáng tác các ca khúc viết về Cửa Lò. Năm nay có 96 ca khúc của các tác giả tham dự, trong đó có 1 tác phẩm đạt giải nhất; 2 tác phẩm đạt giải nhì, 3 tác phẩm đạt giải ba và 8 giải khuyến khích.

Thông qua cuộc thi báo chí  viết về du lịch cũng như sáng tác các ca khúc viết về Cửa Lò đã góp phần lan tỏa, quảng bá rộng rãi về một Cửa Lò xinh đẹp và thân thiện, một Cửa Lò đang từng ngày đổi mới đến với du khách muôn phương. Đặc biệt, với những kết quả về lượng khách và doanh thu từ du lịch trong năm 2022 là tiền quan trọng để thị xã vững tin thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2023.

      Hữu Lương – Ngọc Ánh