Cửa Lò họp triển khai phương án đối phó dịch Covid -19 trong tình hình mới

Đăng ngày 16/08/2021

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng nay: 16/8/2021, Ban chỉ đạo liên ngành phòng chống dịch Covid-19 TX Cửa Lò đã tiến hành họp triển khai phương án đối phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng chí Doãn Tiến Dũng- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch CoVid- 19 thị xã chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Lê Thanh Long- Phó bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã. Đại diện UBMTTQ thị xã; Các đồng chí Phó chủ tịch UBND, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan; Đại diện lãnh đạo 7 phường cùng dự.

Theo báo cáo của Phòng Y tế Cửa Lò, trên địa bàn thị xã có các địa điểm gồm: Chợ Hải sản thuộc P. Thu Thủy, chợ Hôm thuộc P. Nghi Thủy và chợ Nghi Tân là nơi mà trường hợp F0 N.T.L,  thường trú tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc thường xuyên tới buôn bán, giao dịch. Qua điều tra dịch tễ đã phát hiện 36 trường hợp liên quan (trong đó, chợ Hôm 17 trường hợp, chợ Hải Sản 04 trường hợp, chợ Nghi Hương 01 trường hợp và chợ Nghi Tân 15 trường hợp..). Trong số 36 trường hợp liên quan có 26 F1( gồm: Nghi Thủy 09 trường hợp, Thu Thủy 03 trường hợp, Nghi Hương 01 trường hợp và Nghi Tân 13 trường hợp..).

Liên quan đến chợ đầu mối Vinh đã điều tra, truy vết được: 64 trường hợp, trong đó có 01 trường hợp F1. Bên cạnh đó, thị xã hiện đang có 08 điểm cách ly tập trung, gồm điểm khách sạn Summer 2, Mường Thanh Cửa Lò, Hòn Ngư, Sao Xanh, Vinpcarl Dicovery Cửa Hội, ARMY, Trung Kiên và khách sạn Anh Thư. Trong đó điểm khách sạn ARMY và khách sạn Mường Thanh Cửa Lò là điểm cách ly công dân Nghệ An đi về từ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam đã xuất hiện nhiều ca F0. Ngoài ra, trên địa bàn thị xã hiện thực hiện biện pháp cách ly tại nhà là: 138 trường hợp; Theo dõi sức khỏe tại nhà: 44 trường hợp; Cách ly tập trung tại 7 phường là: 75 trường hợp (trong đó có 28 F1). Bên cạnh đó, lượng công dân Cửa Lò tự phát trở về từ vùng dịch cũng đang có những biến động khó lường. Dự báo trong thời gian tới trên địa bàn thị xã dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện các ca F0 ngoài cộng đồng là rất cao.

Tại hội nghị, các phường cũng đã báo cáo nhanh công tác truy vết, điều tra dịch tễ liên quan đến ca F0 N.T.L; các đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã; Đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan cũng phát biểu đưa ra các phương án nhằm kịp thời đối phó với dịch bệnh tại thị xã trong tình hình mới; Đại diện Phòng tài chính cung cấp thêm những thủ tục để các đơn vị liên quan cần tiến hành thực hiện để nhận được các gói hỗ trong công tác phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò: Phạm Thị Hồng Toan đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của thị xã sau khi phát hiện liên quan đến ca F0 N.T.L và chợ đầu mối TP Vinh cũng như đồng tình cao với những phương án phòng chống dịch mà các đại biểu đã đề xuất. Đồng thời, yêu cầu cả hệ thống chính trị thị xã cùng vào cuộc quyết liệt, chủ động hơn trong công tác phòng dịch, đặc biệt là công tác điều tra, truy vết; Yêu cầu các phường tiến hành phun, khử khuẩn, chăng giây cảnh báo các điểm liên quan đến ca F0 tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn đồng thời thực hiện nghiêm chủ trương 5K của Bộ Y tế…

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban phòng chống dịch TX, đánh giá: Hiện thị xã đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như  thực hiện nghiêm theo sự chỉ đạo của cấp trên và đã nhận được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, các đơn vị, các phường đã kịp thời tập trung làm tốt công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0. Tuy nhiên, quá trình phối hợp trong xây dựng “4 tại chổ” của các phường còn có phần lúng túng; các tổ truy vết cộng đồng chưa phát huy hết tác dụng; quản lý tại các điểm nguy cơ trên địa bàn chưa quyết liệt…Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban phòng chống dịch Covid- 9 thị xã cũng nhấn mạnh: địa bàn Cửa Lò là địa bàn mở chính vì vậy trong thời gian tới các phường cần bổ sung ngay các phương án chống dịch và đẩy lên mức độ cao hơn; Phòng Y tế phải bám sát diễn biến công tác phòng dịch trên địa bàn; phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng dịch; tiếp tục truy vết quyết liệt các trường hợp liên quan đến các đối tượng F0; các phường cần kiện toàn và phát huy tối đa vai trò của tổ Covid cộng đồng, chủ động trong việc tìm địa điểm cách ly, tuân thủ các quy định của tỉnh và thị xã trong phòng chống dịch; Kiểm soát tốt và tránh để tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch; Đặt thị xã vào tình huống chống dịch ở cấp độ cao nhất, nhằm không để bị động, bất ngờ trước dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng người dân, giữ vững để thị xã an toàn trước đại dịch./.

Phan Thành- Duy Quý