Đoàn thanh niên-Hội CCB Cửa Lò ra quân làm sạch môi trường bãi tắm

Đăng ngày 09/08/2016

moitruong7

Tại bãi tắm Cửa Lò, khu vực phường Nghi Hương. Suốt dọc chiều dài bãi biển, nhiều tấm băng rôn khẩu hiệu “Hãy làm sạch biển” đã được cán bộ, Đoàn viên, Hội viên của Đoàn phường Nghi Hương và Hội cựu chiến binh phường này dựng lên để tạo không khí cho buổi tổng dọn vệ sinh làm sạch biển.

moitruong1

Các loại dụng cụ như chổi, bao đựng rác, cuốc, xẻng, bàn cào rác đã sẵn sàng trong tay các “chiến sĩ xung kích” làm sạch biển trước giờ vào chiến dịch.Mặc dầu đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng khi nhận được thông tin về việc làm có ý nghĩa này, cô giáo Võ Thị Nhung, 1 Đoàn viên thuộc Chi đoàn Trường mầm non Nghi Hương, TX Cửa Lò đã có mặt từ rất sớm ở địa điểm tập kết.

moitruong2

Tại hiện trường, Cô giáo Võ Thị Nhung – Chi đoàn Trường mầm non phường Nghi Hương, TX Cửa Lò trao đổi với chúng tôi:“ Em là 1 giáo viên mầm non, theo em nghĩ trong những tiết dạy, mình có thể kết hợp giáo dục cho trẻ nên bảo vệ môi trường. Ví dụ như thấy rác thì chúng ta nên nhặt và bỏ vào thùng rác. Và nếu như chúng ta được bố mẹ đưa ra ngoài biển đi chơi, đi tắm biển thì chúng ta có thể không vứt rác bừa bãi ra ngoài hoặc thấy rác mà chúng ta có thể nhặt được thì chúng ta nên nhặt và gom vào 1 nơi”

moitruong3

Qua các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển, nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân Thị xã Cửa Lò, nhất là các hộ kinh doanh dọc bãi tắm trong thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Riêng ở phường Nghi Hương, phần lớn các hộ kinh doanh dọc bãi biển phí Đông đường Bình Minh đã tự sắm các dụng cụ và hàng ngày đã tự tổ chức dọn, nhặt rác, thu gom rác theo quy định của Ủy ban nhân dân Thị xã Cửa Lò. Nhờ những việc làm tích cực này mà trong mùa du lịch năm nay, mặc dầu ảnh hưởng lớn từ sự việc biển các tỉnh Miền Trung bị ô nhiễm nhưng đa phần du khách về đây đã có chung nhận xét: Bãi tắm Cửa Lò vẫn trong lành, nước biển xach, bãi cát phẳng, mịn và không có rác thải sinh hoạt.

moitruong4

Anh Phùng Bá Khôi, Đoàn phường Nghi Hương-TX Cửa Lò cho biết: “ Bản thân tôi là 1 đoàn viên thì tôi thấy rằng cái hoạt động ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường sáng hôm nay là 1 hoạt động rất có ỹ nghĩa và thiết thực, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà liên tiếp xảy ra các hiện tượng vi phạm việc bảo vệ môi trường biển mà ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, nhất là đối với địa phương du lịch như Cửa Lò. Cá nhân tôi thấy đây là việc làm hết sức cần thiết và rất mong thời gian tới sẻ tổ chức được nhiều hoạt động như thế này để chúng tôi tham gia, góp 1 phần nhỏ để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”

moitruong5

Biển đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, giao thông hàng hải của Tỉnh Nghệ An và Thị xã Cửa Lò. Biển Cửa Lò còn cân bằng môi trường sinh thái, là nguồn sống của hàng ngàn ngư dân và hàng trăm hộ gia đình làm  dịch vụ du lịch trên dọc  10 km ven biển ở thị xã Cửa Lò..Việc hàng trăm cựu chiến binh, mặc dầu tuổi cao, sức yếu vẫn tích cực, tỷ mẩn nhặt từng viên đá, khuân từng bì rác dưới trời nắng nóng ở biển Cửa Lò 1 cách rất tự nguyện đã nói lên điều đó.

moitruong6

Ông Trịnh Xuân Tương, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Thu Thủy- TX Cửa Lò cho biết: “Hiện nay vấn đề bảo vệ môi trường là 1 trong những vấn đề rất bức xúc, để du khách khi mà người ta đến với Cửa Lò thì người ta cảm thấy thân thiện và cảm tình với bãi biển Cửa Lò. Thì trong những năm qua, TX Cửa Lò nói chúng, phường Thu Thủy nói riêng chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Hàng năm chúng tôi huy động toàn bộ lực lưỡng, đặc biệt là các lực lưỡng nòng cốt, chủ yếu để tổng dọn vệ simh. Chủ trương của Ban chỉ đạo du lịch phường Thu Thủy là mỗi tuần phát động 2 buổi làm vệ sinh, môi trường, huy động tất cả các ki ốt nhà hàng tổng dọn vệ sinh bãi biển. Và 1 tháng lại huy động tất cả hệ thống chính trị tham gia 1 lần”

moitruong

Qua những đợt ra quân rầm rộ của những  Hội viên gương mẫu Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên ở Cửa Lò, chắc chắn thông điệp hãy luôn làm sạch biển, bảo vệ biển quê hương sẻ được truyền đi và làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn trong tình yêu đối với biển, quyết tâm bảo vệ môi trường biển

Khắc Giang – Ngọc Ánh