Cửa Lò: Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây màu vụ xuân

Đăng ngày 27/03/2014

Sau tết Nhâm Thìn, thời tiết không thuận lợi, mưa phùn và rét đậm rét hại kéo dài. Tuy nhiên, tranh thủ thời tiết nắng ấm hiện nay, gia đình ông Đoàn Văn Hải Khối 4, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò đã tập tung nguồn nhân lực xuống đồng cày bừa, xới đất, bón phân cho 3 sào ngô và 3 sào lạc của nhà mình. Năm nay, với 3 sào ngô, gia đình ông Hải cơ cấu giống chủ lực là NK66 và NK 6326, còn 3 sào lạc thì gieo rỉa giống L14. Đây là những loại giống màu hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình ông trong vụ xuân này. Ông Đoàn Văn Hải, Khối 4-P.Nghi Hương – thị xã Cửa Lò nói:“ Để cho vụ đông xuân được thu nhập cao, gia đình tôi chuẩn bị cày bừa đất, chuẩn bị phân vô cơ, phân hữu cơ đến thời điểm nắng ấm gia đình tôi tập trung gieo trỉa kịp thời để cho cây phát triển được tốt”

Cửa Lò hiện có 3 phường sản xuất nông nghiệp là Nghi Thu, Nghi Hương và Nghi Hòa với tổng diện tích gieo trồng là gần 650 ha. Trong đó có 315 ha lạc, 120 ha lúa, 185 ha ngô xen, 50 ha khoai và 60 ha rau màu các loại. Xác định cây màu cũng là một trong những nguồn mang lại thu nhập chính nên trong thời gian này, đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ trồng cây màu vụ xuân, đảm bảo kịp thời vụ trồng trong tháng 2, nông dân Cửa Lò còn chủ động chăm bón, làm cỏ và xới xáo vun gốc cho diện tích cây màu đã trồng nhằm tạo thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển. Để giúp bà con yên tâm sản xuất, trong vụ xuân này thị xã Cửa Lò đã kịp thời hỗ trợ 225 tấn phân bón cho nông dân. Đến nay tổng sản lượng gieo trồng cây màu trên địa bàn đạt gần 80% kế hoạch.Ông Nguyễn Hữu Loan, Chủ tịch Hội nông dân thị xã Cửa Lò cho biết:“ Trước thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài thì hội nông dân các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động và phối hợp với chính quyền các ban ngành tập trung chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ấm; Đặc biệt là hơn 10 ngày nay đã tích cực chuẩn bị các điều kiện xuống đồng sản xuất hiện nay đạt gần 80% diện tích, trong đó chủ yếu là cây ngô, cây lạc”

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân, chắc chắn rằng vụ xuân 2011 – 2012 này ở Cửa Lò sẽ đạt được những kết quả cao