Cửa Lò đảm bảo tốt điều kiện cho công dân tại các khu cách ly tập trung

Đăng ngày 04/04/2020


Cùng với toàn Tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò vừa qua đã đón và tiếp nhận hàng nghìn công dân từ các vùng có dịch trở về cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Những ngày này, cán bộ chiến sỹ, lực lượng quân đội và các cấp ngành Thị xã Cửa Lò đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất về chăm sóc y tế, cách ly phòng bệnh và công tác hậu cần cho những người được cách ly.

Tại khu cách ly tập trung của Ban chỉ huy quân sự thị xã Cửa Lò ở cơ sở 2 trường Đại học Vinh. Mỗi ngày các công dân trong khu cách ly được phục vụ 3 bữa, khẩu phần ăn được thay đổi hàng ngày nhằm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Để chuẩn bị thức ăn cho 728 công dân cách ly ở đây, các cán bộ chiến sỹ và bộ phận hậu cần phải dậy từ 4h sáng. Những ngày qua, ngoài lực lượng quân đội, lực lượng thanh niên tình nguyện và hội viên hội phụ nữ thị xã luôn hăng hái tích cực xung kích tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác hậu cần tại điểm cách ly, cố gắng đảm bảo bữa ăn cho các công dân được đầy đủ và chu đáo nhất.

Anh Nguyễn Cảnh Anh – Bí thư đoàn TNCS phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Trong những ngày qua, đoàn viên thanh niên Thị xã nói chung và đoàn phường nói riêng đã làm những nhiệm vụ như là chuẩn bị quân trang để phục vụ đoàn cách ly, chuẩn bị các bữa ăn cho nhân dân về cách ly. Trong những ngày tới, cùng với thị đoàn Cửa Lò, đoàn viên phường Thu Thủy sẽ tiếp tục chuẩn bị công tác một cách tốt nhất để phục vụ bà con được cách ly an toàn và đảm bảo sức khỏe”.

Thiếu tá Hoàng Hải Sơn – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng BCHQS Thị xã Cửa Lò cho biết: “Các lực lượng chức năng làm tốt công việc phối hợp giữa các lực lượng làm nhiệm vụ gồm có quân đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và các lực lượng khác đã chung tay phối hợp nhịp nhàng, tiếp đón công dân, hướng dẫn bà con ở đây cách ly với một tinh thần thái độ, trách nhiệm tốt nhất”.

Còn tại khu cách ly đoàn An điều dưỡng 40 đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, hiện có 419 công dân đang thực hiện cách ly tại đơn vị. Để nhiệm vụ thực hiện cách ly được thành công, các cán bộ chiến sỹ các khu cách ly đã hết sức tập trung, nêu cao tinh thần của người lính bộ đội cụ Hồ, hăng hái, trách nhiệm, sẵn sàng phục vụ bà con. Sự chu đáo, ân cần của cán bộ chiến sỹ nơi đây đã làm ấm lòng những công dân xa gia đình, vừa trở về từ nước ngoài. Giúp họ tạm quên đi những lo lắng trong những ngày đầu để yên tâm làm tốt nghĩa vụ cách ly theo đúng quy định.

Trung tá Lê Trường Thanh  – Chính trị viên Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội cho biết: “Chúng tôi cắt cử từng tổ dậy lúc 3h sáng làm việc cho kịp đến 6h có cơm cho bà con. Buổi trưa từ 11h đến 11h30 bảo đảm cơm. Buổi chiều từ 18h đến 18h30. Do đó, chúng tôi một người phải làm bằng 2, 3 người ngày thường”.

Trong quá trình cách ly, các công dân được y bác sỹ thường xuyên thăm khám và đo thân nhiệt ngày 2 lần, nếu có trường hợp bất thường ho, sốt sẽ báo cáo để chuyển đến cơ sở y tế điều trị, công tác khử trùng được đảm bảo hàng ngày, công tác an ninh trật tự trong khu cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt. Sự chu đáo, ân cần của những cán bộ chiến sỹ nơi đây cũng giúp ấm lòng những công dân trở về từ nước ngoài. Giúp họ tạm quên đi những lo lắng để yên tâm cách ly trước khi trở về với địa phương.

Anh Đinh Viết Chung – huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nói:Ở trong khu vực cách ly này anh thấy sướng hơn ở nhà, họ chăm sóc không thiếu thốn bất cứ cái gì hết. Các bác sỹ sáng đi khám sức khỏe, chiều cũng đi khám. Công an, bác sỹ, bộ đội đều phục vụ tận tình không thiếu gì. Anh ở đây 14 ngày nhưng rất cảm ơn các đồng chí cán bộ công an bộ đội và các chị em y bác sỹ rất nhiều vì trong thời gian ở đây đã chăm sóc tận tình chu đáo”.

Sau 14 ngày được sinh hoạt trong môi trường đặc biệt, nếu sức khỏe bình thường họ sẽ trở về với gia đình. Trong ký ức của mỗi người, chắc chắn sẽ còn đọng lại những kỷ niệm đẹp trước sự quan tâm chăm sóc tận tình của bộ đội, các nhân viên y tế và các ban nghành nơi đây, trở thành động lực giúp họ vững tin hơn vào cuộc sống

Ông Cao Sỹ Kiên – xã Diễn Trung, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Riêng bản thân tôi rất cảm ơn đoàn điều dưỡng và quân khu 4 đã phục vụ đảm bảo cho bà con cách ly an toàn và rất tốt đẹp”.

Bà Thái Thị Hà – Diễn Thái, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Xin chân thành cảm ơn sự tận tình giúp đỡ của các y bác sỹ, các chú bộ đội và Đảng và nhà nước đã tận tình giúp đỡ”.

Hiện tại, thị xã Cửa Lò đã có 3 điểm cách ly tập trung đã tiếp nhận công dân. Trong thời gian tới, Cửa Lò tiếp tục lên phương án rà soát các điểm cách ly mới, sẽ trưng dụng một số khách sạn, khu lưu trú làm điểm cách ly khi cần. Sự chu đáo, sẵn sàng của cán bộ chiến sỹ, sự chung tay của các cấp ngành, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên địa bàn Cửa Lò đã thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của người Việt, cùng chung tay vượt qua khó khăn trong mùa dịch, trên hết là quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với dịch bệnh SAR – COV 2 nguy hiểm này.

Dương Tân – Tạ Nhật

\