Công tác PCCC ở các đơn vị doanh nghiệp của Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2014

 

Những năm gần đây, Cửa Lò được biết là điểm du lịch lý tưởng của khu vực Bắc Trung Bộ, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Chính vì thế, để nâng cao nhận thức an toàn tính mạng và tài sản cho du khách và những người lao động, thì việc PCCC luôn được các doanh nghiệp Cửa Lò chú trọng quan tâm. Khách sạn Togi là một trong những doanh nghiệp điển hình trong công tác này. Ngoài xây dựng hệ thống thoát hiểm, đầu tư bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ, doanh nghiệp này còn chú trọng tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng lao động, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện tốt các quy định an toàn PCCC tại đơn vị. Ông Tạ Văn ThânGiám đốc khách sạn Tô Gi, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, chúng tôi hàng năm đều cho toàn bộ nhân viên của khách sạn đi tập huấn, học các lớp PCCC tại thị xã, đồng thờ, ihàng năm có đội PCCC thị xã đến để tập huấn, diễn tập tại khách sạn… Các hế thống ống nước, cấp thoát đều được củng cố hạn chế thấp nhất những rủi ro gây ra” .

Cửa Lò hiện có gần 300 công ty, doanh nghiệp thu hút hàng ngàn lao động trực tiếp làm việc. Tuy hiện nay Cửa Lò là đơn vị chưa có vụ cháy nổ nghiêm trọng nào xẩy ra, nhưng với những hoạt động phong phú, đa dạng của các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn thì nguy cơ nói trên có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas hóa lỏng… Chính vì thế, cùng với việc thường xuyên kiểm tra các tiêu chuẩn và quy định về phòng cháy, lực lượng cảnh sát PCCC Cửa Lò còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của các doanh nghiệp trong công tác phòng cháy; Tổ chức huấn luyện PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng; Kiểm tra định kỳ công tác PCCC tại các doanh nghiệp… Tình từ đầu năm đến nay, Đội cảnh sát PCCC Cửa Lò đã tổ chức được 3 lớp huấn luyện PCCC với hàng trăm học viên là các nhân viên doanh nghiệp, khách sạn…tham gia; Tiến hành kiểm tra 62 cơ sở, lập biên bản và xử phạt 11 trường hợp vi phạm, nộp vào kho bạc nhà nước trên 25 triệu đồng. Thiếu tá Trần TrungĐội phó Đội cảnh sát PCCC thị xã Cửa Lò cho biết thêm:“Cửa Lò thì có các cơ sở lớn như: Nhà mày chiết lọc ga, cảng Cửa Lò, công ty Tân Xuân, một số cửa hàng xăng dầu… cũng được triển khai đôn đố thường xuyên, định kỳ; Các cơ sở có ý thức PCCC khá cao, không có hiện tượng cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiệm trọng. Trong thời gian tới, PCCC sẽ có nhiều chương trình, kế hoạch như: Tổ chức tập huấn cho lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy lớn, tổ chức khảo sát thực tế các nguồn nước, các cơ sở trọng điểm.. khi có cháy nổ xẩy ra mình chủ động kịp thời chữa cháy có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra”.

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xẩy ra, thiết nghĩ, ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương trong công tác PCCC thì mỗi doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Cửa Lò cần phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn phòng chống cháy nổ, kiểm tra phát hiện kịp thời và loại trừ những nguy cơ tiểm ẩn gây ra cháy nổ, nhất là hiện nay đang bước vào mùa khô thì sự cảnh giác là rất cần thiết.


.
Theo: Đàm Hiền