Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Hội thảo Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng

Đăng ngày 26/04/2018

Sáng nay 26/4/2018, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tổ chức Hội thảo triển khai Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số với chuyên đề Phục hồi chức năng cho người khuyết tật (NKT) dựa vào cộng đồng. Tham dự có GS.TS Cao Minh Châu, Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế, các huyện thành thị trong tỉnh Nghệ An.

cn

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT, hiện nay, Việt Nam có khoảng 8 triệu NKT, chiếm 7,8% dân số.  Nguyên nhân gây nên khuyết tật là do bẩm sinh; bệnh tật; do hậu quả chiến tranh; do tai nạn, rủi ro. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, NKT chiếm khoảng 7% dân số, với hơn 124.000 người, trong đó có hai dạng tật chiếm tỷ lệ cao là khuyết tật về hệ vận động và khuyết tật liên quan đến hệ thần kinh trí tuệ

cn2

cn3

Nhận thức được vấn đề này, Bệnh viện PHCN Nghệ An đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến về PHCN và PHCN dựa vào cộng đồng (Theo Thông tư 46/2013/TT-BYT). Cụ thể như chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng PHCN; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động PHCN.

cn1

cn4

Tại Hội thảo Bệnh viện PHCN Nghệ An đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể: Như tăng cường chia sẻ hiểu biết, nhận thức về PHCN dựa vào cộng đồng;  Kêu gọi sự ủng hộ và vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho Chương trình PHCN dựa vào cộng đồng; Trách nhiệm của ngành Y tế trong việc nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, PHCN, đào tạo cán bộ và thực hiện chỉ đạo tuyến, triển khai chương trình. Chia sẻ các kinh nghiệm trong việc triển khai Chương trình và triển khai Kế hoạch PHCN dựa vào cộng đồng tỉnh Nghệ An (Giai đoạn 2018-2020).

Ngọc Ánh