Cửa Lò nâng cao chất lượng phuc vụ ở hệ thống nhà hàng Văn minh

Đăng ngày 26/05/2014

Mặc dầu, nằm cách xa trung tâm thị xã du lịch biển Cửa Lò, nhưng từ nhiều năm nay, nhà hàng Lam Giang, thuộc địa bàn phường Nghi Hải thực sự là điểm đến của thực khách bốn phương. Nhận được sự quan tâm, ưu ái nhiều như vậy là bởi, đến với nơi đây mới thấy sự khác biệt rất lớn không thể trộn lẫn với hàng trăm nhà hàng lớn, nhỏ ở Cửa Lò.. Ngoài sự kết hợp hài hòa giữa không gian thân thiện với môi trường và những nhà, phòng, lán ăn được bố trí rất sang trọng với những món ăn tươi sống được đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp chế biến. Nhà hàng này còn có lợi thế nằm sát bên dòng sông Lam êm đềm thơ mộng, tạo cho thực khách cảm giác trở về với thiên nhiên vùng quê biển Cửa Hội… Chính vì lẽ đó, năm 2013, nhà hàng Lam Giang vinh dự được UBND TX Cửa Lò công nhận và gắn biển “Nhà hàng văn minh”. Nhận thấy được công nhận nhà hàng văn minh đã khó nhưng giữ được danh hiệu lại càng khó hơn. Vì thế, ngay từ đầu năm 2014, nhà hàng Lam Giang đã đầu tư nâng cấp, làm mới một số hạng mục với tổng giá trị 250 triệu đồng, phấn đấu đón 22.000 lượt khách, đưa doanh thu đạt trên 3,5 tỷ đồng.Anh Hoàng Văn Tuấn, Khách du lịch đến từ Hà Nội nói:“Tôi đến Nghệ An – Du lịch Cửa Lò rất nhiều lần rồi. Tôi chọn nhà hàng Lam Giang, bởi vì ở đây khung cảnh yên tĩnh, thoáng mát, không gian rất là rộng rãi, nhân viên ở đây cực kỳ là chu đáo. Điều quan trọng, giá cả ở đây cực kỳ là phải chăng”

Còn ông Nguyễn Xuân Chương, GĐ nhà hàng Lam Giang – phường Nghi Hải,TX Cửa Lò thì nói:“Năm 2013, nhà hàng chúng tôi được TX Cửa Lò đánh giá là 1 trong 6 nhà hàng văn minh. Chúng tôi cũng thấy rất là tự hào và nhận thấy là trách nhiệm đối với thị xã rất là cao. Cho nên chúng tôi cố gắng làm sao để xây dựng là 1 trong những nhà hàng được đánh giá của TX nhà hàng văn minh. Chúng tôi nhận thấy phải làm thế nào để giữ được uy tín đối với khách hàng khi đến với nhà hàng Lam Giang. Ngoài hưởng ứng các phong trào của TX, của phương, chúng tôi cũng luôn luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình làm sao phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, khai thác khách hàng đến với mình”

Ông Nguyễn Xuân Chương-Người đứng giữa, nhận Danh hiệu nhà hàng Văn Minh năm 2013 từ Ủy ban nhân dân TX Cửa Lò

Cùng với nhà hàng Lam Giang thì trong năm 2013, 5 nhà hàng khác cũng được UBND thị xã Cửa Lò gắn biển công nhận “Nhà hàng văn minh”, đó là: Hương Sơn, Tuấn Nhật, Thắng Béo, Quang Yến và Bình Cúc. Chủ trương trên của thị xã Cửa Lò đã và đang được xem là một chủ trương đúng và cần thiết để du lịch của thị xã biển phát triển một cách bền vững. Bởi, dù cảnh quan có đẹp đến bao nhiêu, hải sản có ngon đến mức độ nào nếu những con người làm dịch vụ nơi đây không thân thiện trong giao tiếp, lịch sự trong ứng xử thì chắc chắn cũng khó làm hài lòng du khách. Để trở thành một trong những nhà hàng được gắn biển “Nhà hàng văn minh” các cơ sở tham gia kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phải đảm bảo được 3 tiêu chuẩn và 11 tiêu chí, trong đó nhấn mạnh những nội dung trọng tâm như: Phải kinh doanh lành mạnh; Kinh doanh có hiệu quả, ổn định và phát triển; Thực hiện có nếp sống văn hóa và môi trường văn minh…Ông Trần Anh Tuấn, Phó phòng văn hóa TT và DL thị xã Cửa Lò cho biết:“Trong năm 2014 trên cơ sở đạt được như vậy, thị xã chỉ đạo các phường, thứ nhất là tiếp tục tuyên truyền mục đích , ý nghĩa của mô hình này để các hộ kinh doanh biết để thực hiện. Thứ 2: TX đang chỉ đạo các phường xây dựng 25 -30 mô hình cơ sở. Trên cơ sở đó, thị xã thành lập đoàn đi thẩm định gắn biển các cơ sở đạt tiêu chuẩn vào trung tuần tháng 6, nhằm góp phần vào thành công của năm du lịch 2014 cũng như chào mừng 20 năm thành lập thị xã Cửa Lò”

Trong năm 2014 này, dự kiến toàn thị xã sẽ có thêm 25- 30 nhà hàng được công nhận nhà hàng văn minh. Việc được công nhận và gắn biển “Nhà hàng văn minh” sẽ góp phần để các nhà hàng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đồng thời gắn được trách nhiệm của các nhà hàng trong việc đi đầu xây dựng thương hiệu du lịch ở Cửa lò. Đặc biệt, việc làm nói trên sẽ góp phần động viên, khuyến khích hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở Cửa lò cùng hoạt động theo phương châm : “Uy tín, chất lượng, đảm bảo và văn minh”./.

Đàm Hiền – Thanh Bình