Chủ tịch UBND tỉnh: Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, không cách ly đúng quy định

Đăng ngày 30/06/2021

Chiều 29/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp để bàn các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt là trên địa bàn TP. Vinh.

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

GHI NHẬN 96 CA NHIỄM COVID-19 

PGS,TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 96 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại 10 địa phương. Trong đó, TP. Vinh nhiều nhất với 61 ca bệnh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 ổ dịch nhưng quan ngại nhất chính là ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh. Tính từ ca bệnh đầu tiên ngày 22/6, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng 26 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch này.

Qua rà soát tính từ ngày 1/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6.232 trường hợp buôn bán/đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh tại 16 huyện, thành thị. Trong đó, đã cách ly tập trung 558 trường hợp, cách ly tại nhà 5.694 trường hợp. Đã có 5.707 trường hợp đã được lấy mẫu, 676 mẫu âm tính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp không khai báo, như ca bệnh được phát hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo diễn biến của dịch và đề xuất các biện pháp mới trong phòng, chống dịch. Ảnh: Phạm Bằng

Phân tích sâu về ổ dịch chợ đầu mối, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, nguy cơ dịch tễ tại ổ dịch này đang rất lớn, khoảng 2/5 số ca bệnh được phát hiện có triệu chứng, 3/5 còn lại không có triệu chứng. Vì thế, vẫn đang còn nhiều F0 đang tồn tại trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Giám đốc Sở Y tế cho rằng, vẫn còn những hạn chế trong công tác điều tra, truy vết ở dưới cơ sở và có dấu hiệu lây chéo trong khu cách ly những ngày qua. Bên cạnh đó, qua đánh giá từ thực tiễn thì cần nghiên cứu lại việc tầm soát xét nghiệm cộng đồng với số lượng lớn để phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh đề xuất, giao lực lượng công an xã, phường rà soát từng nhà, từng người xem có buôn bán, đi đến chợ đầu mối từ 1/6 đến 23/6 hay không. Cùng đó, phải quản lý chặt chẽ hơn tại các khu cách ly tập trung, các địa phương nên thiết lập đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin liên quan đến dịch Covid-19.

Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

 

Về việc xử lý các trường hợp ca bệnh có hành vi khai báo gian dối, Giám đốc Công an tỉnh cho rằng vẫn còn những khó khăn về mặt quy định; nếu những trường hợp không xử lý hình sự được thì phải xử lý hành chính. Công an TP. Vinh cần mạnh tay, quyết liệt hơn đối với những người không chấp hành quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 vì hiện nay số lượng người ở TP. Vinh ra đường đang rất nhiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung quyết liệt truy vết những trường hợp liên quan đến chợ đầu mối với quan điểm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về TP Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung cho công tác truy vết, chỉ đạo các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xuống địa bàn chỉ đạo công tác này, địa bàn nào để sót đối tượng mà sau đó dương tính thì cấp ủy, chính quyền đó phải chịu trách nhiệm.

TỔNG LỰC TRUY VẾT CÁC TRƯỜNG HỢP LIÊN QUAN CHỢ ĐẦU MỐI

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, trong thời gian qua, các ngành, địa phương đã hết sức nỗ lực, vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bước đầu đã có những kết quả tích cực nhưng diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện các giải pháp để có thể sớm khống chế được dịch Covid-19.

Đi sâu vào các biện pháp, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, về công tác truy vết, điều tra, rà soát các đối tượng liên quan đến các ca nhiễm, đặc biệt là liên quan đến các nguồn lây nhiễm dịch, qua đánh giá của ngành Y tế thì vấn đề phức tạp nhất là ổ dịch tại chợ đầu mối.

“Chúng ta phải làm mạnh hơn, phải tập trung cao độ cho việc rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Vì vẫn còn nhiều trường hợp còn sót, nhiều trường hợp chưa khai báo hết, đặc biệt là vẫn còn F0 tồn tại trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND tỉnh nói và cho rằng, phải phát huy cao độ trách nhiệm của Tổ truy vết, kết hợp với Tổ Covid cộng đồng. Phải rà soát cụ thể từng địa bàn, khu phố, cụm dân cư với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đặc biệt là tại TP Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh nhiệm vụ này, các địa phương cũng cần kết hợp với việc truy vết các trường hợp liên quan các ca bệnh khác, rà soát các trường hợp từ các địa phương khác trở về. Công tác này phải làm khẩn trương, quyết liệt, với thời gian nhanh nhất. Đối với địa bàn TP. Vinh thì công tác này cố gắng thực hiện xong trong ngày mai (30/6).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, thời gian qua, tỉnh và các địa phương đã bố trí nguồn lực, nhân lực, vật lực rất lớn cho các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng thời gian tới, các biện pháp này phải tính toán lại cho phù hợp hơn với tình hình thực tế, với khả năng của địa phương.

Công tác này phải thực hiện theo hướng khoanh vùng rộng nhưng phong tỏa hẹp, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo khoanh vùng phù hợp hơn, lựa chọn đối tượng lấy mẫu xét nghiệm đúng đối tượng để đảm bảo hiệu quả. Các ngành phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để đưa ra phương án khoanh vùng hợp lý.

T
Thành phố Vinh phong tỏa khu dân cư ở phường Hưng Bình. Ảnh: Quang An

Trên tình hình thực tế số lượng các trường hợp F1 trở thành F0 trong các khu cách ly nhiều, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung là rất cao, đặc biệt là tại TP Vinh, đặc biệt là trước diễn biến dịch với chủng lây lan nhanh hiện nay. Đối với các khu cách ly tập trung, thì nguyên tắc chung là phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện.

Song cũng cần nghiên cứu hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động xây dựng phương án thí điểm cho đối tượng F1 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, để thực hiện được giải pháp này thì vai trò của chính quyền, công an, Tổ Covid cộng đồng là rất quan trọng, trong việc rà soát, giám sát, quản lý, ký cam kết.

Đối với những gia đình có nguyện vọng muốn cách ly tại khu cách ly tập trung có thu phí thì phải thông báo rõ quy định là phải trả phí, đáp ứng đúng các điều kiện cách ly. Những gia đình không có điều kiện thì phải cách ly tại những địa điểm khác. Nếu khu cách ly tập trung có tình trạng lây nhiễm chéo thì phải làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, đơn vị.

Khu cách ly tại Trường Cao đẳng Kinh tế – kỹ thuật số 1. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu ngành Công an phải xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không thực hiện cách ly theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước thì trước tiên phải gương mẫu; nếu không chấp hành thì phải xử lý nghiêm để làm gương, có tính răn đe.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực phong tỏa, nếu làm tốt ở địa phương này thì có thể nới lỏng ở các khu vực khác. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Riêng TP Vinh thì giao cho các Chủ tịch UBND xã, phường công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân cung cấp các thông tin về tình hình dịch, đặc biệt là cung cấp thông tin về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm./.