Cửa Lò sôi nổi Lễ hội đền Bàu Lối Nghi Thu năm 2023

Đăng ngày 26/01/2023

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới và chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, sáng 26/1, nhằm ngày mồng 5 Tết Quý Mão 2023, phường Nghi Thu thị xã Cửa Lò long trọng tổ chức lễ hội đền Đền Bàu Lối.

Đền Bàu Lối phường Nghi Thu thị xã Cửa Lò xây dựng cách đây khoảng 750 năm để thờ thần Cao Sơn, Cao Các, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Bản cảnh Thành hoàng và 12 dòng họ trên địa bàn. Những năm 1930 Đền được chọn làm điểm sinh hoạt của các đảng viên hoạt động cách mạng. Đến năm 2012 Đền được UBND tỉnh cấp bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Việc khôi phục và tổ chức Lễ hội đền Bàu Lối phường Nghi Thu nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần, các bậc tiền nhân, tiên tổ đã có công với đất nước, vừa góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 24/01 đến hết 28/01 nhằm ngày 04 đến 07/01 năm Quý Mão với 2 phần, gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ có: Lễ Khai quang, Lễ xuất thần và Lễ rước được tổ chức vào chiều 25/1. Còn ở phần hội với các hoạt động văn nghệ, thể thao, cuộc thi sắc hoa xuân, hoạt động cho chữ đầu năm. Đây vừa là hoạt động văn hóa tâm linh của người dân địa phương vừa là điểm đến hấp dẫn của du khách trong dịp đầu xuân năm mới.

Hữu Lương – Ngọc Ánh