Cho một Cửa Lò tấp nập bốn mùa

Đăng ngày 23/03/2014

Từng đến nhiều bãi biển trong, ngoài nước, từng đưa nhiều bè bạn tới với Cửa Lò quê hương, tôi nhận thấy Cửa Lò có rất nhiều thế mạnh. Nếu biết cách khắc phục một số hạn chế và có hướng đi đúng, tin chắc Cửa Lò sẽ là một điểm đến của du khách cả 4 mùa trong năm. Xin mạnh dạn đề xuất một số ý kiến như sau:

cualo4mua

Đối với các ki-ốt kinh doanh trên bãi biển, không nên tổ chức đấu thầu, mà thực hiện theo hình thức định giá và bốc thăm, cách làm này sẽ tránh tình trạng đẩy giá thầu lên cao, làm người kinh doanh phải nâng giá bán, sẽ giảm du khách. Ở Cửa Lò tỉnh không nên đặt mục tiêu thu ngân sách quá lớn, mà điều quan trọng hơn là thu hút du khách về để hiểu thêm Nghệ An, mà thực ra khi giảm bớt giá bán, lượng khách sẽ về đông hơn, thu nhập của những người dân sẽ tăng lên, như vậy chúng ta cùng đạt được hai mục tiêu. Đối với các ki-ốt đã đấu thầu, nên có chính sách giảm đồng loạt cho tất cả các ki-ốt.

Đầu mỗi mùa du lịch, nên tổ chức tập huấn ngắn hạn (có thể chỉ 1 ngày) nghiệp vụ du lịch cho tất cả chủ nhà hàng và nhân viên phục vụ, vì thực tế nhân viên ở Cửa Lò còn quá chậm, thiếu tính chuyên nghiệp, còn đậm phong cách của người nông dân, gây mất cảm tình đối với du khách.

Bố trí thêm tàu cứu hộ trên bãi tắm và các thùng đựng rác ven bờ biển, tạo tâm lý an toàn cho du khách, đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu du lịch.

Nên xây dựng một đến hai khu mua sắm để du khách khi đến Cửa Lò, ngoài việc nghỉ mát, còn có thể mua được các sản phẩm mình yêu thích, nhất là các sản phẩm ở các vùng quê và miền núi, và có thể nên quy hoạch, hoặc thu hồi đất đã cho thuê, nhưng sử dụng không hiệu quả để đầu tư một khu vui chơi, mua sắm dịch vụ tổng hợp như khu “Đại Nam” thu nhỏ của tỉnh Bình Dương. Ở đây cần bố trí các khu riêng biệt, cử cán bộ, doanh nghiệp đi học tậpmột số điểm du lịch giải trí khác như: Khu du lịch Đại Nam, Vinpearl (Nha Trang), Tuần Châu (Hạ Long), Đà Lạt, Sapa… và một số nước, để lựa chọn những loại hình dịch vụ phù hợp. Có thể dùng hai phương thức đầu tư ban đầu, một là Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường… hai là giao cho doanh nghiệp đầu tư và cho các doanh nghiệp thuê bán vé, bán hàng lưu niệm…. Kinh doanh theo từng khu vực đã được quy hoạch.

Nên chăng ưu tiên một khu vực các loại động vật hoang dã và động vật nuôi, các động vật dị dạng như một thảo cầm viên thu nhỏ; một khu vực chuyên về kinh doanh cây cảnh; một khu vực các loại cá cảnh và xây dựng một thủy cung nhỏ.

Nên tổ chức và đẩy mạnh các tua du lịch phụ, như thăm quê Bác, mộ thân mẫu Bác, quê hương đồng chí Lê Hồng Phong, quê hương Đại Thi hào Nguyễn Du, khu Sinh quyển Pù Mát…, để du khách về Cửa Lò không chỉ tắm biển, mà còn có thêm các điểm du lịch khác và giới thiệu thêm về hình ảnh của Nghệ An.

Hy vọng rằng, làm sao Cửa Lò trở thành một số biển như Nha Trang, Vũng Tàu, Hạ Long… ở các khu vực này bờ biển không dài và đẹp, không có nhiều lợi thế về giao thông như Cửa Lò, nhưng thực sự đã là một khu đô thị sầm uất, là điểm đến của mọi du khách trong năm.

Theo: Dương Xuân Thao