Cửa Lò khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa bão

Đăng ngày 01/11/2016

naovet

Những năm trước, khu dân cư khối 5, phường Thu Thủy, đoạn nằm gần mương đường dọc số 3 thường xuyên phải sống trong tình trạng ngập úng kéo dài hàng chục ngày, gây khó khăn cho đời sống và các hoạt động sản xuất. Trước tình trạng này, năm 2013, nhân dân và chính quyền địa phương đã huy động nội lực làm một con mương thoát nước dẫn ra hệ thống thoát nước của thị xã. Từ đó đến nay, tình trạng ngập úng kéo dài được khắc phục. Và trước mỗi mùa mưa bão, bà con nhân dân trong khối lại tự giác khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên như là một việc làm tất yếu. Ông Võ Hồng Tích – Khối trưởng khối 5 – Phường Thu Thủy cho biết: “Trước năm 2013, chưa có khơi mương thoát nước thì tình trạng ngập diễn ra trong 10 – 15 ngày. Sau quá trình ngập, bà con thấy môi trường không đảm bảo, mặt thứ nhất bà con kê cao vườn cao hơn. Mặt thứ 2, sự kết hợp của chính quyền và khối đã làm được rãnh thoát nước. Sau khi mùa mưa bão thì nước rút nhanh không quá 1 tuần lễ. Tạm thời 5 – 3 ngày nước rút hết. Dọc đường 3 bây giờ sau khi khơi rãnh thì an toàn. Bà con cũng rất bằng lòng”.

Cùng với Thu Thủy, ngay từ đầu mùa mưa bão, chính quyền các địa phương cũng đồng loạt triển khai công tác thủy lợi, tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước. Thị xã xác định, mưa bão có thể gây ra tình trạng ngập úng cục bộ, ách tắc một số khu vực dân cư gần sân Golf, đường 72m dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò thuộc địa bàn phường Nghi Hương, khu vực nhà máy bánh kẹo Tràng An, phường Nghi Thu, mương đường dọc số 3 đoạn phường Thu Thủy…ảnh hưởng đến diện tích trồng hoa màu, nhà cửa và các trục đường giao thông đang thi công. Nắm thực tế tại các địa bàn trên, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát lại các kế hoạch, các phương án đối phó với tình trạng ngập úng trong khu vực dân cư. Ông Hoàng Thái Sơn – Chủ tịch UBND phường Nghi Hương cho biết:“Các khối đã huy động lực lượng tại khối tổ chức khơi thông nạo vét cống rãnh. Một số hệ thống mương lớn thì phường đã tổ chức thuê máy khơi thông, nạo vét. Kết quả, qua những trận mưa lớn vừa rồi, không có hiện tượng ngập cục bộ kéo dài. Các diện tích gieo trồng không có tình trạng ngập lớn, hạn chế được thiệt hại xảy ra.”

Để khắc phục hậu quả mưa bão của những năm trước, năm 2015, UBND thị xã đã tập trung sửa chữa các công trình trọng yếu. Trong đó, thị xã đã đề xuất được Tỉnh hỗ trợ 877 triệu đồng để sửa chữa kè chống sạt lở tại phường Nghi Tân. Làm đường và mương thoát nước tránh ngập úng tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Nghi Tân với kinh phí 5,2 tỷ đồng. Sửa chữa một số công trình mương thoát nước ở Nghi Hải với kinh phí trên 600 triệu đồng. Do đó, năm 2016, Cửa Lò hạn chế được tình trạng ngấp úng, ách tắc trên địa bàn dân cư. Ông Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nhấn mạnh: “Trong năm 2016, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo các phường khơi thông mương, luồng lạch, hệ thống thoát nước trong khu dân cư. Thuy nhiên để lâu dài, tránh ngập úng, thị xã phải có giải pháp đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông giao thông thoát nước. Hiện nay, quy hoạch đã có rồi, nhưng nguồn lực để đầu tư hạ tầng chưa có, cho nên để các hệ thống mương thoát nước được đấu nối với nhau còn khó khăn)

Thị xã xác định, hiện nay, thời tiết vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nên sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão với mục tiêu giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân./.

Thanh Vân