Cửa Lò đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước

Đăng ngày 16/01/2015

Những ngày đầu năm mới, người dân thị xã Cửa Lò có thêm niềm vui bởi ngày 25/12/2014 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 2355/QĐ-TTg về việc công nhận đô thị du lịch biển Cửa Lò. Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn nhưng cũng đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã phải nỗ lực hơn để xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

24-introKhởi điểm của Cửa Lò là một làng chài nghèo ven biển của miền Trung. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Cửa Lò đã có bước tiến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Bộ mặt phố, phường khang trang với nhiều công trình, dự án được xây dựng theo kiến trúc hiện đại. Hiện tại, Cửa Lò đã có gần 300 nhà nghỉ khách sạn với gần 6000 phòng đáp ứng nhu cầu lưu trú của 10 ngàn khách/ngày đêm. Kinh tế phát triển mạnh, chỉ tính riêng năm 2014, tổng giá trị sản xuất toàn thị xã đạt hơn 4800 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch là 1.730 tỷ đồng . Cửa Lò không chỉ có bãi biển đẹp và nhiều hải sản quý mà còn hội đủ các điều kiện và chỉ tiêu trở thành đô thị du lịch biển. Chính vì thế mà ngày 25/12/2014 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định số 2355/QĐ -TTg về việc công nhận đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Chị Nguyễn Thị Hồng Tươi – Tổ trưởng Tổ Lễ tân khách sạn Xanh cho biếtHòa vào không khí đó thì chúng tôi cũng chuẩn bị một số hoạt động để chào đón danh hiệu đó cũng như để chuẩn bị cho mùa du lịch mới chúng tôi sửa sang, nâng cấp lại khách sạn, đưa một số dịch vụ mới vào phục vụ khách và đào tạo nhân viên. Chúng tôi cũng mong muốn thị xã đầu tư thêm các dịch vụ, điểm vui chơi  để thu hút khách.

Còn ông Hoàng Hải Đăng – Chủ tịch Hội người Cao tuổi thị xã Cửa Lò cho rằng: “Khi được công nhận rồi thì bản thân nhân dân Cửa Lò phải nổ lực hơn nữa để tạo điều kiện làm sao xây dựng thêm những cơ sở hạ tầng mới để tạo điều kiện cho khách thập phương đến vui vẻ hơn. Mong muốn làm sao cấp trên đầu tư lớn hơn để Cửa Lò trở thành khu du lịch không chỉ nổi tiếng của Nghệ an mà còn với cả nước”

Cở sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông thuận tiện, môi trường đầu tư an toàn, người dân thân thiện đang là những điểm mạnh của Cửa Lò. Chính vì thế, thị xã đang có cơ chế khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư vào xây dựng ở Cửa Lò, nhất là các dịch vụ vui chơi giải trí. Hiện tại đã có một số dự án lớn được triển khai như tổ hợp sân gold khách sạn, biệt thự, nhà hàng ở phường Nghi Hương, khu du lịchquần thể du lịch sinh thái, biệt thự, nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí thể thao Lan Châu – Song Ngư … bước đầu tạo điểm nhấn cho du lịch Cửa Lò. Bên cạnh đó, thị xã còn tập trung chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp, cá nhân đa dạng hóa sản phẩm du lịch để phục vụ du khách, quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò trên các phương tiện thông tin đại chúng và kết nối các tuy tuyến du lịch Cửa Lò với các điểm du lịch trong và ngoài nước, phấn đấu năm 2015 này, hoàn thành mục tiêu đón hơn 2,4 triệu lượt khách.

Bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói về kế hoạch của thị xã trong thời gian tới như thế này: “Để xứng đáng với danh hiệu đô thị du lịch biển thì Cửa Lò xác định những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như sau: Thứ nhất tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân đón nhận vinh dự cũng như tầm quan trọng của đô thị du lịch biển. Làm thế nào phát huy vai trò trách nhiệm của mình để phát triển thị xã trong thời gian tới; Cái thứ 2 là quảng bá hình ảnh đô thị du lịch biển; Tập trung phát triển kinh tế, an ninh quốc pòng, đẩy nhanh tiến độ tăng trưởng du lịch, phát triển bền vững. Tập trungxaay dựng môi trường tự nhiên và xã hội – Đảm bảo xây dựng con người thị xã văn hóa, con người mến khách, thân thiện, văn minh – Xứng tầm với nghị quyết 05 của Ban thường vụ tỉnh ủy đó là xây dựng Cửa Lò thành đô thị du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh và văn minh.”

Với tiềm năng thiên nhiên vốn có, cùng với quyết tâm và những chính sách cụ thể, hợp lý khá đồng bộ, Cửa Lò hướng đến một Thành phố du lịch biển xanh – sạch – đẹp trong tương lai, sánh vai cùng các điểm du lịch lớn trên khắp cả nước. Và được công nhận là Đô thị du lịch biển, Cửa Lò – đô thị trẻ tuổi 20 căng tràn sức sống tiếp tục vươn mình với nguồn nhựa mới ./.

                                                           Hữu Lương