Cửa Lò: 325 hộ dân vẫn chưa được hưởng lợi từ bán điện tại gia

Đăng ngày 26/03/2014

 

Chỉ cách nhau 1 con đường nhưng 17 hộ dân ở khối Liên Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò đang phải chịu giá điện cao gần gấp đôi so với các hộ bên kia đường. Trong những tháng gần đây, gia đình người đàn ông này đã phải thanh toán hơn 500.000 tiền điện, và có tháng cao điểm còn lên đến 800 nghìn với giá bình quân hơn 2.100đ/KWh. Trong khi đó, mức điện sinh hoạt của các hộ gia đình khác sống ở đây cũng chỉ đến 300 nghìn đồng/tháng. Nguyên nhân là do, hiện nay, các hộ này đang phải mua điện từ khâu trung gian mà chưa được hưởng lợi từ chương trình bán điện trực tiếp của điện lực Cửa Lò – Ông Trần Quốc Kiệm Khối Liên Hòa – Phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò nói: “Từ năm 2008 đến nay, đã 3 năm rồi, nhưng dân chúng tôi vẫn dùng điện kinh doanh mà lại rất bấp bênh. Hiện nay, chúng tôi đề nghị điện lực nên cấp cho 17 hộ dân của phường Nghi Hải chuyển về Nghi Hòa. Hiện nay, đường dây thì chúng tôi không có, nếu không thì có thể kéo dây từ Nghi Hải qua đường về Nghi Hòa. Chính vì vậy chúng tôi đề nghị cấp trên giải quyết cho dân càng sớm càng tốt, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới này”.

Điện lực Cửa Lò hiện đang quản lý 9 đường dây trung áp, 244 trạm biến áp, công suất gần 8000KVA và tổng chiều dài đường dây hơn 200km. Bên cạnh phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn, Điện lực Cửa Lò còn bán điện cho một số phường xã của thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc với hơn 16.000 khách hàng. Thế nhưng, hiện nay, 325 hộ dân của 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa của thị xã Cửa Lò vẫn đang mua điện giá cao từ Xí nghiệp dịch vụ Sông Lam; Ông Lê Anh Tuấn Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò cho biết: “UBND phường đã tiến hành làm tờ trình gửi lên Chi nhánh điện Cửa Lò, chi nhánh điện Nghệ An, đề nghị Chi nhánh điện thực hiện bán điện trực tiếp cho các hộ dân. Khi chi nhánh điện thực hiện bán điện trực tiếp tại phường Nghi Hải, thời điểm này, đối với 17 hộ trên, chúng tôi có đề xuất nhiều lần nhưng chi nhánh điện vẫn chưa giải quyết, buộc 17 hộ này vẫn đang dùng điện kinh doanh”.

Chủ trương xóa bán tổng và thực hiện bán điện trực tiếp cho người dân là một trong những biện pháp làm giảm tổn thất điện năng, cung cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng cho khách hàng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, nhất là đối với thị xã du lịch đang phát triển như Cửa Lò. Đến bao giờ 325 hộ dân ở 2 phường Nghi Hòa và Nghi Hải mới được hưởng lợi từ chương trình này, câu hỏi đang chờ câu trả lời của ngành điện và đặc biệt là điện lực Cửa Lò./.