Cửa Lò: Giỗ huý kỵ Đức Quận Công Thái uý Nguyễn Sư Hồi

Đăng ngày 19/06/2022

Sáng ngày 19/6 (Tức 21/5 âm lịch), tại Đền Vạn Lộc, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã diễn ra Lễ huý kỵ Đức Quận Công Thái uý Nguyễn Sư Hồi. Về dự lễ có đại diện Sở Văn hoá và thể thao tỉnh Nghệ An. Về phía thị xã có ông: Lê Thanh Long – Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã cùng lãnh đạo UBND phường và đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài phường về tham dự.

Nguyễn Sư Hồi là con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Ông sinh ngày 26/5/1417, là một vị tướng tài ba. Thái uý Nguyễn Sư Hồi đã từng đem quân trấn thủ ở vùng biển Nghệ An và lấy Cửa xá, làng Vạn Lộc làm trung tâm. Ông đã mang hết tài năng, công sức và tâm trí để phục vụ đất nước; Biến mảnh đất cằn cỗi, hoang sơ thành các làng trù phú, sầm uất, như: Vạn Lộc – Nghi Tân, Nghi Thuỷ, Cửa Hội… Ngày 21/5/1477, Nguyễn Sư Hồi lâm bệnh và mất ở Cửa Xá.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Thái uý Nguyễn Sư Hồi; Hàng năm, cứ vào ngày 21/5 âm lịch, nhân dân Cửa Lò lại tổ chức Lễ giỗ của ông nhằm tưởng nhớ công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đông đảo nhân dân trong và ngoài phường đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với vị thần Thành hoàng làng Vạn Lộc./.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh