Cửa Lò phát triển du lịch “bốn mùa” kích cầu mùa thấp điểm

Đăng ngày 04/08/2022

Đến với Cửa Lò, du khách được hòa mình với một trong những bãi biển đẹp bậc nhất cả nước, được khám phá nhiều thắng cảnh, di tích nổi tiếng và được thưởng thức các món hải sản tươi, ngon, giá hợp lý.

Bãi biển dài 10km, nước biển trong xanh, cát trắng thu hút du khách về Cửa Lò ngày càng đông.

Đô thị du lịch biển Cửa Lò cách thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An 16km về phía Đông Bắc là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ của nhiều gia đình.

Đến với Cửa Lò, du khách được hòa mình với một trong những bãi biển đẹp bậc nhất cả nước, được khám phá nhiều thắng cảnh, di tích nổi tiếng và được thưởng thức các món ăn hải sản tươi, ngon, giá hợp lý.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Cửa Lò ước đạt 1,260 triệu lượt (bằng 81% kế hoạch), doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.280 tỷ đồng (bằng 84 % kế hoạch).

Du khách trong và ngoài nước đến đây đã có những ấn tượng tốt đẹp về một đô thị du lịch biển đa dạng các sản phẩm, cơ sở hạ tầng đồng bộ, người dân thân thiện, mến khách.

Đa dạng các sản phẩm du lịch

Tại đô thị biển Cửa Lò, cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, du khách trong và ngoài nước rất đông. Sau đại dịch COVID-19, chính quyền địa phương, các hộ kinh doanh rất phấn khởi khi có một mùa du lịch sôi động.

Qua đó, hình ảnh Cửa Lò an toàn, thân thiện, mến khách được quảng bá sâu rộng đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết, Lễ hội du lịch 2022 đã được Ủy ban Nhân dân thị xã khai mạc từ ngày 8/4, sớm hơn rất nhiều so với các năm trước.

Cùng với việc áp dụng chính sách kích cầu, Ủy ban Nhân dân thị xã đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức chuỗi sự kiện Lễ hội du lịch kéo dài từ ngày 9/4 đến 30/4, tiêu biểu như lễ hội Âm nhạc đường phố và Ẩm thực đêm; chương trình nghệ thuật về miền ví, giặm; Hội thi hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch; Hội thi đầu bếp giỏi; Hội chợ giới thiệu các sản phẩm OCOP…

[Cửa Lò: Nhiều cánh đồng hoa cúc biển nở rực rỡ thu hút du khách]

Đặc biệt, vào giữa tháng 7, lần đầu tiên, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò đã tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu, Lễ hội thả đèn hoa đăng tại khu vực cầu Cửa Hội… đã tạo những điểm nhấn thu hút du khách.

Bên cạnh đó, tại Quảng trường Bình Minh, công viên Hoa cúc biển luôn tấp nập du khách tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Anh Nguyễn Văn Thông, du khách đến từ Tuyên Quang chia sẻ Cửa Lò là một trong những điểm đến hấp dẫn, lôi cuốn anh sau khi đi du lịch, nghỉ dưỡng tại nhiều nơi.

Ấn tượng nhất là được thưởng thức món mực nháy, một trải nghiệm đầy thú vị mà không phải nơi đâu cũng có. Mực tươi sống, được các ngư dân trực tiếp đánh bắt trên biển và đưa ngay vào bờ để phục vụ du khách.

Với chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ Bắc Ninh, biển Cửa Lò rất đẹp, cát trắng, bờ biển thoải dài, nước trong xanh, người dân rất thân thiện, mến khách. Đặc biệt, hải sản rất tươi ngon.

Cùng với việc thưởng thức tại các nhà hàng kinh doanh, khu chợ bán hải sản tươi sống và đồ khô tại đây rất đa dạng. Du khách có thể thoải mái lựa chọn các nguồn hàng làm quà tặng người thân sau kỳ nghỉ dưỡng tại Cửa Lò mà không phải quá bận tâm về giá cả, chất lượng.

Về Cửa Lò hôm nay, du khách dễ dàng nhận thấy diện mạo của một đô thị biển năng động, sầm uất với 300 cơ sở lưu trú có thể phục vụ cho trên 3 vạn khách lưu trú mỗi ngày.

Cùng với tắm biển, nghỉ dưỡng, các làng nghề truyền thống tại phường Nghi Thủy, Nghi Hải với các nguồn hàng hải sản tươi sống, hàng khô, cá thu nướng, tôm nõn, cá khô, ruốc…luôn lôi cuốn khách du lịch tới tham quan, mua sắm.

Phát triển du lịch “bốn mùa”

Ông Nguyễn Thế Sơn cho rằng du lịch Cửa Lò nói riêng và du lịch Nghệ An nói chung đã phục hồi một cách mạnh mẽ. Đó là tín hiệu vui mừng cho chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

“Quần thể du lịch Đảo Lan Châu-Song Ngư” 

Tuy nhiên, vẫn có đó nhiều hạn chế như Cửa Lò nằm cách xa các thị trường trọng điểm như Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Các dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Đặc biệt, hoạt động du lịch mang tính thời vụ “một mùa” vẫn cao, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có vấn đề nhân lực đã vừa thiếu và yếu sau hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Để khắc phục những hạn chế trên, thị xã Cửa Lò đã xây dựng kế hoạch kích cầu mùa du lịch thấp điểm, nhằm phát triển du lịch bốn mùa.

Theo đó, thời điểm mùa Thu và mùa Đông, các cơ sở lưu trú trên địa bàn sẽ giảm giá phòng, tạo thành combo du lịch hấp dẫn. Thị xã tập trung tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách hội nghị, hội thảo, tổng kết cuối năm từ các cơ quan, ban, ngành, công ty, tập đoàn.

Dự kiến, đầu tháng 9, địa phương sẽ tổ chức Giải đua xe đạp Cửa Lò mở rộng lần thứ 1; tháng 10 tổ chức Lễ hội hóa trang Halloween, nhằm tạo phong trào vui chơi, thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò cho biết vùng biển nơi đây có những ngày mùa Đông rất đẹp, nắng ấm trải đều trên phố biển, đại dương mang đến bầu không khí, gió biển trong lành, nước biển ấm…

Chính quyền thị xã đang nỗ lực phát triển du lịch bốn mùa. Muốn làm được điều này cần phải thay đổi tư duy của những người làm kinh doanh dịch vụ, du lịch và sự chung tay của chính quyền địa phương và người dân.

Việc mở cửa sẽ tạo nên hiệu ứng kích cầu, phát triển bền vững và doanh nghiệp lữ hành sẽ đưa khách về Cửa Lò nhiều hơn vào mùa Đông và mùa Thu.

Các cấp chính quyền thị xã Cửa Lò sẽ thảo luận để có những chính sách ưu đãi về thuế, phí… cho các đơn vị mở cửa vào mùa Đông, mùa Thu. Du lịch mùa Thu và mùa Đông tại đây phải là du lịch tâm linh, trải nghiệm, múa sắm.

Do đó, thị xã đề xuất với các sở, ngành liên quan cho phép tôn tạo, mở rộng khuôn viên di tích, điểm đến tâm linh. Tại các điểm đến tâm linh này, nhiều lễ hội truyền thống được khôi phục để thu hút du khách.

Theo Phó Chủ tịch UBND Hoàng Văn Phúc, mùa Thu và mùa Đông năm nay, Cửa Lò có nhiều sản phẩm và điểm đến mới như các điểm check-in ở khu vực Quảng trường Bình Minh, lâm viên; tạo cánh đồng hoa cúc biển; sản phẩm du lịch nông nghiệp cho du khách vừa tham quan vừa chụp ảnh vừa trải nghiệm.

Mỗi phường, xã, thị xã Cửa Lò xây dựng điểm đến văn hóa và mua sắm. Đặc biệt, xây dựng làng chài Nghi Thủy là điểm đến cả 4 mùa, khai thác đặc trưng của miền biển, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân, các điểm bán các sản phẩm du lịch của ngư dân…

Song song đó, thị xã chú trọng kết nối Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận như Quê Bác, Đảo chè Thanh Chương, Khu di tích Truông Bồn, Khu di tích Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Ngã ba Đồng Lộc, Khu du lịch Mường Thanh Safari Land Diễn Châu, rừng Quốc gia Pù Mát… nhằm thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm các sản phẩm du lịch độc đáo.

Tạo diện mạo mới

Biển Cửa Lò với chiều dài 10km được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước. Nước biển sạch và trong, bãi biển thoải, cát trắng, người dân thân thiện, mến khách.

Nhằm khai thác tối đa lợi thế đó, địa phương đang huy động nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, hướng tới một đô thị du lịch biển Cửa Lò khang trang, hiện đại.

Vào chiều thứ Bảy hoặc sáng Chủ nhật hàng tuần, Thị Đoàn Cửa Lò tổ chức ra quân “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh”. Hình ảnh những thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện thu gom rác, nhặt đá tại dọc bãi biển đã không còn lạ lẫm với người dân và du khách. Không chỉ thu gom rác thải, các thanh niên tình nguyện còn tuyên truyền bảo vệ môi trường biển đến người dân, các chủ hộ kinh doanh du lịch và khách du lịch.

7/7 phường của thị xã đều thành lập các đội tình nguyện tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường biển. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn cũng tích cực tuyên truyền học sinh, thành lập các đội tình nguyện, tự giác tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại bờ biển. Cao điểm nhất vẫn là vào mùa du lịch từ tháng 5 đến tháng 8 và sau bão, sau các đợt mưa lớn, lượng rác thải sinh hoạt dọc bờ biển nhiều.

Với chủ đề “Cửa Lò an toàn, thân thiện, mến khách,” địa phương đang nhân rộng mô hình trồng hoa cúc biển nhằm tạo cảnh quan môi trường tươi sắc, rực rỡ.

Hoa cúc biển có hai màu chủ đạo là vàng và đỏ cam. Trên nền xanh của cỏ cây, loài hoa này như thêm rực rỡ, tạo nên không gian thưởng ngoạn và “sống ảo” không thể bỏ lỡ của mọi du khách.

Những thảm cúc biển vàng, cam rực rỡ tạo nên diện mạo sinh động, thu hút du khách tới tham quan, chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất khi đến du lịch, nghỉ dưỡng tại đây.

Theo ông Hoàng Năng Hiệp, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, hiện hoa cúc biển được trồng nhiều tại các địa điểm như khu vực đồi hoa tự nhiên phía Nam Quảng trường Bình Minh với diện tích 10.000m2, khu vực Công viên Hoa Cúc biển với diện tích 500m2, nguồn vốn chủ yếu là từ xã hội hóa.

Các cơ quan, trường học, khách sạn, nhà nghỉ đã nhân rộng trồng loài hoa cúc biển trong khuôn viên, nhằm tạo vẻ đẹp đặc trưng riêng. Việc trồng hoa cúc biển đã tạo diện mới, là điểm nhấn đặc trưng thu hút du khách khi đến du lịch, nghỉ dưỡng.

Xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại

Xác định lấy du lịch, dịch vụ làm ngành kinh tế trọng điểm, đầu tàu, thị xã Cửa Lò tập trung nguồn lực, triển khai các giải pháp để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư.

 Hệ thống cáp treo ra Đảo Ngư với chiều dài 3,5 km đã được xây dựng xong và đã cho chạy thử 

Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng cho biết Đảng bộ, chính quyền thị xã luôn coi việc quy hoạch kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải đi trước.

Thuận lợi là thị xã có địa hình tương đối bằng phẳng, nhiều trục giao thông đối ngoại do đó thuận lợi cho việc quy hoạch kết cấu hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng giao thông.

Với chủ trương ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ, du lịch, thị xã Cửa Lò đã triển khai quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tích hợp quy hoạch chung của tỉnh Nghệ An; phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng 7 phường, làm cơ sở cho việc xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư, quản lý quy hoạch…

Thị xã quy hoạch hai bên đại lộ Vinh-Cửa Lò, đồ án quy hoạch cảng biển Cửa Lò; triển khai quy hoạch phía Đông đường Bình Minh, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh cho chủ trương lập phương án tài trợ quy hoạch với diện tích 76 ha làm khu lâm viên phức hợp, mở ra triển vọng tươi sáng cho đô thị biển, góp phần nâng tầm du lịch Cửa Lò.

Theo ông Võ Văn Hùng, để thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, chính quyền thị xã luôn cùng đồng hành với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đặc biệt, thị xã luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; tập trung cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp triển khai dự án đảm bảo tiến độ; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường kinh doanh.

Hiện nay, địa bàn thị xã Cửa Lò đã thu hút khá nhiều công trình, dự án lớn như dự án khách sạn 5 sao Vinpearl Cửa Hội (đã đi vào hoạt động), dự án “Khu vui chơi giải trí cửa Hội và Cáp treo ra đảo Ngư” với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng (hiện nay đã chạy thử trọng tải cáp treo ra đảo Ngư), dự án Khách sạn Mường ThanhSong Ngư Sơn

Đó là minh chứng cụ thể của thị xã trong việc tạo cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư trên tinh thần cùng đồng hành với doanh nghiệp.

Nhằm xây dựng Cửa Lò ngày càng khang trang, hiện đại, mục tiêu lớn của UBND thị xã hiện nay là trước ngày 31/10 sẽ hoàn thành việc giải tỏa 209 kiốt kinh doanh (đã hết hạn kinh doanh từ năm 2020, trong đó có một số kiốt hết hạn kinh doanh từ năm 2015) phía Đông đường Bình Minh để quy hoạch lại, tạo điểm nhấn bộ mặt đô thị và hạ tầng du lịch.

Đây là chủ trương lớn của thị xã, do đó thị xã triển khai một cách bài bản, khoa học, căn cơ. Đồng thời với việc giải tỏa, Ủy ban Nhân dân thị xã đã rà soát các lô đất khu vực phía Tây đường Bình Minh (có khoảng 400 lô đất của các hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa sử dụng có vị trí thuận lợi kinh doanh ăn uống) để cung cấp, khâu nối cho các hộ có nhu cầu thuê đất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò khảo sát lập phương án chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, bãi đậu xe, hệ thống thoát nước các tuyến đường phía Tây đường Bình Minh để các hộ có điều kiện thuận lợi trong kinh doanh.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thị xã đang quy hoạch hai khu ẩm thực phía Tây đường Bình Minh với diện tích khoảng 8ha để thực hiện các thủ tục đầu tư các khu ẩm thực ăn uống, phục vụ du lịch.

“Với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng trong tương lai gần, hệ thống cơ sở hạ tầng tại thị xã Cửa Lò sẽ khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Cửa Lò sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng để tắm biển, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, để lại ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Võ Văn Hùng nhấn mạnh./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)