Cửa Lò chú trọng công tác vệ sinh ATTP mùa du lịch mới.

Đăng ngày 27/04/2018

Mùa hè là thời gian khách du lịch đổ về biển Cửa Lò đông nhất trong năm. Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tắm mát và nghỉ dưỡng tại khu du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để quảng bá, giới thiệu hình ảnh Cửa Lò đến với bạn bè bốn phương; Cũng là thời gian các ngành chức năng tập trung cao độ thực hiện chặt chẽ công tác đảm bảo ATTP. Bởi, nếu làm tốt vấn đề này sẽ góp phần rất lớn trong việc tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương.

vd

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi có dịp tham gia một buổi thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến, thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Thời điểm này đang chuẩn bị cho khai trương lễ hội du lịch năm 2018, nên Đoàn đã tổ chức thanh, kiểm tra 10 cơ kinh doanh trên địa bàn. Được triển khai dàn trải trong suốt một năm, nhưng vào những tháng cao điểm của du lịch, công tác này lại được Cửa Lò triển khai dày hơn, kỹ càng hơn và bài bản hơn. Nội dung chủ yếu là kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, quy trình bếp một chiều, xử lý rác thải tại nguồn… Ngoài nhắc nhở, Đoàn còn xử phạt hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Cho nên, việc chấp hành vấn đề VS ATTP ở Cửa Lò được hàng trăm khách sạn, nhà hàng thực hiện nghiêm túc, không còn tình trạng làm đối phó như trước đây. Nói về việc chấp hành vấn đề vệ sinh ATTP của cơ cở,

vd1

Ông Nguyễn Đình Đức – Giám đốc KS Bạch Tuyết cho biết: “Hàng năm đều có sự tập huấn về ATTP và thực phẩm đều có nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình chế biến cũng làm rất đầy đủ về bếp một chiều, lưu mẫu thức ăn. Tất cả đều làm đúng quy trình”

vd2

vd3

Không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể; Không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; Kiến thức và hành vi của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đã có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2017 ở Cửa Lò. Có được kết quả đó là nhờ, trong năm thị xã đã làm tốt công tác tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên chế biến cho hơn 1.000 lượt người, thành lập 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP và đoàn giám sát về đảm bảo ATTP với tổng cơ sở được kiểm tra, giám sát là hơn 570 cơ sở; trong đó có gần 370 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP…. Trao đổi về chủ trương 5 không trong việc thực hiện chế biển hải sản từ hàng rong cho khách,

vd4

Ông Nguyễn Khắc Kiều – Chủ nhà hàng Tuấn Nhật, phường Thu Thủy cho biết: “ Để chuẩn bị cho mùa du lịch 2018, thì nhà hàng chúng tôi trước mắt chuẩn bị CSVT, đầy đủ, sạch sẽ và thực hiện tốt chủ trương 5 không do thị xã đề ra. Về nguồn thực phẩm chúng tôi sẽ chọn nguồn thực phẩm có địa chỉ, thực phẩm đảm bảo ATTP và có nguồn gốc đầy đủ. Có đầy đủ các thủ tục như xuất và nhập. và chúng tôi kiên quyết không bao giờ là hấp và luộc chế biến các hải sản từ hàng rong, từ mua bán của khách hàng mang đến”

vd5

Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 được thị xã Cửa Lò tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5. Để triển khai có hiệu quả, ngay từ ngày đầu triển khai, Cửa Lò đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất kinh doanh; Đồng thời tổ chức đồng loạt các đợt thanh, kiểm tra rộng rãi, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xẩy ra.

vd7

Bác sỹ Dương Thị Sơn Hải – Phó trưởng phòng y tế Cửa Lò cho biết: “Đến thời điểm này, thì xã Cửa Lò đã triển khai các hoạt động ATTP. Thứ nhất là hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng ATTP năm 2018. Thứ 2, chúng tôi đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại cấp thị và phường đồng loạt thanh, kiểm tra theo phân cấp quản lý nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn”.

vd8

Trong quá trình đi du lịch, du khách không chỉ khám phá các giá trị văn hóa, thiên nhiên mà còn khám phá văn hóa ẩm thực và con người nơi đây. Do vậy mà vấn đề vệ sinh ATTP là vấn đề quan trọng đối với quá trình phát triển du lịch bền vững và cần được kiểm soát chặt chẽ hơn. Nó sẽ góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của Cửa Lò đến với du khách thập phương, đồng thời có tác dụng bảo đảm sức khỏe của du khách và thu hút du khách đến với thị xã biển ngày càng đông hơn./.

Đàm Hiền – Duy Quý