Cửa Lò: Đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ Xuân 2017

Đăng ngày 24/02/2017

Vào thời điểm này, trên các diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở thị xã Cửa Lò, bà con nông dân đang tập trung xuống đồng đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ đông trên địa bàn. 

luaa1

Phường Nghi Hương là một trong những địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn của thị xã. Cũng như các phường Nghi Thu và Nghi Hòa, vụ xuân năm nay, Nghi Hương tập trung cho sản xuất 2 giống cây chủ lực là lạc và ngô. Đối với giống ngô, bà con nông dân tập trung gieo trồng 2 loại giống là ngô nếp ADI600 phục vụ du lịch và giống ngô đỏ 30Y87 phục vụ cho chăn nuôi. Thời điểm này, cây ngô trong giai đoạn phát triển tốt. Bà con đang tích cực phun thuốc phòng trừ sâu đục thân. Theo bà con cho biết, ngô vụ xuân là cây trồng đem lại thu nhập cao. Bà Hoàng Thị Lai – Khối 12 – p.Nghi Hương nói: “Nếu như làm để phục vụ du lịch thì ngô là có kết quả nhiều nhất. Ngô trắng này làm chỉ trong vòng khoảng 70 ngày thôi là thu hoạch. Dự kiến là tháng 2 – tháng 3 là thu hoạch đắt nhất, cho thu hoạch được nhiều tiền. Nếu bông to thì cứ bán 35 – 40 nghìn/chục là bán đều đều”.

luaa2

Nếu như cây ngô đang phát triển thuận lợi, thì đối với cây lạc lại đang gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã qua thời điểm Lập xuân, nhưng thời tiết vẫn giá rét nên ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nhiều diện tích lạc. Bà Hoàng Thị Tiện – nông dân khối 5 phường Nghi Hương cho biết: “Lạc năm nay đa số là ủ không lên đều như mọi năm. Do gặp hôm trời rét, không lên đều nên phải đi dắm nhiều. So với mọi năm cũng chưa biết thế nào vì năm nay làm muộn. Mọi năm, thời điểm này là chăm bón rồi. Bây giờ, nhà thì mới đúc, nhà thì đi dặm, cho nên chưa biết năng suất thế nào.”

luaa5

Vụ xuân năm nay, thị xã Cửa Lò triển khai gieo trồng trên diện tích gần 700 ha, trong đó, diện tích cây lạc là 263 ha, ngô là 205 ha, lúa xuân 117 ha, còn lại là các loại cây trồng khác.Vụ xuân được đánh giá là vụ trọng điểm nhất, có tính chất quyết định đến 70% tình hình lương thực của cả năm đối với bà con nông dân. Do đó, Thị xã sẽ trích ngân sách gần 320 triệu đồng để hỗ trợ về giống và phân bón cho bà con nông dân để khuyến khích bà con phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, theo sự chỉ đạo của UBND thị xã, UBND các phường đã cử cán bộ khuyến nông trực tiếp kiểm tra, theo dõi quá trình sản xuất vụ Xuân. Ông Nguyễn Hồng Quang –  Trưởng ban khuyến nông phường Nghi Hương cho biết:“Trước hết, phường đang chỉ đạo cho bà con nông dân tập trung chăm bón tất cả các loại cây trồng sớm như cây ngô, và tiến hành kiểm tra các diện tích cây trồng muộn. Nếu như phát hiện dâu bệnh thì phải tiến hành phòng chống các loại sâu bệnh có thể xẩy ra trên các trà cây trồng. Hiện nay, chúng tôi đã trực tiếp xuống đồng để kiểm tra các lại cây trồng, như cây lúa. Ở cây lúa có hiện tượng như bệnh đạo ôn. Ban khuyến nông đã có kế hoạch thông báo trên hệ thống truyền thanh phường để các khối có diện tích lúa xuân chủ động phòng chống bệnh đạo ôn đối với cây lúa xuân.”

luaa3

luaa4

Hiện nay, các diện tích cây trồng vụ xuân đã được khép kín. Bà con nông dân đang tích cực thăm đồng để theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng và phòng chống sâu bệnh. Bà con hi vọng thời tiết sẽ thuận lợi để vụ xuân năm nay được thắng lợi, vì đối với sản xuất nông nghiệp yếu tố thời tiết vẫn quan trọng nhất.

Thanh Vân – Duy Quý