Cửa Lò quan tâm chăm lo đối tượng chất độc da cam

Đăng ngày 08/08/2014

Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, nhưng hậu quả để lại đối với gia đình thương binh Hoàng Khắc Hạnh ở khối 1, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò còn đó di chứng của chất độc da cam đioxin. Nhập ngũ năm 1968, ông Hạnh tham gia chiến đấu ở chiến trường Trị – Thiên -Huế đến khi đất nước giải phóng. Trở về quê hương, ông mang theo thương tật của chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam. Lấy vợ sinh 4 người con, thì 2 người con trai đều bị ảnh hưởng chất độc nói trên. Cuộc sống càng vất vả hơn khi người vợ của ông bị mặc căn bệnh ung thư vú. Mặc dầu vậy, với nghị lực của người lính “Tàn nhưng không phế”, ông Hạnh đã khắc phục mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Được sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ TX Cửa Lò, ông Hạnh đã vay 6 triệu đồng, mua phụ kiện máy móc về phục vụ cho xưởng gỗ của gia đình. Đến nay, cuộc sống của gia đình ông đỡ chật vật hơn.  Ông Hoàng Khắc Hạnh, Hội viên hội nạn nhân chất độc da cam P. Nghi Hương – Cửa Lò nói: Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của trên như thế là tốt rồi. Nhưng bản thân cũng muốn được cấp trên quan tâm hơn nữa là cho vay vốn để làm ăn tạo điều kiện thuận lợi, bởi hiện nay vốn của tôi ít quá, muốn được cho vay 1 khoản tiền để mua vật liệu, như: gỗ, các phụ kiện máy móc để mở rộng hướng làm ăn”

Cửa Lò hiện có trên 370 người bị nhiễm chất độc da cam được hưởng các chế độ chính sách. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo, động viên các đối tượng, gia đình chính sách, đặc biệt là đối với các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, những năm qua, Hội chữ thập đỏ thị xã Cửa Lò đã tích cực phối hợp với các, ban ngành, đoàn thể thường xuyên chăm lo đời sống của nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, Cửa Lò đã hỗ trợ xây 4 ngôi nhà cho nạn nhân chất độc da cam với số tiền 130 triệu đồng; Hỗ trợ 3 gia đình với số tiền trên 18 triệu đồng để phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam TX Cửa Lò cho biết:“6 tháng đầu năm 2014, chúng tôi tập trung chỉ đạo cho công tác cấp xe lăn, cho vay vốn sản xuất, cấp học bổng, hỗ trợ làm nhà thì tổng số kinh phí hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam cũng đã lên tới 95 triệu đồng. Những người được vay vốn thì phát huy được đồng vốn của mình để hỗ trợ gia đình trong sản xuất kinh doanh. Trong những năm tới chúng tôi tập trung cho chỉ đạo, khảo sát chọn mô hình điểm để họ có nhu cầu gì thì mình đáp ứng.”

Ông Nguyễn Văn Thân trao quà cho đối tượng chính sách ở Cửa Lò

6 tháng đầu năm 2014, TX Cửa Lò đã có gần 100 triệu đồng hỗ trợ cho nạn chất độc da cam trên địa bàn. Hy vọng rằng trong thời gian tới đây, với việc tích cực quan tâm, chăm lo các đối tượng nạn nhân chất độc da cam, TX Cửa Lò sẽ phát huy có hiệu quả tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Là lành đùm lá rách”, từ đó giúp các đối tượng bị nhiễm chất độc Điôxin và gia đình của họ  yên tâm ổn định cuộc sống./.

         

Đàm Hiền