Cửa Lò họp triển khai dự án thay thế hệ thống cột điện bị hư hỏng, xuống cấp

Đăng ngày 16/09/2022

Chiều ngày 16/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Ủy ban nhân dân TX Cửa Lò tổ chức họp bàn triển khai dự án thay thế hệ thống cột điện bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn. Cùng dự có phòng Quản lý độ thị; Ban quản lý đô thị; Điện lực Cửa Lò; Lãnh đạo UBND các phường. 

Hiện tại, trên địa bàn thị xã có 137 cột điện đang hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Dây điện yếu, trạm biến áp chưa được nâng cấp gây mất điện ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, Điện lực Cửa Lò đã phối hợp với Sở Thông tin truyền thông và các công ty viễn thông trên địa bàn thị xã chỉnh trang một số tuyến đường trọng điểm, xử lý hệ thống đồng hồ mất an toàn. Năm 2021 đã xây mới được 7 và nâng cấp được 12 trạm biến áp, phối hợp với các phường để chỉnh trang bó cáp để đảm bảo các tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu..
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Điện lực Cửa Lò cũng đã nêu một số khó khăn, bất cập yêu cầu cần có sự hỗ trợ của thị xã và của các phường để giải quyết như: khảo soát và tìm mặt bằng để đóng cột điện, hỗ trợ nhân công và huy động nguồn lực của nhân dân để cùng thực hiện; Trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều yếu tố gây khó khăn trong quá trình thực hiện như địa hình khu dân cư và sự hợp tác của người dân; Tất cả đường dây điện bó cáp ngầm hóa bị các công trình xây dựng cơ bản làm hư hỏng, việc khắc phục sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điện lực Cửa Lò cũng mong muốn các đơn vị quản lý hạ tầng trên địa bàn giúp đỡ xử lý như chặt tỉa cây xanh để thực hiện đề án nâng cấp hệ thống cột điện được dễ dàng hơn.
Các phường cũng đã báo cáo tình hình, nêu các khó khăn, vướng mắc như kinh phí thực hiện; yêu cầu Điện lực Cửa Lò cùng phường khảo sát thực tế để nắm bắt thực trạng từng cột điện và hệ thống biến áp để tìm hướng xử lý phù hợp với tình trạng địa hình khu dân cư; Các phường cũng mong muốn Điện lực Cửa Lò ưu tiên thực hiện bó cáp, nâng cấp cột điện và trạm biến áp ở các khối chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…
Trên tinh thần lắng nghe và tìm các phương án xử lý, đồng chí Võ Văn Hùng yêu cầu các đơn vị nêu cao tinh thần phối hợp làm việc để sớm triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và cung ứng tốt nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân.
Nguyễn Hương – Tạ Nhật