Có một gia đình chung thủy với nghề nước mắm cổ truyền ở Nghi Hải

Đăng ngày 25/05/2022

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Ý thức được điều này, nhiều năm qua, gia đình ông Hoàng Đức Thương và bà Nguyễn Thị Biên ở khối Hải Giang 1, P. Nghi Hải, TX Cửa Lò luôn tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người. Bên cạnh đó, ông bà luôn không ngừng cống hiến và dành nhiều tâm huyết để góp phần đưa Làng nghề nước mắm truyền thống tại địa phương ngày càng phát triển .

Tìm đến nhà ông Hoàng Đức Thương bà Nguyễn Thị Biên trong những ngày đầu hè, cái nắng oi ả dường như không chạm đến được nơi đây bởi ngay từ đầu ngõ tôi đã cảm nhận được sự mát lành lan toả từ niềm hạnh phúc trong ngôi nhà đầy ắp tiếng cười này. Và chào đón tôi là những nụ cười hiền lành, thân thiện của từng thành viên trong gia đình.

Bên cốc nước mát lạnh giải nhiệt mùa hè, được nghe ông bà kể về mối lương duyên của mình, tôi có cảm nhận như mình đang nghe một câu chuyện tình lãng mạn mà tôi đã đọc qua đâu đó trong những cuốn sách. Được biết, ông bà cùng sinh ra và lớn lên tại một làng chài nghèo ven biển thuộc huyện Nghi Lộc cũ, nay là khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Biết nhau ngay từ những ngày còn thơ ấu, khi cùng mẹ đón cha về sau những chuyến buông chài xa khơi, cùng thấm đẫm hương vị mặn mòi của biển cả, rồi cứ thế lớn lên, nghe tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc ông lên đường nhập ngũ, bà ở nhà phụ mẹ bên những gánh hàng hải sản. Tình yêu của ông bà được gửi gắm, nuôi dưỡng qua những cánh thư xa… Sau nhiều năm dài biền biệt, đến năm 1973 ông bà đã nên duyên vợ chồng.

Ở địa phương, bà Biên được biết đến bởi nét đẹp đằm thắm dịu dàng của người phụ nữ vùng biển, và cả tài tề gia nội trợ khéo léo, giỏi quán xuyến cửa nhà. Hơn 40 năm về làm dâu, bà luôn chu toàn mọi việc lớn nhỏ để ông yên tâm cống hiến trên con đường binh nghiệp. Làm vợ cùng những mối quan hệ gia đình trên, dưới nhưng với bà Biên, nếu được lựa chọn lại bà vẫn chọn cuộc sống như hiện tại, không mong cuộc sống giàu sang chỉ mong sum vầy đầm ấm và mỗi ngày, được nhìn thấy nụ cười của từng thành viên trong gia đình, với bà đó là niềm hạnh phúc vô giá không có gì sánh bằng. Bao nhiêu năm gắn bó với ông là bấy nhiêu năm bà cố gắng vun vén xây dựng tổ ấm của mình, ngược lại ông cũng thế, trong những ngày phép ngắn ngủi ông đều tranh thủ cùng bà nuôi dạy các con và truyền cho các con nhân sinh quan sống tích cực, sống có trách nhiệm, có ích cho xã hội. Sau 41 năm dài phục vụ trong quân ngũ, về hưu năm 2008 thì đến năm 2011 ông Thương được chi bộ tín nhiệm bầu vào Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, được nhân dân tín nhiệm giao làm trưởng ban quản lý làng nghề chế biến nước mắm gồm có 40 hộ gia đình, đến nay làng nghề do ông làm trưởng ban đã phát triển lên 80 hộ. Với vai trò trưởng ban quản lý làng nghề, ông luôn trăn trở, suy tư, luôn gắn lương tâm, đạo đức vào quá trình sản xuất, ông luôn chỉ đạo các thành viên trong chuỗi sản xuất, trong chế biến tuyệt đối không dùng hóa chất, không chất bảo quản. Hiện tại, mỗi năm làng nghề nước mắm truyền thống do ông Thương đứng đầu cung cấp ra thị trường hàng triệu lít nước mắm, doanh thu đạt 40 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến nay sản phẩm nước mắm làng nghề mang thương hiệu Hải Giang 1 là sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Từ làng nghề bản thân ông đã vận động 12 hộ thành lập HTX và giữ chức giám đốc HTX vào năm 2020, sản phẩm nước mắm HTX đạt sản phẩm OCOP 3 sao, được người tiêu dùng và khách du lịch tin dùng bởi chất lượng sạch, thơm ngon, độ đạm cao…

Được biết, ông Thương bà Biên có 4 người con. Các con của ông bà đều được ăn học, đào tạo bài bản, cả 4 người con đều tốt nghiệp đại học và 2 người trong số đó có trình độ cao học. Tất cả các con của ông bà hiện tại đều có nghề nghiệp ổn định và có những cống hiến nhất định cho các cơ quan nhà nước tại địa phương.

Niềm vui của ông bà mỗi khi có dịp các cháu về vui chơi quây quần 

Chia sẻ bí quyết để gìn giữ sự ấm êm dưới mái nhà chung, ông Thương bà Biên bày tỏ rằng: Trong cuộc sống gia đình luôn lấy chữ “Nhẫn” để cư xử với nhau. Ngoài ra, để giữ gìn hạnh phúc , ngoài tình yêu thương, sự hy sinh  thì chúng tôi còn phải dành cho nhau sự thấu hiểu và chấp nhận. Mình sống tốt để làm gương cho con, cho cháu học tập, noi theo…”

Không chỉ nổi tiếng là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gia đình ông Thương bà Biên còn được người dân địa phương biết đến bởi sự gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần vào sự phát triển của quê hương. Khi phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai tại địa phương, gia đình ông là một trong những gia đình tiên phong trong việc ủng hộ địa phương thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gia đình ông Thương luôn chấp hành nghiêm việc thực hiện luật pháp, tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn tại địa phương, nhằm giữ vững mối đoàn kết với bà con nhân dân, cùng nhân dân địa phương đẩy lùi các hiện tượng mê tín, dị đoan, tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, gia đình thường xuyên hưởng ứng và tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin, xây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các đối tượng đau yếu, hoạn nạn, rủi ro trên địa bàn…

 Ông Hoàng Đức Thương tặng quà cho gia đình có trẻ bị tật bẩm sinh

 Ông Hoàng Đức Thương tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Với sự nỗ lực, cố gắng, không ngừng vươn lên, trong suốt hơn 20 năm qua gia đình ông Hoàng Đức Thương bà Nguyễn Thị Biên liên tục đạt danh hiệu là gia đình văn hóa tiêu biểu và nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp chính quyền. Cụ thể, năm 2015 được UBND thị xã Cửa Lò tặng giấy khen 20 năm thực hiện cuộc vận động TDĐK khu dân cư (1995-2015; Năm 2016 Trung ương hội tặng bằng khen nông dân tiêu biểu; Năm 2017 Tỉnh tặng 02 bằng khen thương binh lao động sản xuất giỏi và công tác mặt trận giai đoạn (2015-2017). Năm 2020 được UBND tỉnh tặng khen thưởng “Gia đình văn hóa tiêu biểu giai đoạn (2016-2020). Năm 2021 tổng kết chỉ thị 05 đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh (2016-2021) ông được Thị ủy Cửa Lò tặng Giấy khen. Năm 2020, bản thân ông vinh dự được Trung ương hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân làng nghề…

Chia tay gia đình ông Hoàng Đức Thương, bà Nguyễn Thị Biên trong lòng tôi dâng trào niềm cảm phục xen lẫn niềm vui khó tả. Cảm phục bởi thấy được cái cốt cách, tâm hồn cao đẹp từ những con người rất nỗi bình thường như ông, bà và con cháu đã không ngừng cố gắng từng ngày để xây đắp những điều tốt đẹp, xen lẫn niềm vui vì cảm nhận được cái đầm ấm, hạnh phúc thực sự, giản dị mà không phô trương lan toả từ mái ấm đầy ắp tiếng cười của gia chủ../.

Phan Thành