Chủ tịch UBND Tỉnh làm việc tại thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 11/06/2014

Trước khi làm việc với lãnh đạo thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại Quần thể du lịch sinh thái Lan Châu- Song Ngư; thăm một số hộ thu mua và chế biến hải sản và cảng cá tại phường Nghi Tân; kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường số 3 nối liền 3 phườnglà Nghi Hương, Nghi Thu, Thu Thủy. Đây là tuyến đường được đầu tư xây dựng nhằm giảm tải cho trục đường chính Bình Minh, đồng thời góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế- xã hội cho người dân trên địa bàn thị xã.

Báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy: 6 tháng đầu năm Tổng thu ngân sách ước đạt 104,7 tỷ đồng, bằng 57,6% dự toán tỉnh giao, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng chi ngân sách 124,5 tỷ đồng, đạt 63,5% kế hoạch năm, đạt 65,6% dự toán tỉnh giao. Một số lĩnh vực có nguồn thu lớn như ngành nghề dịch vụ, du lịch, nông, lâm nghiệp, thủy sản. Bên cạnh đó, công tác xây dựng cơ bản- Quy hoạch đô thị, Tài nguyên- Môi trường, Tài chính- Kế Hoạch, thông tin, chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, giáo dục và đào tạo, lao động thương binh và xã hội, đào tạo nghề- giải quyết việc làm.. được TX Cửa Lò thực hiện tốt, có chiều sâu. Ngoài ra, công tác tư pháp, thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, được thực hiện đúng nguyên tắc, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật. An ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được luôn được duy trì và giữ vững trên toàn địa bàn. UBND thị xã Cửa Lò có 6 kiến nghị, đề xuất được nêu lên tại buổi làm việc, trong đó tập trung vào các vấn đề: hỗ trợ nguồn vốn, đầu tư xây dựng các trình trên địa bàn, thu hồi các dự án được cấp nhưng không triển khai thực hiện.Tại buổi làm việc, thị xã Cửa Lò cũng nêu lên 32 chỉ tiêu đạt và vượt sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã  khóa IV ( nhiệm kỳ 2010-2015). Đáng chú ý, sau 1 năm triển khai Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, TX Cửa Lò đã đề ra các chỉ tiêu cơ bản,  nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Mục tiêu phấn đấu của thị xã là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; đẩy nhanh việc xây dựng kết cấu hạ tầng; tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững và ổn định hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Cửa Lò đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mà Cửa Lò cần khắc phục..Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đồng ý cơ bản với đa số những đề xuất của Thị xã Cửa Lò và giao cho các Sở, ban, ngành có liên quan, phối hợp chặt chẽ với Thị xã trong việc quan tâm, hỗ trợ, đầu tư, giúp đỡ cho Cửa Lò triển khai nâng cấp đường Bình Minh với số vốn 60 tỷ đồng; Đền bù Giải phóng mặt bằng dự án đường 2 đoạn từ đường ngang số 1 đến tượng Thánh giá , đường số 2 với số tiền tạm tính là 10 tỷ đồng; Dự án thoát nước thải Thị xã Cửa Lò giai đoạn 1 là 5 tỷ đồng; 2 công trình trọng điểm chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập Thị xã là đường ngang số 10 và đường ngang số 14 với kinh phí 10 tỷ đồng; Kè chống sạt lở và chắn sóng bờ biển từ Quảng trường Bình Minh đến Cửa Hội; Thiết bị hội trường Trung tâm chính trị; Thiết bị chức năng Trường THPT Cửa Lò II; 350 m còn lại của đường dọc số III, Mương thoát nước đường dọc số III từ đường Nguyễn Sinh Cung đến đường Nguyễn Xí; Thu hồi các dự án không triển khai; Hỗ trợ kinh phí cho Thị xã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập và cho phép thị xã tiếp tục sử dụng khoản vay vốn nhàn rỗi 10 tỷ đồng từ Kho bạc nhà nước Tỉnh do nguồn thu từ quỹ đất thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

 Khắc Giang – Đậu Thuận