Cửa Lò khai mạc lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023

Đăng ngày 06/02/2023

Sáng 6/2, nhằm ngày 16 tháng giêng năm Quý Mão 2023, lễ hội đền Vạn Lộc chính thức được khai mạc tại phường Nghi Tân – thị xã Cửa Lò. Dự lễ có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao, Sở du lịch, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Ban quản lý các di tích tỉnh Nghệ An. Về phía thị xã có các đồng chí: Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong  BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các phòng ban ngành, đơn vị thị xã; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân, đại diện Đảng ủy, UBND, Ban quản lý di tích các phường trên địa bàn và một số xã của huyện Nghi Lộc, , Anh hùng lực lượng vũ trang, các dòng họ cùng đông đảo bà con nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Lễ hội đền Vạn Lộc là một hoạt động văn hóa truyền thống để nhân dân, các di tích, dòng họ trên địa bàn thị xã Cửa Lò thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đặc biệt là tưởng nhớ đến Thái Úy Quận công Nguyễn Sư Hồi – con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí. Ông là người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm cũng như chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc xưa nay là phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Ông Nguyễn Sư Hồi sinh năm 1444 ở làng Thượng Xá – huyện Châu Phúc nay là xã Khánh Hợp huyện Nghi Lộc và mất năm 1506. Sau 3 năm ông mất, nhân dân đã xây cất phần mộ, tôn làm thần hoàng và lập đền thờ ở phường Nghi Tân ngày nay. Ghi nhận những công lao và giá trị văn hóa, lịch sử của ngôi đền, năm 1991 đền Vạn Lộc được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Sau khi đồng chí Võ Văn Hùng – Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đọc diễn văn nêu rõ lịch sử hình thành của ngôi đền và những công lao của Thái Úy Quận công Nguyễn Sư Hồi trong việc chiêu dân, lập làng, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã nổi hồi trống khai mạc Lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023.

Lễ hội đền Vạn Lộc được tổ chức 3 năm một lần từ ngày 15 đến ngày 17 tháng giêng âm lịch.  Năm nay phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống trang trọng và chu đáo. Trong đó, tiêu biểu là lễ rước, được tổ chức quy mô, giàu bản sắc với hàng chục kiệu rước thần của các di tích, dòng họ và đông đảo nhân dân trên địa bàn phường Nghi Tân cũng như du khách tham gia. Còn ở phần hội, các trò chơi dân gian như: đua thuyền, chọi gà, đánh cờ người, kéo co, cắm trại… cũng đã được các tổ chức đoàn thể và nhân dân Nghi Tân chuẩn bị chu đáo.

Tổ chức các hoạt động Lễ hội là một trong những hình thức để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống. Đây cũng chính là một nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò rất chú trọng. Qua đó còn góp phần thu hút du khách về với thị xã du lịch biển ngày một nhiều hơn. Bởi Lễ hội đền Vạn Lộc cũng đã mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch trong năm 2023 của thị xã Cửa Lò./.

Hữu Lương – Ngọc Ánh