Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2017

(Baonghean.vn)- Trong hai ngày 25-26/3, giáo họ Đức Xuân (thuộc giáo xứ Tân Lộc, thị xã Cửa Lò) huy động lực lượng tổ chức xây dựng công trình nhà nguyện trái pháp luật tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Công trình nhà nguyện được xây dựng tại thửa đất số 54, bản đồ số 2 diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn, Bà Nguyễn Thị Hồng (sống tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) được UBND thị xã cấp GCNQSD đất ngày 17/2/2014 với mục đích sử dụng là đất ở (200 m2), đất trồng cây lâu năm (97,6 m2).

Đến ngày 16/2/2017, ông Sơn và bà Hồng chuyển nhượng lô đất này cho Trần Văn Cậy (thư ký Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân) với số tiền 450 triệu đồng nhưng chỉ mới theo hình thức giấy viết tay, chưa làm các thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.

Khu “nhà nguyện” đang được xây trái phép ở khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò.

Một tuần sau khi viết tay giấy mua bán đất, ông Trần Văn Cậy đã huy động người dân đến xây dựng nhà trái phép. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND phường Nghi Tân phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng công trình tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 02 khối 8 phường Nghi Tân.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư xây dựng công trình là ông Trần Văn Cậy thường trú tại khối 7, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã xây dựng nhà mái tôn, cột bằng típ hộp lợp tôn có diện tích khoảng 146,85m2 nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng, cũng như không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp thửa đất trên. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra số 862/BBKT ngày 22/03/2017 yêu cầu đình chỉ thi công công trình.

Nhiều người mang trẻ con ra tụ tập tại khu vực xây dựng trái phép.

Sau khi lập biên bản kiểm tra, ông Trần Văn Cậy vẫn không chấp hành, tiếp tục thi công công trình nên ngày 24/3/2017, UBND phường Nghi Tân – TX Cửa Lò đã ra quyết định số 35/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên và gửi thông báo mời ông Cậy lên làm việc.

Mới đầu, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng công trình là “để vật liệu xây dựng”. Thế nhưng, trong biên bản làm việc tại UBND phường Nghi Tân vào các ngày 22, 24/3/2017, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng là: “Do khu vực có 32 hộ giáo dân đang có nhu cầu về một chỗ cầu linh buổi sáng, buổi tối nên tôi đứng ra mua thửa đất của ông Sơn để dựng căn nhà tạm, dựng tôn kẽm cho bà con mượn làm nơi cầu linh”,  “công trình là nơi cho bà con cầu nguyện”.

Mặc dù chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, yêu cầu ông Trần Văn Cậy phải tạm ngừng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định và xây dựng đúng nội dung được cấp phép, sử dụng đất đai, công trình đúng mục đích theo quy định của pháp luật, tuy nhiên ông này vẫn thách thức: “nếu chính quyền không tạo điều kiện, bà con giáo dân bức xúc thì các hộ dân sẽ tự đứng ra tiếp tục xây dựng”.

Ông Trần Văn Sáng – Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công nhà nguyện trái pháp luật.

Vào lúc 7h5 phút ngày 25/3/2017, ông Trần Văn Sáng – Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân đã trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công công trình nhà nguyện trên mảnh đất  mà ông Sơn, bà Hồng chuyển nhượng trái pháp luật cho công Trần Văn Cậy.

Dưới sự kích động của một số phần tử quá khích, hàng trăm giáo dân đã tụ tập tiến hành thi công và có những hành động ngăn cản, lăng mạ các lực lượng chức năng của phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò khi những người này đến làm nhiệm vụ. Mặc dù đội quản lý trật tự đô thị của thị xã Cửa Lò đã tiếp tục lập biên bản yêu cầu ông Trần Văn Cậy và những người liên quan chấp hành nghiêm quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Nghi Tân nhưng các đối tượng này vẫn cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật, cố tình tổ chức thi công xây dựng nhà nguyện trái pháp luật.

Ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân dùng micro kích động, hô hào người dân.

Không những thế, ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.

Nhiều giáo dân bị kích động đã có những lời lẽ lăng mạ lực lượng chức năng.

Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín, Trưởng Ban hành giáo, Giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới giải tán.

Sáng 26/3, có khoảng 10 người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng công trình trái pháp luật này. Buổi chiều,  số lượng người dân và thợ xây thi công ở đây là gần 20 người.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV