Cửa Lò:Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về việc làm và xuất khẩu lao động

Đăng ngày 27/03/2014

 

Trong những ngày này, Đội tuyển Trung tâm cung ứng và xuất khẩu lao động thuộc Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đang tích cực tập luyện, để chuẩn bị tham dự hội thi “Tìm hiểu về pháp luật việc làm và xuất khẩu lao động” Sắp tới. Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền như thế này thì trong những năm qua, đơn vị này luôn chú trọng đến khâu Tư vấn, phổ biến pháp luật, giáo dục định hướng cho người lao động trước lúc xuất cảnh sang nước bạn làm việc, gắn với giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục văn hoá truyền thống và bồi dưỡng, rèn luyện ý thức tự nguyện, tự giác tìm hiểu, chấp hành pháp luật việc làm và xuất khẩu lao động. Bà Trần Thị lai Phó tổng giám đốc Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam nói: “Người lao động đi tại Xí nghiệp Sông Lam thì đa số là hoàn thành hợp đồng về nước. Để đảm bảo việc lao động hoàn thành hợp đồng thì Xí nghiệp đã tư vấn cho người lao động hết sức chặt chẽ các đơn hàng, thị trường và căn cứ theo khả năng tài chính của người lao động để tư vấn và tìm cho người lao động những đơn hàng mà có thu nhập cao nhất và ổn định nhất ”

Hiện nay toàn thị xã Cửa Lò có 9 đơn vị có chức năng đưa người đi lao động ở nước ngoài và toàn TX có khoảng 3 ngàn lao động đang làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài. Với lượng kiều hối gửi về địa phương từ 18- 20 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 20- 30% GDP toàn TX, lực lượng xuất khẩu lao động này đã có những đóng góp đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của Địa phương. Tuy nhiên trình trạng lao động vi phạm hợp đồng bỏ ra ngoài làm việc đang là mối quan tâm của các cấp chính quyền ở Cửa Lò, đặc biệt là ở 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa. Đây là 2 địa phương có số lao động đi lao động xuất khẩu chiếm số đông trên toàn địa bàn TX. Ông Lê Thanh Bình Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa- TX Cửa Lò cho biết: “Đảng ủy, chính quyền tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu được tác hại của việc trốn vượt của các lao động. Hiện nay phường đang dùng nhiều biện pháp để tuyên truyền, hiện nay đang tổ chức cuộc thi”

Tìm hiểu pháp luật về việc làm và XKLĐ và một số thông tin tuyên truyền khác” Xuất khẩu lao động là một trong những Chủ trương thiết yếu về xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm. Do vậy trong những năm qua, công tác xuất khẩu lao động ở TX Cửa Lò luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nhân dân Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật về việc làm và xuất khẩu lao động. Trong thời gian tới TX Cửa lò Tiếp tục làm tốt công tác quản lý các đối tượng và các đơn vị làm công tác XKLĐ trên địa bàn, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp tích cực nhằm đưa công tác xuất khẩu lao động có chất lượng, hạn chế trình trạng vi phạm hợp đồng lao động. Ông Doãn Tiến Dũng Phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò cho biết những giải pháp trong thời gian tới đó là: “Làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là chuyển thông tin đến những người tham gia XKLĐ, để cho người ta hiểu luạt pháp về việc làm và XKLĐ trong nước cũng như các nước sở tại mà người lao động đang làm việc. Và phải có một cơ chế làm soa để quản lý tốt người lao động ở nước ngoài và khi có hiện tượng lao động vi phạm hợp đồng bỏ trốn ra ngoài thì có các giải pháp để rồi gọi về, nếu như tiếp tục cố tình vi phạm thì sau này sẽ có ché tài để xử lý”

Góp phần tạo môi tr­ường pháp lý xã hội thuận lợi và điều kiện cần thiết về chính sách để mọi cá nhân, gia đình, cộng đồng và bản thân người lao động chủ động thực hiện hành vi đúng đắn về thực hiện pháp luật việc làm và xuất khẩu lao động là mục đích mà TX Cửa Lò đang tích cực thực hiện./.