Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại

Đăng ngày 16/06/2016

Tieuthuong

Các tiểu thương chợ cá Cửa Lò vui mừng giới thiệu mực nháy với du khách

Nghệ An hiện có gần 4.000 tàu thuyền đánh bắt, khai thác hải sản, trong đó có hơn 1.300 chiếc tàu công suất trên 90CV, chuyên đánh bắt xa bờ. 

Tại Cảng Cửa Lò, Cửa Hội (Nghệ An) vào sáng sớm ngày 13/6, tàu thuyền tấp nập cập bến. Những thùng cá, tôm mực, tươi ngon vừa được vận chuyển lên bờ đã được thương lái mua đón mua. Ông Võ Hồng Bánh, người chuyên thu mua hải sản ở cảng cá Cửa Hội này cho biết: “Tàu thuyền của ngư dân vùng biển Cửa Lò đánh bắt về rất an toàn, tươi ngon và mọi người sử dụng yên tâm về chất lượng. Còn về giá cả thì hầu hết vẫn giữ ổn định, chỉ có một vài loại có giảm, mức giảm không đáng kể so với trước”.

Tính trung bình, mỗi tháng ngư dân Cửa Lò khai thác và cung cấp ra thị trường từ 7- 8 trăm tấn hải sản biển các loại. Tại 7 bến cá và chợ hải sản trên toàn thị xã Cửa Lò, các hoạt động thu mua, buôn bán, tiêu thụ hải sản biển vẫn diễn ra nhộn nhịp. 

“Khoảng một tháng nay, tại tất cả các chợ đầu mối hải sản trên địa bàn TX Cửa Lò đã sôi động dịch vụ mua bán hải sản”, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TX Cửa Lò, ông Võ Văn Thọ cho biết.

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 1
Cá Thu Cửa Lò luôn được khách du lịch bỏ túi trở về sau mỗi chuyến tham gia du lịch tại đâyChợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 2

Các mặt hàng thủy sản khô cũng thu hút khách du lịch làm quà

Chợ hải sản Cửa Lò là trung tâm đầu mối mua bán các loại hải sản phục vụ du lịch và nhu cầu hàng ngày của người dân Cửa Lò. Khu chợ có hơn 200 gian hàng bày bán hải sản các loại rất phong phú như: cua, ghẹ, tôm, mực, ốc… Giá cả các mặt hàng hải sản tại thời điểm đầu tháng 6 cơ bản giữ ổn định. 

Chị Nguyễn Thị Ngân, tiểu thương chuyên buôn bán Hải sản ở chợ cho biết: “Tôi chủ yếu bán các mặt hàng cá thu, cua, ghẹ. Thời điểm này, các mặt hàng này đều giữ giá, cụ thể, cua loại I là 550 nghìn/ kg, cá thu 170 – 200 nghìn/ kg;  riêng ghẹ có tăng nhẹ (550 – 650 nghìn/ kg)”.

Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Cửa Lò đang làm hết sức mình cùng với các sở ban ngành của tỉnh, đặc biệt là sở Tài nguyên – môi trường cứ 02 ngày quan trắc chất lượng nước biển một lần. Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng biển Cửa Lò vẫn là điểm du lịch an toàn, an tâm cho khách lựa chọn”.

Thực tế, thời điểm này Cửa Lò đang vào mùa du lịch, lượng khách về với biển Cửa Lò đang rất nhộn nhịp vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ. Với nguồn hải sản tươi sạch, đảm bảo chất lượng luôn được khách hàng ưa chuộng, hứa hẹn thị trường hàng hải sản sẽ sôi động trở lại khi du lịch biển vào mùa…

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 3

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 4

Chợ hải sản lớn nhất miền Trung thực sự đã sôi động trở lại. Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường Nghệ An cho biết: “Trung bình cứ 2 ngày một lần Trung tâm quan trắc tiến hành lấy mẫu nước biển trên địa phận biển Nghệ An để tiến hành quan trắc môi trường. Tất cả các chỉ số quan trắc (trên 20 lần quan trắc) đều nằm ở mức độ an toàn, phù hợp cho các hoạt động vui chơi giản trí trên biển”.Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 5

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 6

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 7

Chợ cá Cửa Lò sôi động trở lại - ảnh 8

Những thừng mực đang nháy cập cảng đều được khách du lịch dọchTừ đầu năm 2016 đến nay, ngư dân Nghệ An đã khai thác được gần 61.000 tấn thủy, hải sản, trong đó hải sản chiếm khoảng 90%. Huyện Quỳnh Lưu là địa phương khai thác được nhiều nhất, với hơn 28.000 tấn thủy, hải sản, tăng gần 2 nghìn tấn so với cùng kỳ. Ngư dân Diễn Châu, Cửa Lò, Cửa Hội cũng tất bật khi thời tiết thuận lợi, tàu cập bến đa phần là thắng lớn. 

Việt Hương – Báo Tiền phong