Chương trình nghệ thuật ‘Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng’ sẽ kết hợp âm nhạc truyền thống với ánh sáng bằng drone đặc sắc

Đăng ngày 27/10/2023

(Baonghean.vn) – Chiều 26/10, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức buổi họp báo về chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng”, kỷ niệm 55 ngày chiến thắng Truông Bồn, nhằm tôn vinh, tưởng nhớ sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại.

Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Quế Đình Nguyên – Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi họp báo còn có đồng chí Ngô Đức Kiên – Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An và đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí.

BNA_2654-01.jpeg

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ oanh liệt của quân dân ta, Truông Bồn là đầu mối giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng trên Quốc lộ 15A, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch vận chuyển quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Trong những năm từ 1964 đến 1968, không quân Mỹ đã dội xuống tuyến đường này gần 19.000 quả bom các loại, hàng nghìn quả tên lửa…

BNA_2665-01.jpeg
Đồng chí Quế Đình Nguyên – Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân giới thiệu với các cơ quan báo chí về chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng”. Ảnh: Thành Cường

Trong chiến tranh, dọc Quốc lộ 15A có hàng nghìn héc-ta rừng bị tiêu hủy, 211 làng bị tàn phá, hàng trăm chiếc xe ô tô chở hàng, hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta bị trúng bom bốc cháy. Dẫu vậy, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến.

Trong đó, lực lượng thanh niên xung phong là lực lượng chủ công thực hiện nhiệm vụ trên tuyến. Tại Truông Bồn, lực lượng thanh niên xung phong đã vượt qua mưa bom, bão đạn, không quản gian khổ, hy sinh để quan sát, cảnh báo máy bay Mỹ; cùng lực lượng công binh phá bom nổ chậm, san lấp hố bom, bảo đảm thông đường cho những chuyến hàng chi viện cho miền Nam. Tại Truông Bồn, đã có hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong, công nhân ngành Giao thông hy sinh, trong đó, có 372 chiến sĩ thanh niên xung phong.

Tượng đài Truông Bồn.jpeg
Tượng đài kỷ niệm chiến thắng lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Tư liệu Báo Nghệ An

Trong số đó, có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An. Rạng sáng 31/10/1968, chỉ ít giờ trước thời điểm Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc, 13 trong số 14 thanh niên xung phong đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom sau một trận bom ác liệt của địch tại Truông Bồn. Phần lớn những người hy sinh đã hoàn thành nhiệm vụ, có quyết định ra quân, có người đã có quyết định đi học, có người đã định ngày cưới… Họ đã xung phong ra hiện trường cùng đơn vị làm nhiệm vụ với tinh thần “Một giờ còn ở đơn vị là một giờ còn ra hiện trường”, “Đường chưa thông không tiếc máu xương”.

Địa danh Truông Bồn và sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn, đại diện tiêu biểu cho 4,3 vạn thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An và hàng chục vạn thanh niên xung phong trong cả nước đã cống hiến tuổi thanh xuân và máu xương cho hòa bình và thống nhất đất nước. Những hy sinh của các anh, chị trở thành một dấu son đáng nhớ, một huyền thoại về ý chí bất khuất, kiên cường của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

bna_0490.jpeg
Tọa độ lửa Truông Bồn, nơi có hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ. TNXP, công nhân ngành Giao thông hy sinh, trong đó, có 372 chiến sĩ thanh niên xung phong. Ảnh: Thành Cường

Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2023), Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng” để tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta, thể hiện với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu nặng, ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước, góp phần giới thiệu, bảo tồn, lưu giữ và phát huy một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau, qua đó, tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ và người có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bản tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung trên cả nước, góp phần giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, tuổi già, bệnh tật.

truong.jpeg
Thanh niên xung phong Truông Bồn san lấp hố bom năm 1968. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Thông qua chương trình nghệ thuật này, Ban Tổ chức chương trình mong muốn góp phần thúc đẩy hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng, liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong…

Đây cũng là lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật hấp dẫn và độc đáo kết hợp đa dạng hình thức thể hiện ánh sáng, âm thanh sống động và hiệu ứng công nghệ hiện đại cùng cách thể hiện đặc sắc của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Ban Tổ chức cũng mong muốn, sức hấp dẫn và lan tỏa của chương trình nghệ thuật sẽ góp phần tích cực giới thiệu đến đông đảo du khách về giá trị và nét đẹp văn hóa, con người vùng đất cách mạng xứ Nghệ.

bna_0453.jpg
Vở kịch tái hiện lễ tuyển quân trong Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Bản hùng ca huyền thoại” năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Chương trình được tổ chức vào lúc 20h ngày Chủ nhật (29/10/2023), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, tiếp sóng trên 30 đài truyền hình địa phương trong cả nước cùng nhiều nền tảng mạng xã hội.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng” gồm 2 chương: Chương 1: Trang sử vinh danh; Chương 2: Lửa hồng tiếp bước tương lai, với sự tham gia của các nghệ sĩ Hồng Lựu, Ngọc Sơn, Phương Mỹ Chi, Quang Thắng, Phúc Bồ, …và hơn 150 người con Truông Bồn.

BNA_2676-01.jpeg
Đại diện các cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng” sẽ có màn biểu diễn ánh sáng bằng drone, kéo dài khoảng 10 phút, cùng với sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại sẽ mang lại cho người xem nhiều trải nghiệm mới.

Tại chương trình, Ban Tổ chức sẽ trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông. Ban Tổ chức cũng sẽ trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa, trị giá 2,5 tỷ đồng để chung tay cùng tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội./.

Nguồn: Thành Cường – Báo Nghệ An