Cửa Lò giành giải khuyến khích hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ V năm 2023

Đăng ngày 16/08/2023

Tối 15 và sáng 16/8, tại TP Vinh, thị xã Cửa Lò tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ 5 và vòng thi sơ khảo khu vực 1 do UBND tỉnh tổ chức.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện có 3.876 tổ hòa giải với 26.402 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, tiếp nhận hòa giải hơn 4.000 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 3.000 vụ việc. Công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong đời sống. Hòa giải là biện pháp, là con đường tối ưu để giải quyết các mâu thuẫn, xích mích,.. Hội thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò công tác hòa giải ở cơ sở, đồng thời, tạo diễn đàn giao lưu. Hội thi được kì vọng là nơi trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên.

Không chỉ vậy, Hội thi còn biểu dương và tôn vinh được những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở các cấp cơ sở.

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hoá, gồm 4 phần thi: Phần thi giới thiệu; Phần thi kiến thức pháp luật; Phần thi xử lý tình huống; Phần thi tiểu phẩm.

Nội dung thi gồm: Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; quy định trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: Dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường…

Hội thi cấp tỉnh được tổ chức thi 02 vòng. Vòng sơ khảo được tổ chức theo 03 khu vực với 21 đội thi đến từ 21 huyện, thành thị

Kết thúc 2 ngày thi sơ khảo khu vực 1, đội tuyển thị xã Cửa Lò giành giải khuyến khích.

                                                      Đàm Hiền