Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An

Đăng ngày 08/02/2023

(Baonghean.vn) – Đó là phát triển hạ tầng đồng bộ về giao thông, khu công nghiệp; thu hút đầu tư; phát triển du lịch, đô thị ven biển; phát triển đánh bắt, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 1 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Sáng 8/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 1. Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

XÂY DỰNG NGHỆ AN TRỞ THÀNH TỈNH MẠNH VỀ BIỂN

Hội nghị đã bàn về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nâng cao hiệu quả thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Hoàng Quốc Việt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

Việc ban hành Nghị quyết này là rất cần thiết nhằm phát huy tiềm năng của Nghệ An với 82 km bờ biển, 4.230 hải lý vuông mặt nước biển. Đây cũng là bước cụ thể hóa Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cũng như quan điểm về đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế biển và vùng ven biển mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định.

Theo đó, dự thảo Nghị quyết do Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình đề ra mục tiêu tổng quát là đưa kinh tế biển Nghệ An đạt các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển, đóng góp nguồn ngân sách lớn cho tỉnh; tập trung nguồn lực đẩy nhanh tốc độ xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh mạnh về biển của vùng Bắc Trung Bộ; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi xu hướng gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và xâm nhập mặn; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Dự thảo Nghị quyết cũng đề ra mục tiêu kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đẩy nhanh xây dựng, phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, dịch vụ logistics, khu đô thị, khu du lịch ven biển theo hướng tiếp cận mô hình sinh thái, có sức hấp dẫn các nhà đầu tư, góp phần đưa Nghệ An trở thành địa phương có kinh tế – xã hội phát triển nhanh, bền vững.

Dự thảo Nghị quyết đã xây dựng hệ thống chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, xã hội, môi trường của vùng ven biển đến năm 2025, 2030, cũng như tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời, xây dựng 4 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược và 5 giải pháp chủ yếu.

Phạm vi không gian của Nghị quyết được xác định là vùng ven biển của tỉnh (bao gồm vùng đất ven biển các huyện, thành phố, thị xã: Cửa Lò, Hoàng Mai, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và TP. Vinh mở rộng); và vùng biển ven bờ là vùng biển cách bờ 6 hải lý trở vào đất liền, có mở rộng ra tới đảo Mắt vì mục đích quốc phòng – an ninh.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Lê Đức Cường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, ý kiến các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết; đồng thời, góp ý kiến nhiều nội dung liên quan đến căn cứ, bố cục, một số chỉ tiêu cụ thể, thứ tự ưu tiên phát triển kinh tế biển.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị xem xét, tính toán lại tỷ trọng đóng góp của vùng ven biển trong GRDP của tỉnh, mục tiêu đặt ra chiếm từ 57 – 60% vào năm 2030 còn hơi khiêm tốn, trong khi vùng ven biển cơ bản là các địa phương quan trọng nhất của tỉnh về phát triển kinh tế.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nêu một số ý kiến liên quan đến kết cấu của dự thảo Nghị quyết như: Không cần thiết đưa vào nội dung 3 đột phá chiến lược; hay như phần nhiệm vụ, giải pháp có thể nhập lại… qua đó, đảm bảo nội dung gọn, rõ ràng, toát lên được tinh thần Nghị quyết của Đảng.

Nhiều ý kiến cũng thể hiện sự băn khoăn đến chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng cho vùng ven biển đến năm 2025 và 2030 lần lượt theo thứ tự là 10,5 – 11,5% và 12,5 – 13,5%; cũng như mục tiêu giá trị tăng thêm đầu người của vùng này đạt 106 triệu đồng vào năm 2025 và 248 triệu đồng vào năm 2030.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 6

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến nội dung này, trên cơ sở phân tích, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng, các chỉ tiêu về tăng trưởng và giá trị tăng thêm đầu người là hoàn toàn có cơ sở thực hiện.

Lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường cũng đã trả lời, làm rõ một số nội dung liên quan mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra, trong đó khẳng định, các số liệu, chỉ tiêu đã được tính toán kỹ lưỡng dựa trên căn cứ cụ thể, vừa đảm bảo có tính phấn đấu, đặc biệt là đã cao hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX đặt ra cũng như chỉ tiêu trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 7

Đồng chí Phạm Hồng Quang – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình làm rõ một số chỉ tiêu trong dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

BỐN THỨ TỰ ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đảm bảo đúng quy trình, hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng.

Đối với các phần việc cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu về căn cứ ban hành Nghị quyết cần bổ sung Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW; đồng thời, cần nghiên cứu, cập nhật nội dung 2 văn kiện quan trọng trên vào dự thảo Nghị quyết.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 8

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cơ quan soạn thảo cần cập nhật quan điểm, nội dung Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cũng như các nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, nhất là dự thảo Nghị quyết mới về Nghệ An trình Bộ Chính trị trong thời gian tới vào nội dung Nghị quyết này.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đặt ra yêu cầu, trên cơ sở Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nội dung Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần lượng hóa, đảm bảo phù hợp thực tiễn của tỉnh, thể hiện được tính năng động, sáng tạo. Do đó, về bố cục cần xem xét lồng 3 đột phá chiến lược vào nhóm các nhiệm vụ, giải pháp; đồng thời, nhập các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu vào một mục. Qua đó, đảm bảo Nghị quyết gọn, nội dung tránh trùng lặp, phù hợp với đặc điểm, tình hình của tỉnh.

Trên cơ sở giải trình của cơ quan soạn thảo, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thống nhất với hệ thống chỉ tiêu đưa ra trong dự thảo Nghị quyết, nhất là về tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người, tỷ trọng đóng góp của khu vực này vào quy mô GRDP của tỉnh.

Đặc biệt, các thứ tự ưu tiên phát triển kinh tế biển, trên cơ sở phân tích hiện trạng, yêu cầu đặt ra trong thực tiễn, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An chỉ rõ: Ưu tiên số một vẫn phát triển hạ tầng đồng bộ như: Cảng biển nước sâu, Cảng Hàng không quốc tế Vinh, đường ven biển, đường kết nối Vinh – Cửa Lò, các đường trục ngang.

Đồng thời, tỉnh cần tiếp tục phát triển các khu công nghiệp ven biển VSIP Nghệ An II ở Diễn Châu, mở rộng khu công nghiệp WHA ở Nghi Lộc và phát triển các khu công nghiệp Hoàng Thịnh Đạt I, II ở thị xã Hoàng Mai; thu hút các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, đảm bảo hạ tầng và xử lý môi trường tốt, có giá cho thuê hợp lý để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; gắn với mở rộng, phát triển Khu Kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế năng động.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An ảnh 9

Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Thu Huyền

Thứ hai, là tỉnh cần tập trung thu hút đầu tư vào khu vực này gắn với ban hành các chính sách thông thoáng, ưu đãi về thuế, giá đất để thu hút đầu tư; chú ý đến logistics và vận tải biển để tăng sức cạnh tranh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thứ ba, là tập trung phát triển du lịch ven biển và đô thị ven biển trên cơ sở phải bảo vệ, thực hiện tốt quy hoạch, đảm bảo quỹ đất để phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch một cách hài hòa.

Thứ tư, là phát triển đánh bắt, nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản.

Trên cơ sở các ý kiến và kết luận tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu, cập nhật, bổ sung và phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nâng cao hiệu quả thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét, ban hành./.

 Nguồn: Thành Duy – Báo Nghệ An