Chiến dịch tiêm vắcxin sởi cho trẻ 2 đến dưới 10 tuổi ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/05/2014

Trong những ngày qua, tại 3 điểm: Trường Mầm non, trường tiểu học và Trạm y tế 6/7 phường trên địa bàn Cửa Lò và Trung tâm y tế TX luôn thường trực đội ngũ y, bác sỹ sẵn sàng tiêm phòng vắcxin dịch sởi miễn phí chotrẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi, tiêm vét cho trẻ từ 9 tháng – 24 tháng chưa được tiêm sởi trên địa bàn và cả trẻ là du khách.Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi Cửa Lò: tại 43 bàn tiêm ở 19 điểm, hầu hết các bậc phụ huynh đã chủ động đưa con em mình đến tiêm phòng với số lượng khá đông. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, đạt chất lượng và hiệu quả, công tác khám, phân loại, sàng lọc trẻ trong diện tiêm phòng được các trạm y tế các phường triển khai rất nghiêm túc. Ngoài ra, trẻ khi đến các điểm tiêm chủng này còn được khám sàng lọc, tư vấn, hướng dân cách chăm sóc, nhận biết dấu hiệu và cách điều trị bệnh sởi, nhằm nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc phòng chống dịch sởi cho con em mình.Bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phụ huynh học sinh trường mầm non Nghi Thu nói:“ Như chúng ta dã biết, đại dịch sởi của năm 2014 đã được rất nhiều trên thông tin đại chúng. Đây là một đại dịch rất là nguy hiểm và đã có trên hàng trăm trẻ em và người lớn tử vong qua dịch sởi này. Cho nên tôi thiết ghĩ rằng, việc tiêm chủng phòng sởi này là một việc rất quan trọng và được nhà nước và UBND thị xã Cửa Lò quan tâm cho các cháu mần non tiêm chủng là một cái ưu ái rất là lớn của TX Cửa Lò dành cho tất cả các trẻ em”

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên, bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch. Sởi là bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng như: Viêm phổi, tiêu chảy, thậm chí tử vong… Với một địa bàn phát triển về du lịch dịch vụ, Cửa Lò sẽ điểm tập trung rất đông khách du lịch, nhất là trẻ em vào những ngày nắng nóng này, cho nên nơi đây không tránh khỏi nguy cơ lây lan của đại dịch sởi này. Với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ lân lan, Ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi TX Cửa Lò triển khai chiến dịch tiêm 10 ngàn liều vắc xin phòng sởi miễn phí cho trẻ, trong đó có cả trẻ là khách du lịch đến nghỉ mát tại Cửa Lò nếu có nhu cầu tiêm chủng… Đây là một việc làm hết sức thiết thực đối với địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch như Cửa Lò.Bác sỹ Phan Văn Thế, Trưởng phòng y tế TX Cửa Lò cho biết:“Do đặc điểm của TX Cửa Lò là TX du lịch nên trong thời điểm này, tại TX, ngoài nhân dân địa phương, còn có khách du lịch.Cho nên là trong kế hoạch chúng tôi triển khai là ngoài tất cả trẻ em thuộc diện trên hộ khẩu trên địa bàn TX, thì những đối tượng là các cháu theo bố mẹ đi du lịch về TX Cửa Lò chúng tôi tiến hàng tiêm đồng loạt cho các cháu. Để mẹ các cháu biết được, chúng tôi đã có kế hoạch rất cụ thể chỉ đạo tất cả các phường, đặc biệt là phường trọng điểm du lịch họp BCĐ tổ chức triển khai. Đặc biệt tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh TX, phường, bãi biển để các mẹ và các cháu biết được”

Ngoài thống kê đầy đủ số liệu tiêm chủng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi TX Cửa Lò đã yêu cầu các điểm tiêm cần phải nắm rõ đầy đủ thông tin cá nhân để theo dõi phản ứng trước và sau khi tiêm phòng vắc xin phòng sởi, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng đối với trẻ là khách du lịch khi về nghỉ dưỡng tại Cửa Lò. Dự kiến chiến dịch tiêm chủng miễn phí này sẽ kéo dài đến hết ngày 31/5 tới đây./.

Đàm Hiền – Duy Quý