Cửa Lò họp bàn phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đường ven biển

Đăng ngày 20/02/2020

Chiều ngày 19/2, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức cuộc họp triển khai phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển đoạn đi qua địa bàn thị xã. Đồng chí Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Đại diện Sở giao thông vận tải; các phòng ban, đơn vị thị xã ; Bí thư, chủ tịch, cán bộ địa chính các phường và đại diện một số khối liên quan dự án tham dự.

gp

Tuyến đường ven biển qua địa bàn tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/1/2010 và chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch đường ven biển tại Văn bản số 1453/TTg-CN ngày 26/9/2017. Trong đó, tuyến đường qua địa bàn thị xã Cửa Lò có chiều dài 6,4 km đi qua 4 phường là Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa và phường Nghi Hải và liên quan đến nhiều hộ dân cùng diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Đến thời điểm này, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc cắm mốc và xác định diện tích đất thu hồi.

Sau khi nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc triển khai dự án, đại diện các phòng ban và các phường đã có một số ý kiến băn khoăn về việc tiêu thoát nước khi dự án được triển khai cũng như công tác đền bù đất cho những hộ sử dụng đất đã lâu nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những diện tích sau thu hồi  nhỏ hơn 50 m2 không sản xuất được. Đặc biệt, người dân đề nghị Nhà nước nghiên cứu nâng mức hỗ trợ giải quyết việc làm sau khi bị thu hồi đất.

gp1

Tiếp thu kiến nghị của các đại biểu, đại diện Sở giao thông vận tải đã giải trình các băn khoăn nêu trên.

gp2

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đề nghị Sở giao thông vận tải sớm công bố quy hoạch tại 3 phường còn lại là Nghi Hương, Nghi Thu và Nghi Hải và đề nghị UBND các phường thông báo rộng rãi quy hoạch cũng như giữ nguyên hiện trạng các diện tích bị thu hồi để nhân dân được biết.  Phó chủ tịch UBND thị xã giao cho trung tâm quỹ đất phối hợp với các khối dân cư thực hiện việc kê biên, kiểm đếm tài sản bị thu hồi, trước mắt là diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Các phương án đền bù đúng quy định và đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Tuyến đường ven biển sau khi được đầu tư đưa vào sử dụng không chỉ góp phần làm hoàn thiện mạng lưới đường bộ ven biển của cả nước mà còn thúc đẩy việc kết nối Cửa Lò với các vùng kinh tế trọng điểm, các cảng biển, khu du lịch khác … tạo tiền đề phát triển kinh tế – xã hội – du lịch của thị xã. Do đó, UBND thị xã Cửa Lò đề nghị các phòng ban, đơn vị, các phường liên quan triển khai thực hiện tốt những phần việc được giao để dự án sớm hoàn thành.

                                                                      Hữu Lương – Ngọc Ánh