Cửa Lò đi đầu trong xây dựng trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia

Đăng ngày 14/02/2014

Về tham quan Trạm Y tế phường Thu Thủy- TX Cửa Lò- một trong những đơn vị đầu tiên đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào năm 2003, nhiều người thầm so sánh rằng, nếu như tất cả các trạm y tế tuyến phường trong toàn tỉnh được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ như thế này thì chắc chắn, bệnh viện tuyến trên sẽ được giảm tải rất nhiều. Ở đây, các thiết bị y tế được trang bị tương đối đầy đủ nên thuận lợi rất nhiều trong công tác chuyên môn của y, bác sĩ,, đảm bảo người dân luôn được khám, điều trị kịp thời và thực sự yên tâm khi được khám, điều trị ban đầu tại trạm y tế. Y sỹ Trần Thị Bích Liễu, Trưởng trạm y tế phường Thu Thủy, TX Cửa Lò nói. “ Điều chúng tôi qun tâm nhất là xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, chúng tôi đã tham mưu cho UBND phường về tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, và kêu gọi nguồn đầu tư xã hội hóa công tác y tế, đã đạt được bộ tiêu chí quốc gia 2011- 2020. hiện nay chúng tôi đang tiếp tục tham mưu Đảng ủy- HĐND- UBND thực hiện đề án xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị y tế đến năm 2015”

Không chỉ riêng ở Thu Thủy, trong ba năm qua, TX Cửa Lò đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trạm y tế nằm trong lộ trình xây dựng trạm đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới. Thị ủy đưa vào Nghị quyết về chỉ tiêu này, UBND TX đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Trên địa bàn huyện hiện có 1 Trung tâm Y tế TX, 1 Trung tâm Y tế dự phòng, 7 trạm y tế phường, khối phố có nhân viên y tế hoạt động. đến năm 2013, toàn TX đã có 5 phường đạt chuẩn. Bác sỹ Phan Văn Thế- Trưởng phòng y tế TX Cửa Lò cho biết: “ Sở dĩ Cửa Lò đã đạt được 5/7 phường, chúng tôi nhận thấy một điều là sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy chính quyền, cũng như sự vào cuộc của ban, ngành. Cái này thể hiện rất rõ, Cửa Lò là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh ban hành nđề án đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho trạm y tế trên tất cả 7 phường”

TX Cửa Lò đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2015 tiếp tục xây dựng 2 trạm y tế còn lại đạt chuẩn theo tiêu chí mới, phấn đấu về đích sớm hơn so với lộ trình 5 năm. Về vấn đề này Bác sỹ Phan Văn Thế- Trưởng phòng y tế TX Cửa Lò cho biết thêm: “Chúng tôi phấn đấu bộ tiêu chí chuẩn quốc gia y tế phường giai đoạn 2011- 2020 đến năm 2015 sẽ hoàn thành 100% phường đạt chuẩn quốc gia về y tế”

Với những kết quả mà các Trạm Y tế trên địa bàn TX đạt được trong thời gian qua, thực tế cho thấy: chủ trương nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân thông qua bộ tiêu chí mới về xây dựng xã- phường đạt chuẩn quốc gia y tê là điều có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo đà cho kinh tế – xã hội phát triển ngày càng bền vững./.
.

Theo: Thanh Bình