Cách chủ vựa, nhà hàng ở Nghệ An giữ hải sản ‘tươi rói’ phục vụ du khách

Đăng ngày 27/04/2022

(Baonghean.vn) – Thời điểm này, các chủ “vựa” phân phối hải sản ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Cửa Lò và các cửa hàng đang tập trung thu gom, nuôi dưỡng hải sản tại bể phục vụ nhu cầu thưởng thức hải sản tươi sống của khách vào kỳ nghỉ lễ.
Cơ sở thu mua hải sản của chị Trần Thị Dung (Diễn Hải, Diễn Châu) có hàng chục bể nuôi vạng, ốc, sò… tươi sống phục vụ thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Trần Thị Dung (xóm 4, Diễn Hải, Diễn Châu) có thâm niên trên 30 năm kinh doanh các mặt hàng hải sản. Ba năm qua, do ảnh hưởng của dịch C-Covid -19 nên việc thu mua, buôn bán mặt hàng này ngưng trệ, gián đoạn, có thời điểm giá cả xuống thấp, không tiêu thụ được.

Đầu hè năm nay, khi du lịch mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh ăn uống cũng đã hồi phục nên hải sản tiêu thụ mạnh, giá cả tăng cao. Thời điểm này, chị Dung đang trữ sẵn hàng tấn vạng biển, ngao biển, sò huyết và rum biển để cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn, các đầu mối kinh doanh hải sản ở các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh khác như Hải Phòng, Thanh Hóa, Khánh Hòa…

Các loại hải sản tươi sống được thu mua của ngư dân khi vừa đánh bắt xong. Sau đó, phân loại, chọn con khỏe mạnh và nuôi trữ trong bể cát. Ảnh: Thanh Phúc

Hải sản Nghệ An vẫn được đánh giá là ngon, chất lượng nhất. Do đó, các mối kinh doanh các tỉnh đã đặt hàng để phục vụ mùa du lịch, cao điểm là kỳ nghỉ lễ 4 ngày sắp tới. Cao điểm có ngày tôi xuất khoảng 10 tấn hàng các loại”.

Nắm bắt nhu cầu của khách, trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Dung đã tung “đội quân” đi thu mua hải sản tươi sống vừa được bà con ở Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc đánh bắt xong, về phân loại và nuôi dưỡng tại bể, sau đó, xuất bán dần.

Để kéo dài thời gian sống của các loại hải sản sau khi thu mua về, chị đã được chính quyền xã Diễn Hải cho mượn vùng đất cát ven biển, dựng lều bạt, đào các bể nông, dẫn nước biển vào, sục khí để nuôi dưỡng, khi nào khách có nhu cầu mới rút cạn nước và bắt lên xe chuyên dụng chở đi nhập.

Khi khách có nhu cầu, chủ cơ sở sẽ rút cạn nước và bắt hải sản bán. Ảnh: Thanh Phúc

“Với cách nuôi này, hải sản sống được 10-15 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng, độ tươi ngon. Hiện, 10 bể nuôi với diện tích gần 500m2 này chứa được khoảng 3-4 tấn ngao, vạng, dum, sò… Ngoài ra, ở nhà còn có nhiều bể chuyên dụng bằng bê tông, kính để nuôi các loại hải sản khác nữa. Tất cả đều đã được các nhà hàng, khách sạn, các đầu mối đặt hàng để phục vụ khách du lịch dịp nghỉ lễ sắp tới. Thời điểm này, cơ sở của chị luôn có 30-50 lao động làm việc thường xuyên để cung cấp hải sản tươi sống ra thị trường”.

Các nhà hàng ven biển đầu tư hệ thống bể bê tông, bể kính sục khí để nuôi giữ hải sản ngắn ngày, phục vụ thực khách. Ảnh: Thanh Phúc

Làm dịch vụ ăn uống hải sản ở Cửa Hội đã 5 năm nay, chị Nguyễn Hàn Mai có kinh nghiệm trong nuôi giữ hải sản tại bể để phục vụ khách du lịch. Tại nhà hàng, chị đã đầu tư 5 bể nuôi bằng bê tông và kính để lưu trữ, nuôi hải sản. Ở mỗi bể đều lắp đặt hệ thống sục khí tạo ô xy cho hải sản sinh sống; thường xuyên thay nước và nguồn nước phải đảm bảo độ mặn, độ lạnh thích hợp.

Chị Hàn Mai cho biết: “Du khách đến đây đều mong muốn được thưởng thức hải sản tươi sống, nhất là đặc sản mực nháy Cửa Lò. Do đó, từ 1-2h sáng, tôi đã ra đón mua mực nháy ngư dân vừa câu được, về nuôi dưỡng tại bể để phục vụ du khách. Thường thì dịp hè này, số lượng mực nháy để dự trữ không nhiều vì nhu cầu của khách rất cao”.

Với công nghệ hiện đại, các loại hải sản được nuôi giữ trong bể 5-7 ngày đảm bảo tươi ngon phục vụ khách du lịch khi về với Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc

Với kỹ thuật nuôi hiện đại, hiện nay, các loại hải sản được các chủ kinh doanh, các nhà hàng nuôi dưỡng tại bể có thể sống khỏe được cả tuần liền, đáp ứng nhu cầu của thực khách, nhất là du khách vào mùa cao điểm du lịch biển.