Cửa Lò công khai, minh bạch tiêu chí xếp lớp cho học sinh, bố trí giáo viên giảng dạy lớp 1

Đăng ngày 24/07/2019

Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Cửa Lò sẽ chỉ đạo các trường tổ chức bốc thăm để lựa chọn giáo viên dạy lớp 1 nhằm khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy cô.

Tuyên dương hoc sinh

Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích cao trong các năm học ở Cửa Lò

Tuyen duong 1

Hiện đang sắp vào năm học mới, vấn đề chọn trường, chọn lớp luôn là vấn đề nóng liên quan đến việc tuyển sinh đầu cấp. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cửa Lò, công tác tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 1 luôn nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp học tiểu học trên địa bàn Thị xã năm học 2019-2020 nhằm mục đích huy động các em trong độ tuổi quy định vào học tại các cơ sở giáo dục tiểu học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo đã và đang triển khai công tác tuyển sinh tới các cơ sở giáo dục trong toàn Thị xã. Việc tuyển sinh đảm bảo đúng yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi để các em bị tàn tật, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em lang thang, cơ nhỡ được đến trường, nhằm giữ vững và duy trì kết quả phổ cập giáo dục trên địa bàn.

Hoat-dong-doi-3

Học sinh Trường tiểu học Nghi Hương-TX Cửa Lò

Tuy nhiên, do áp lực về đô thị hóa cùng với sự phát triển dân số theo cơ học nên hàng năm Thị xã tăng khoảng trên 100 học sinh đối với lớp 1. Theo sự tăng dân số, cơ sở vật chất các nhà trường gặp một số khó khăn do không có quỹ đất để mở rộng diện tích, nhiều trường thiếu lớp học, hoặc phải lấy các phòng chức năng làm phòng học cho học sinh… Đồng thời, mặc dù công tác tuyên truyền về tuyển sinh đầu cấp thực hiện khá mạnh, có hướng dẫn cụ thể trong phân tuyến các khu vực học tập theo hộ khẩu thường trú nhưng tình trạng nhiều phụ huynh lựa chọn trường học cho con trái tuyến ở các trường khác phường, thậm chí xa nhà ở. Có những gia đình sẵn sàng chuyển và nhập hộ khẩu cho con về những gia đình người quen, họ hàng để cho con học tại trường mà bố mẹ mong muốn. Đây cũng là vấn đề đáng quan tâm vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới quy mô trường lớp, sự đầu tư của Nhà nước về trang thiết bị dạy học. Việc rà soát số lượng học sinh tạm trú tại các phường còn khó khăn do mức độ ổn định nơi ở và làm việc của các gia đình luôn có sự biến động nên các trường vẫn còn bị động trong tuyển sinh đối tượng này. Để tránh tình trạng quá tải học sinh ở các nhà trường, đặc biệt là các trường thuộc các phường trung tâm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã xác định công tác tuyển sinh vào lớp 1 phải đảm bảo theo đúng Luật Giáo dục, Quy chế trường học và quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi, công khai kế hoạch tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi văn bản đến các phường để người dân nắm bắt được chủ trương, kế hoạch, những thay đổi trong công tác tuyển sinh để thực hiện, kiểm tra, giám sát. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện tuyển sinh về hình thức tuyển sinh, thời gian, đối tượng, điều kiện xét tuyển, cách thức tổ chức tuyển sinh, việc chia lớp, xếp lớp và phân công giáo viên. Tiến hành điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ điều kiện cho học sinh học tập. Căn cứ quyết định giao chỉ tiêu và kế hoạch tuyển sinh lớp 1, hiệu trưởng các trường có học sinh tiểu học chịu trách nhiệm ra quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh lớp 1. Các trường phải tuân thủ theo kế hoạch tuyển sinh của Phòng GD&ĐT đã được UBND Thị xã phê duyệt. Đối với những trường hợp có hộ khẩu tạm trú, nhà trường phải thông qua hội đồng tuyển sinh, đảm bảo công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, nhà trường phải phối hợp với địa phương điều tra, rà soát, lập danh sách trẻ trong độ tuổi vào lớp 1, trong đó có trẻ khuyết tật để tạo điều kiện cho các em đến trường học hòa nhập. Đối với trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đề nghị địa phương có biện pháp hỗ trợ để trẻ được đến trường. Các trường tuyển sinh phải đảm bảo đúng yêu cầu, nguyên tắc tuyển sinh, thông báo đầy đủ thời gian và thủ tục đến phụ huynh học sinh. Nhà trường phải đón tiếp phụ huynh chu đáo, hướng dẫn và giải thích cặn kẽ, rõ ràng, lịch sự.

Hoat-dong-doi-7

Ngoài ra, việc biên chế HS vào các lớp 1 và phân công giáo viên chủ nhiệm phải được thực hiện công khai và thể hiện bằng biên bản. Căn cứ vào tình hình đội ngũ giáo viên để lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp tốt, nhiệt tình, có kinh nghiệm và uy tín với học sinh đảm nhiệm công tác chủ nhiệm, công tác giảng dạy đối với những lớp đầu cấp. Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Cửa Lò chỉ đạo các trường tổ chức bốc thăm để lựa chọn giáo viên dạy lớp 1 nhằm khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy cô. Các giáo viên lớp 1 khi nhận lớp cũng phải nghiên cứu hồ sơ HS để có kế hoạch dạy học phù hợp, không được phép dạy theo số đông đã biết chữ mà bỏ rơi những HS khác; không tổ chức lớp chọn theo yêu cầu của cha mẹ hoặc theo khả năng đọc, viết của HS. Việc chia lớp, xếp lớp căn cứ vào số lượng học sinh của từng khối lớp, hiệu trưởng dự kiến chia thành số lớp của từng khối đảm bảo theo quy định. Hồ sơ HS được lấy ngẫu nhiên để lập danh sách HS của từng lớp. Việc xếp lớp cho học sinh cần đảm bảo sự đồng đều về số lượng, chất lượng giáo dục, giới tính, điều kiện, hoàn cảnh của học sinh. Đồng thời phối hợp với Công an các phường thực hiện kiểm tra việc đăng ký và nhập hộ khẩu trên địa bàn các phường để giảm áp lực cho các trường khi tiếp nhận quá nhiều hồ sơ vào dịp tuyển sinh năm học mới.

             Phùng Đức Nhân -Trưởng phòng GD-ĐT Thị xã