Chủ tịch UBND thị xã đối thoại với các chủ xe điện 4 bánh

Đăng ngày 29/03/2023

Nhằm mục đích lắng nghe ý kiến của các chủ xe điện 4 bánh và giải quyết những vấn đề còn khúc mắc của nhân dân về phương ánngày 26/12/2022 của UBND thị xã Cửa Lò về quản lý hoạt động kinh doanh đối với xe điện 4 bánh chở khách du lịch trên địa bàn Thị xã năm 2023, sáng ngày 29/3, đồng chí Doãn Tiến Dũng –  Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã có buổi đối thoại với đại diện các chủ xe điện trên địa bàn.

Tham gia tại buổi đối thoại có các đồng chí: Nguyễn Hồng Quang –  Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Thị Dung – Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Thị uỷ; Hoàng Sỹ Cường – Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy; Trần Thị Thanh Thuỷ – Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc TT Chính trị thị xã; Nguyễn Quang Tiêu – Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN thị xã; đại diện lãnh đạo Công an thị xã, phòng Quản lý Đô thị; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ – UBND các phường Nghi Thuỷ, Thu Thuỷ, Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Tân Nghi Hải và đại diện 558 xe điện 4 bánh trên địa bàn thị xã.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của các chủ xe điện về các vấn đề về quản lý xe điện 4 bánh trong thời gian tới. Theo đó, các chủ xe điện đều thống nhất với chủ trương của thị xã là đúng đắn để đồng bộ hạ tầng, an toàn giao thông và vì sự phát triển văn minh của du lịch thị xã. Bên cạnh đó, đa số các ý kiến của chủ các phương tiện đều mong muốn thị xã tạo điều kiện cho nhân dân được gia hạn đổi xe đến hết mùa du lịch năm 2023 để họ có đủ điều kiện mua xe mới, tránh trường hợp bị nâng ép giá của các đại lý đầu cơ kinh doanh xe điện 4 bánh.

Trong quá trình đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu lãnh đạo các phường và phòng Quản lý Đô thị trực tiếp trả lời các câu hỏi và các ý kiến kiến nghị của người dân ngay tại buổi đối thoại để làm rõ về các chủ trương, các văn bản liên quan đến vấn đề này.

Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã biểu dương các xe điện hoạt động trên địa bàn thời gian qua đã đồng hành cùng với tiến trình phát triển của thị xã, góp phần tuyên truyền quảng bá, phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động cũng bộc lộ một số hạn chế, xảy ra nhiều trường hợp chèo kéo, tranh giành khách, mất an ninh trật tự. Hiện tình trạng nhiều xe điện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông và không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm.

Trước tình trạng đó, thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh và chủ trương của Ban thường vụ Thị uỷ, ngày 26/12/2022, UBND thị xã đã ban hành phương án quản lý hoạt động kinh doanh xe điện 4 bánh trên địa bàn. Với hạ tầng giao thông hiện có và đảm bảo công tác quản lý, thị xã chỉ cho phép bố trí tối đa 300 xe điện. Trong phương án, hộ gia đình nào có 2 xe được mua một xe mới, các hộ khác liên kết lại, 2 hộ mua một xe. Các xe được hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu: đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật; Được cấp phép của thị xã cho phương tiện chở khách du lịch có điều kiện; Có chứng chỉ sát hạch các lớp tập huấn về du lịch của thị xã và là thành viên của  hiệp hội xe điện 4 bánh trên địa bàn. Đồng chí bày tỏ sự chia sẻ với những bức xúc và khó khăn của các chủ phương tiện xe điện, mặc dù vậy đề nghị người dân tìm hiểu kỹ vấn đề, chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật và tránh làm mất trật tự xã hội. Mong muốn chủ các phương tiện đồng hành cùng thị xã trong cuộc cách mạng này, nhằm đồng bộ hạ tầng du lịch, đảm bảo an toàn giao thông, văn minh đô thị, đưa du lịch thị xã phát triển xứng tầm với tiềm năng. Đồng chí cũng hứa công tác quản lý xe điện 4 bánh trên địa bàn từng bước sẽ được chuẩn hoá, đáp ứng nguyện vọng và tạo sự yên tâm cho người dân hoạt động trong ngành nghề này.

Đối với các ý kiến kiến nghị của các chủ xe điện không thuộc thẩm quyền, đồng chí tiếp thu ghi nhận và sẽ tổng hợp, tiếp tục xin ý kiến cấp trên để giải quyết hợp tình và đúng quy định của pháp luật. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền thị xã, UBND thị xã sẽ có văn bản cụ thể gửi các bên liên quan biết và thực hiện.

P.V