Cửa Lò họp triển khai hoạt động sản xuân nông nghiệp vụ Xuân năm 2023

Đăng ngày 07/12/2022

Chiều ngày 07/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Hùng- Ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức hội nghị để triển khai nhiều nội dung quan trọng, như: Kế hoạch sản xuất trồng trọt vụ xuân năm 2023; Báo cáo định hướng phát triển các sản phẩm OCOP năm 2023; Báo cáo kết quả xây dựng mô hình kinh tế năm 2022, kế hoạch năm 2023 và Tiến độ triển khai xây dựng các chợ trên địa bàn thị xã. Tham dự hội nghị có lãnh đạo & chuyên viên Phòng Kinh tế, đại diện Hội Nông dân thị xã; các phòng, ban, đơn vị thị xã liên quan, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã; đại diện lãnh đạo UBND, Hội nông dân 7 phường.

Theo đó, đối với kết quả sản xuất vụ Xuân năm 2022: Tuy thời tiết có nhiều diễn biến cực đoan, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành thị xã, các phường cùng sự phối hợp chặt chẽ của bà con nông dân, đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn đưa 730ha đất nông nghiệp vào sản xuất, sản lượng lương thực có hạt đạt 2.133 tấn. Trong đó, cây lúa đạt sản lượng 645 tấn, cây Ngô đạt 1.488 tấn, cây Lạc đạt 530,4 tấn, cây rau màu các loại 129,3 tạ/ ha, rau lang đạt 542 tấn. Kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2023, toàn thị xã dự tính sẽ đưa 734ha vào gieo trồng, tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 2.200 tấn..

Đối với định hướng sản phẩm OCOP trong năm 2023, hiện thị xã đã có 12 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong năm 2023, định hướng xây dựng  04 sản phẩm, gồm: cá thu nướng, chả cá thu, tôm nõn, dò chả để tiến hành các bước thẩm định trình các cấp có thẩm quyền để được cấp chứng nhận đạt sản phẩm OCOP.

Về các các mô hình kinh tế: Hiện thị xã đã xây dựng 1000m2 nhà màng, 3500m2 nhà lưới để sản xuất sản nông nghiệp ứng dụng cao… Về chăn nuôi có mô hình nuôi gà sinh sản theo Vietgap trên đệm lót sinh học; mô hình nuôi lươn không bùn…Đối với phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023, ngoài tiếp tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, thị xã sẽ triển khai xây dựng một số mô hình mới, như: Ứng dụng sản xuất công nghệ cao trồng Ớt chuông, Dâu tây, Sâm đương quy trong nhà lưới, nuôi Gà sử dụng thức ăn thảo dược… Đồng thời, tiếp tục xây dựng chứng nhận nhãn hiệu của các cơ sở Hải sản Sơn Huyền, bột ngũ cốc Hoàng Gia, hải sản Tâm Tài…

Sau khi nghe các đại biểu tham luận và đưa ra các giải pháp đối với các nội dung liên quan, kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng dành sự đánh giá cao trước những kết quả trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP và xây dựng các mô hình kinh tế trong năm qua mà thị xã đã đạt được. Để nhiệm vụ sản xuất trồng trọt vụ Xuân 2023 đạt kết quả tốt nhất, đồng chí đề nghị các phường, đặc biệt các phường có diện tích đất nông nghiệp lớn như Nghi Hương, Nghi thu, Nghi Hoà căn cứ vào chỉ tiêu diện tích gieo trồng thị xã đã phân công để bố trí các giống cây trồng phù hợp nhằm nâng cao năng suất, sản lượng; Giao trung tâm nông nghiệp và Phòng Kinh tế cử cán bộ bám sát cơ sở, hỗ trợ nhân dân trong gieo trồng sản xuất vụ Xuân; Các phường đồng bộ ra quân diệt chuột; làm tốt công tác nạo vét kênh mương, thuỷ lợi nội đồng để vụ Xuân 2023 đạt kết qủa tốt nhất….

Đối với nhiệm vụ xây dựng sản phẩm OCOP cho năm 2023, đồng chí yêu cầu các phòng, ban, thị xã liên quan phối hợp với các phường tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của sản phẩm OCOP đến người dân, doanh nghiệp; Giao phường Nghi Thủy chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng chế phẩm Tôm nõn thành sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó trong năm sẽ tiến hành xây dựng thành công các sản phẩm Dò chả, nước mắm, chả cá thu…thành sản phẩm OCOP.

Đối với việc xây dựng mô hình kinh tế trong năm 2023, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Phòng Kinh tế phối hợp với các phường tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình kinh tế có hiệu quả cao như mô hình nuôi lươn không bùn, mô hình nông nghiệp chất lượng cao, nuôi gà theo đệm lót sinh học, rau mầm…

Đối với tiến độ xây dựng các chợ trên địa bàn, gồm chợ Hôm (Nghi Thủy), chợ Hải sản (Thu Thủy), chợ Nghi Hương và chợ Nghi Tân, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng giao Phòng kinh tế chủ trì phối hợp với các phòng, ban thị xã liên quan  cùng phối hợp với các phường để xây dựng quy trình, thủ tục, thời gian cụ thể cho các dự án chợ được phép xây dựng trên địa bàn; giao Phòng Quản lý đô thị cử bộ trực tiếp xuống hỗ trợ các phường trong việc triển khai xây dựng các chợ…/.

Phan Thành- Tạ Nhật