Cửa Lò gấp rút hoàn thành dự án thoát nước thải và xử lý nước thải

Đăng ngày 14/12/2016

duan

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã Cửa Lò được triển khai xây dựng từ năm 2003 với 2 hạng mục chính gồm trạm xử  lý nước thải và hệ thống thoát nước thải. Trong đó, trạm xử lý nước thải được đầu tư theo hình thức BT ( nghĩa là xây dựng và chuyển giao) giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, với tổng mức đầu tư hơn 59,4 tỷ đồng. Cuối năm 2013, trạm xử lý xây dựng theo công nghệ hiện đại đã hoàn thành phần xây lắp, Dự kiến cuối tháng 1/2017 sẽ hoàn thiện phần lắp đặt thiết bị. Hiện nay, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước thải. Theo thiết kế của dự án, các đường ống dẫn nước thải từ các nhà hàng, khách sạn sẽ  đi qua các khu dân cư dọc theo đường Bình Minh dẫn về trạm xử lý. Ông Mai Văn Lam – Kỹ thuật thi công Dự án hệ thống thoát nước thải TX.Cửa Lò cho biết: (Yếu tố đảm bảo cho dự án được hoàn thiện tốt nhất đó là chúng tôi tập trung thi công theo hồ sơ thiết kế được duyệt và đúng theo chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò cũng như chủ đầu tư cùng các bên liên quan. Trong quá trình thi công, chúng tôi có gặp vướng mắc là một số vị trí mặt bằng bàn giao chưa đầy đủ. Trong quá trình thi công có liên quan đến đường giao thông, vỉa hè, qua các khách sạn, nhà hàng)

Đối với hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước thoải được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thi công các tuyến chính thu nước thải có chiều dài 58.870m, xây dựng 5 trạm bơm nước thải, 850 giếng thăm, xây dựng 1 hồ sinh học tự nhiên xử lý nước thải diện tích 3,2ha, công suất xử lý 3.700 m3/ngày.  Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh dự án gần 131,7 tỷ đồng. Giai đoạn 2, gồm các hạng mục: xây dựng hệ thống thu gom nước thải từ đường ngang số 12 đến đường ven Sông Lam, các đường dọc số 1 đến đường dọc số 4. Xây dựng 14 trạm bơm để di chuyển nước thải từ các trục về trạm xử lý. Xây dựng 1 trạm xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại cơ lý hóa kết hợp để nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn A trước khi xả ra ngoài, công suất xử lý 5.000 m3/ngày. Tổng mức đầu tư của giai đoạn 2 trên 447 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bá Cảnh – Phó ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng TX.Cửa Lò cho biết thêm: (Dự án thoát nước thải giai đoạn 1 hiện nay đã đạt đến trên 90% khối lượng công việc. Hiện nay các nhà thầu và BQL dự án đang tập trung chuẩn bị một số hạng mục công việc như xây trạm bơm số 5. Khai thông các tuyến ống, nạo vét các hố gas, đấu nối điện vào các trạm bơm để chuẩn bị đưa dự án vào hoạt động)

Lợi ích của dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã sẽ góp phần giải quyết một khối lượng lớn nước thải từ các nhà hàng, khách sạn và khu dân cư, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường cho khu du lịch Cửa Lò và môi trường biển. Với việc hoàn thành 90% các hạng mục, người dân thị xã Cửa Lò đang mong chờ Dự án thoát nước thải và xử lý nước thải được đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, mà theo dự kiến là cuối tháng 1/2017 ./.

Thanh Vân – Duy Quý