Công điện ứng phó bão Conson

Đăng ngày 07/09/2021

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An vừa có công điện số 10 ứng phó với bão Conson và mưa lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 07/9, vị trí tâm bão Conson ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của Bão Conson và mưa lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị: Ban chỉ huy PCTT – TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế; Các Công ty thuỷ lợi; thuỷ điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 28/CĐ-UBND ngày 06/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai; Công văn số 140/VP-PCTT ngày 07/9/2021 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn, đặc biệt là phương án đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bào phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

Đối với tuyến biển:

 – Theo dõi chặt chẽ các bản tin về bão; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới sẽ được cập nhật, thông báo trên các bản tin dự báo bão của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

– Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển:

– Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân trên các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển và đất liền, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; tuyệt đối không để người dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè khi bão đổ bộ.

– Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; Kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

– Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng chống ngập úng, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

– Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, các công trình công cộng, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng chịu ảnh hưởng.

– Triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích lúa và hoa màu để giảm thiểu thiệt hại.

Đối với vùng núi:

– Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, khu vực khai thác khoáng sản; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

– Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Sở Công thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản; đảm bảo an toàn và chỉ đạo khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê điều, rà soát công tác bảo đảm an toàn tàu cá, diện tích nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và sẵn sàng vận hành hệ thống tiêu.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu vận tải và giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không khu vực bão dự kiến đổ bộ; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ sau bão khi có yêu cầu.

Sở Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung, khu cách ly; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ.

Các Sở, ban, ngành và các địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra và khắc phục nhanh hậu quả thiên tai.

Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các cơ quan thông tin đại chúng khác tăng cường đưa tin về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả để các cấp chính quyền và người dân chủ động ứng phó.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

PV