Cửa Lò khó khăn trong việc bố trí nơi tránh bão cho tàu thuyền

Đăng ngày 21/09/2016

bentau

Phường Nghi Thủy hiện có 164 tàu thuyền đánh cá các loại, thu hút hơn 1000 lao động tham gia. Mặc dầu địa phương đã xây dựng bến cá nhưng 44 tàu đánh bắt xa bờ của Nghi Thủy phải neo đậu ở cảng Cửa Lò. Nguyên nhân là do cầu cảng ở Nghi Tân xây dựng thấp, hơn nữa luồng dẫn vào bến cá cạn. Do đó, mỗi khi mưa bão đến bà con gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nơi trú ẩn.

bentau1

bentau2

Ngư dân Nguyễn Thanh Long – ở Khối 1, Phường Nghi Thủy cho biết:Tàu ở đây thì khi mưa bão phải chạy sang Nghi Quang để nấp. Sang bên nớ thì xã khác nên đề nghị tạo điều kiện cho ngoài ni vào. Đề xuất cái ni thì lâu rồi, ở đây tàu xa bờ thì hơn 20 chục đôi, cái ni là đề xuất phường, thị xã có cái bến bãi đề người dân an tâm đi làm”

bentau3

Trao đổi về vấn đề trên, ông Võ Văn Lý – Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy nói:Chúng tôi luôn vận động bà con trong trường hợp có bão thì phải tuân thủ sự chỉ đạo của phường, đồng thời các ban ngành là phải vận động nhân dân di dời tàu thuyền sang Nghi Quang chứ mưa bão thì không thể ở đây được.

Không chỉ Nghi Thủy mà hiện nay tàu thuyền của bà con ngư dân, nhất là những tàu đánh bắt xa bờ ở phường Nghi Hải, Nghi Tân cũng chưa có nơi tránh bão an toàn tại địa phương. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho bà con, nhất là trong giai đoạn thị xã đang tích cực triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu công suất lớn vươn khơi.

Trước thực trạng này, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công các thành viên trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các địa phương để có những phương án đối phó. Mặt khác, thị xã còn triển khai một số phương án về nơi trú ẩn tàu thuyền cho bà con ngư dân.

bentau4

Về phương án phòng chống lụt bão năm 2016 của thị xã, ông Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết:Hiện tại, khu vực neo đậu tàu thuyền, các tàu nhỏ chủ yếu neo đậu vào eo bến cá Nghi Thủy, còn tàu đánh bắt xa bờ thì đưa về khu vực Hưng Hòa cũng như Nghi Quang. Hiện nay thì Sở nông nghiệp đang triển khai dự án neo đậu tàu thuyền xa bờ cho Nghi Thiết, Nghi Quang huyện Nghi Lộc và Nghi Tân, Nghi Thủy chúng ta. Thị xã cũng đang xây dựng dự án khu neo đậu tàu thuyền kết hợp bến cá ở Nghi Tân và khi dự án hoàn thành thì sẽ giải quyết được vấn đề neo đậu tàu thuyền cho ngư dân Nghi Thủy, Nghi Tân khi mưa bão xảy ra.

Khi mà dự án neo đậu tàu thuyền của thị xã chưa được triển khai thì người dân ở Cửa Lò phải nêu cao ý thức phòng chống lụt bão. Khi bão lũ xảy ra phải đưa tàu thuyền đến nơi trú ẩn theo quy định. Có như vậy mới giảm thiếu đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai bão lụt xảy ra; qua đó góp phần thúc đẩy nghề cá phát triển.

Hữu Lương – Ngọc Ánh