Biên phòng Cửa Hội: Phối hợp với nhân dân bảo vệ an toàn vùng Biển

Đăng ngày 27/03/2014

Mấy hôm nay, biển động, gia đình anh Phạm Đình Ánh ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò không ra khơi, mà cùng các anh em thuyền viên ở nhà, sửa lại những tấm lưới đã cũ, để chuẩn bị cho những chuyến đi sắp tới. Không khí của gia đình rôm rả hơn khi có các chiến sỹ trạm biên phòng Cửa Hội đến thăm. Anh Ánh cho biết: “Các đồng chí tận tình, tận lực với người dân và quan tâm đến anh em ở ngoài biển. Sóng gió là các đ/c đi kiểm tra xem các thuyền đã về đầy đủ chưa, rồi đi dọc bờ biển để xem ai về rồi, ai chưa về để điện ra”.
Thời gian gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên vùng biển ngày càng tinh vi. Trong khi đó, lực lượng cán bộ chiến sĩ mỏng, do vậy, trạm kiểm soát biên phòng Cửa Hội luôn xác định dựa vào sức dân và toàn hệ thống chính trị để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn trên vùng biển. Chính vì vậy, bên cạnh việc thăm hỏi nhân dân, các cán bộ chiến sỹ trạm biên phòng Cửa Hội còn lồng ghép các câu chuyện mang tính thời sự về tình hình an toàn trên biển để ngư dân cảnh giác. Đồng thời, trạm vận động tuyên truyền để mỗi ngư dân đều là một chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và phòng chống các tệ nạn trên biển. Ông Hoàng Hải Kiểm – Thuyền viên thuyền NA 0122 TS – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò nói: “Chúng tôi là những người dân làm nghề đi biển, với chúng tôi thì biển cả là quê hương, đất liền chỉ là tạm ở thôi. Do đó, khi đánh bắt ngoài biển, chúng tôi chú ý tất cả các phương tiện thực hiện sai những quy định của Đảng và Nhà nước, có những thuyền lạ thì chúng tôi báo ngay cho trạm biên phòng và chúng tôi cũng kết hợp với trạm để tìm những phương pháp cho trạm xử lý”.
Năm 2011, ngoài công tác tuần tra theo nhiệm vụ, trạm biên phòng Cửa Hội còn phối hợp với tàu thuyền ngư dân tổ chức 10 đợt tuần tra kiểm soát trên biển. Thông qua các đợt tuần tra và nhiều nguồn tin do nhân dân cung cấp, trạm kiểm soát biên phòng, đã phát hiện và xử phạt 27 vụ/27 đối tượng vi phạm hành chính, thu nộp hơn 34 triệu đồng. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sỹ của trạm đã giúp đỡ nhân dân trong việc phun biển số cho 120 phương tiện, cấp 350 áo phao cho ngư dân, nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân khi đi biển. Trung úy Hoàng Ngọc Thạch – trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Cửa Hội cho biết thêm:”Để duy trì quan hệ đoàn kết quân dân, trạm biên phòng coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì thế chúng tôi thường xuyên gần gũi nhân dân, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế xã hội và xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh”.
Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cần có sự phối hợp đồng bộ, chủ động, tích cực giữa lực lượng bộ đội biên phòng với nhân dân và chính quyền địa phương, do đó, biên phòng Cửa Hội sẽ luôn bám sát thực hiện “quân với dân một ý chí”, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tình hình mới./.