Cửa Lò giảm vị trí kinh doanh vỉa hè đảm bảo mỹ quan đô thị

Đăng ngày 23/03/2017

Là đô thị du lịch biển,  trong những năm qua việc kinh doanh trên vỉa hè đã góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho các hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, để đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như  trật tự ATGT, Thị xã Cửa Lò đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi nghề nghiệp, giảm dần các vị trí kinh doanh trên các tuyến đường chính của Thị xã, góp phần xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

bao-an

Vỉa hè trên đường Bình Minh -TX Cửa Lò

Nghi Thu – một trong những phường du lịch trọng điểm của Thị xã Cửa Lò, hàng năm bước vào mùa du lịch, bên cạnh công tác chỉnh trang đô thị thì việc bố trí các điểm kinh doanh trên vỉa hè vừa phục vụ du lịch vùa đảm bảo mỹ quan đô thị được địa phương chú trọng thực hiện. Năm nay, sau khi kiểm tra khảo sát thực tế trên địa bàn cũng như thực hiện kế hoạch của Thị xã, UBND phường đã cắt giảm các vị trí với khoảng cách 5 m trở lên để đảm bảo thông thoáng và dành hành lang cho người đi bộ, với  48 vị trí năm 2016, năm nay phường chỉ dành 22 vị trí cho các hộ kinh doanh vỉa hè. Ông Phùng Trọng Thọ – Chủ tịch UBND phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò nói:  “Ở địa bàn Thị xã Cửa Lò thì trong những năm gần đây thì chính quyền địa phương các cấp tạo điều kiện cho bà con tận dụng hành lang vỉa hè để kinh doanh một số mặt hàng phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên năm 2017 thực hiện chỉ đạo của UBND Thị xã thì chúng tôi tiến hành quy hoạch và dự kiến cắt bỏ khoảng 50% vị trí và trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền bà con chủ động chuyển đổi nghề nghiệp kinh doanh  và sắp tới chúng tôi sẽ xóa bỏ tất cả các vị trí.”

3dn2

Là hộ kinh doanh vỉa hè trong những năm qua,  khi có chủ trương thực hiện giảm dần vị trí kinh doanh vỉa hè chị  Nguyễn Thị Ngọc Lan – Khối Hòa Đình – phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò cho rằng:  “Là người kinh doanh vỉa hè thì nghe tin chủ trương giảm các vị trí ốt vỉa hè thì chúng tôi rất buồn. Bởi vì mới ra được hai năm chưa đủ vốn, có người thì đủ vốn có người thì chưa đủ vốn, nên chúng tôi cũng đề nghị cấp trên cho thêm thời gian một vài năm để chúng tôi lấy lại vốn. Nhưng chủ trương đã đề ra thì chúng tôi cũng phải chấp hành.”

dtudl

Với quyết tâm xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị văn minh, hiện đại trong những năm qua Thị xã đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là từ năm 2015 đến nay, thị xã đã dành riêng tuyến đường Bình Minh cho người đi bộ. Tuy nhiên, là địa bàn du lịch trọng điểm nên việc bố trí các các điểm bán hàng ăn sáng, giải khát, đồ lưu niệm…phục vụ du khách vẫn được Thị xã Cửa Lò bố trí tại một số tuyến đường. Riêng trong năm 2017 này, Thị xã đã khảo sát cắt giảm trên 50 vị trí, chia lại khoảng cách giữa các vị trí dài 5m, để dành không gian rộng rãi cho người đi bộ.Và trong thời gian tới Thị xã sẽ quy hoạch từng khu ăn uống, giải khát, bán hàng lưu niệm để dần xóa bỏ việc kinh doanh vỉa hè.  Ông Phan Công Đối, Trưởng phòng quản lý đô thị – UBND Thị xã Cửa Lò cho biết:  “Liên quan đến vỉa hè dành cho người đi bộ thì trong mùa du lịch, đặc biệt là một đô thị du lịch biển thì vấn đề phục vụ khách du lịch ở các vỉa hè thì năm nay chúng ta có quy hoạch các điểm bán ăn sáng, giải khát và lưu niệm trên một số trục đường để đảm bảo mỹ quan đô thị, đảm bảo ATGT đó là khoảng cách đảm bảo thông thoáng, hai nữa là đảm bảo mỹ quan đô thị không bị ảnh hưởng đến ATGT và có khoảng chiều rộng vỉa hè tuyến đường dành cho người đi bộ đảm bảo an toàn.”

Mặc dù không xóa bỏ các điểm kinh doanh vỉa hè, nhưng Thị xã cũng sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, thực hiện không đúng với quy định  đã đề ra…để tiếp tục xây dựng Cửa Lò trở thành một đô thị văn minh, lịch sự, là điểm đến an toàn cho du khách./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý