Cửa Lò tham dự hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid -19

Đăng ngày 14/06/2021

Chiều 14/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp trực tuyến đến 21 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh  để triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi tại TP. Vinh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Các đồng chí: Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì.

Tại điểm cầu Cửa Lò, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid 19 thị xã Cửa Lò.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo tình hình dịch Covid 19 ở các địa phương trông nước thời gian qua. Riêng tại Hà Tĩnh đã ghi nhận 62 ca nhiễm, trong đó, có các ca nhiễm mới tại huyện Hương Sơn có lịch trình di chuyển phức tạp qua địa bàn TP. Vinh. Tại Nghệ An, đã phát hiện thêm 1 trường hợp thứ 2 nhiễm Covid-19 tại phường Hà Huy Tập. Từ ngày 4/6/2021 đến nay đã truy vết được 265 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp F1 đã được cách ly, lấy mẫu; có 130 mẫu kết quả âm tính, 135 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến ca bệnh 10732 trên địa bàn TP. Vinh, có 2 trường hợp F1 tại huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành đã được cách ly, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần thứ nhất.  Đồng thời, truy vết 39 trường hợp F1 trên địa bàn TP. Vinh và các huyện khác hiện đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 đang được tiếp tục truy vết và tổ chức cách ly theo quy định. Dự kiến đến sáng 15/6 sẽ có kết quả xét nghiệm các mẫu này.

Tiếp đó, lãnh đạo thành phố Vinh và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Tương Dương, Hưng Nguyên cũng như đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh đã báo cáo công tác phòng,chống dịch bệnh và đưa ra một số kiến nghị đề xuất nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid 19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu thành phố có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn tối đa trong phòng, chống dịch với quan điểm, phải nâng mức độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất, không được chủ quan, lơ là.   Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách kịp thời, quyết liệt và đồng bộ. Tăng cường giám sát, kiểm soát , thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ y tế, dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, chú ý đến các khu công nghiệp, không để lây lan dịch bệnh. Tập trung chuẩn bị kỹ các điều kiện cách ly tập trung những người có nguy cơ nhiễm  bệnh. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp gây hậu quả cho cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí: Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, khẩn trương hơn trong chỉ đạo, hành động chống dịch Covid -19, nhất là truy vết, tổ chức cách ly, phong tỏa khu vực có người nhiễm bệnh; đồng thời huy động sức mạnh của nhân dân cùng với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tham gia phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Về phía Cửa Lò, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các ban ngành, đơn vị, các phường triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh. Riêng ngành y tế, nắm chắc tình hình dịch bệnh, tích hợp các văn bản chỉ đạo của các cấp để tham mưu cho UBND thị xã triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Quyết liệt trong chỉ đạo và khai báo y tế, kiểm soát, khoanh vùng chặt chẽ người từ vùng có dịch vào địa bàn và tổ chức cách ly nghiêm túc. Kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 tại cầu Cửa Hội.  Tổ chức cho các trường hợp F2 liên quan đến  bệnh nhân Covid-19 có mặt tại Trung tâm tiêm chủng VNVC TP Vinh, đồng thời tiếp tục truy vết các F3 liên quan. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân.  Lực lượng y tế, quân đội chủ động chuẩn bị khu cách ly tập trung đông người đảm bảo quy định nhằm tránh lây chéo bệnh Covid- 19 trong các khu cách lý. Thị xã xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và sẽ gắn trách nhiệm cho những người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, địa phương nếu để lây lan dịch bệnh.

                                                                                   Hữu Lương – Ngọc Ánh