Cửa Lò: Áp dụng chỉ thị 16 đối với phường Nghi Thủy từ 12h ngày 18/8/2021.

Đăng ngày 18/08/2021

Vào sáng ngày 18/8, sau khi có kết quả kiểm tra PCR từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An khẳng định về 02 trường hợp F0 Covid-19 cộng đồng đầu tiên trên địa bàn TX Cửa Lò là bệnh nhân V.T.G nữ, sinh năm 1979 và bệnh nhân M.V.T, sinh năm 1977( bệnh nhân M.V.T là chồng của bệnh nhân V.T.G), đều có địa chỉ thường trú tại khối Đoàn Kết. P. Nghi Thủy. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã Cửa Lò đã tiến hành họp khẩn để bàn phương án đối phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn. Các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Doãn Tiến Dũng- Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND-Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã đồng chủ trì hội nghị. Đồng chí Lê Thanh Long- Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo UBMTTQ thị xã; thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thị xã; đại diện các phòng, ban, đơn vị thị xã; lãnh đạo 7 phường tham dự.

Theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng: Bệnh nhân V.T.G và chồng là M.V.T làm nghề buôn bán hải sản tại chợ Quang Trung, TP Vinh. Vào 16h30′ chiều ngày 17/8, cả 2 đến Trung tâm Y tế Cửa Lò để tiến hành lấy mẫu Test nhanh và cho kết quả dương tính với vi rút Sars Cov-2. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thị xã Cửa Lò đã gửi mẫu PCR lên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và sáng  ngày 18/8 đã cho kết quả khẳng định cả 2 đều dương tính với Sars Cov- 2. Ngay trong chiều và đêm hôm qua 17/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cùng các lực lượng Y tế, Công an đã khẩn trương vào cuộc, ráo riết điều tra, truy vết. Theo đó, đến thời điểm sáng ngày 18/8 đã truy vết được 76 F1 liên quan đồng thời lập 5 chốt kiểm soát ra vào địa bàn phường Nghi Thủy, phong tỏa chợ bến cá Nghi Thủy và khối Đoàn Kết, P. Nghi Thủy.

Phát biểu tại cuộc họp, đ/c Phó bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Lê Thanh Long yêu cầu các phường phải có ngay kịch bản riêng, chi tiết cho địa phương mình trước tình hình phức tạp của dịch bệnh; riêng đối với địa bàn phường Nghi Thủy phải khẩn trương truy vết các F liên quan, áp dụng các biện pháp phù hợp để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.. Các đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã,  đại diện các cơ quan chức năng thị xã, đại diện các phường cũng đã tiến hành thảo luận nhằm đưa ra các phương án khả thi nhất để đối phó với dịch bệnh trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Tỉnh ủy Viên- Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng khi đã kịp thời triển khai các phương án phòng dịch, khoanh vùng, truy vết kịp thời ngay sau khi phát hiện các ca F0 đầu tiên trên địa bàn. Song tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan yêu cầu: Trước mắt, thị xã phải dồn toàn lực để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất; tăng cường công tác tuyên truyền để năng cao nhận thức của người dân cùng hợp tác với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt phải đảm bảo an sinh cho người dân khi thực hiện các biện pháp phòng dịch theo các cấp độ áp dụng…

Xác định các ca F0 đầu tiên trên địa bàn thị xã có lịch trình tiếp xúc hết sức phức tạp. Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thị xã quyết định: Áp dụng biện pháp cách ly xã hội toàn phường Nghi Thủy theo chỉ thị 16, bắt đầu từ 12h ngày 18/8/2021 cho đến khi có quyết định mới. Đồng thời yêu cầu địa phương phối họp với các cơ quan chức năng tiếp tục quyết liệt trong điều tra truy vết các F; tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân biết thực hiện nghiêm chủ trương phòng chống dịch; khẩn trương triển khai các bước cần thiết để đảm bảo không bị động, lúng túng trong xử lý các tình huống, đặc biệt phải đảm bảo công tác an sinh xã hội, tránh gây hoang mang trong nhân dân; Sẽ tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân phường Nghi Thủy; Thị xã sẽ cùng phường Nghi Thủy xem xét và xử lý các vấn đề liên quan khi áp dụng chỉ thị 16 trên địa bàn phường …./.

Phan Thành- Ngọc Ánh