Bài 1: Cửa Lò – Cánh buồm căng gió lướt đại dương

Đăng ngày 17/04/2018

(Xây dựng) – Để xây dựng Cửa Lò trở thành một địa chỉ du lịch đáng tin cậy trong lòng du khách, chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực xây dựng Cửa Lò thành đô thị biển hiện đại, xanh, sạch, có kỷ cương và thân thiện.

%image_alt%
Xây dưng Cửa Lò trở thành thương hiệu du lịch uy tín trong lòng du khách.

Chiến dịch “5 không” khẳng định thương hiệu

Với chủ trương đúng đắn, chính quyền và người dân Cửa Lò đã mạnh dạn thay đổi nếp sống và tư duy, từ một làng chài ven biển quen với nghề đánh bắt cá trên biển, khi chuyển sang kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân đã phải mất khá nhiều thời gian để thích ứng.

%image_alt%
Bình minh trên biển Cửa Lò.

Để Cửa Lò thực sự trở thành tâm điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách như hiện nay không chỉ bởi cảnh quan tuyệt đẹp với bờ biển dài, dải cát trắng lấp lánh dưới ánh nắng vàng lung linh muôn sắc, Cửa Lò đẹp hơn trong mắt du khách bởi các giá trị văn hoá truyền thống đặc trưng được gìn giữ và bảo tồn trong các làng chài ven biển đại diện cho cộng đồng dân cư sinh sống ven biển dọc mãnh đất miền trung.

Với mục tiêu xây dựng Cửa Lò thành đô thị biển hấp dẫn, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò đã xác định phải làm một “cuộc cách mạng” lớn, vận động những cư dân vừa buông nghề đánh bắt chuyển sang làm du lịch không phải là việc dễ dàng gì.

Bởi vậy, Chương trình hành động “5 không” kịp thời ra đời và quyết liệt triển khai vào thời điểm đó là bước đi đúng đắn và hiệu quả nhất để có một Cửa Lò thân thiện và hiếu khách như hôm nay. Trong đó, có những nguyên tắc như: Không ép giá, không chèo kéo khách, không làm tổn hại đến môi trường.

Chia sẻ với phóng viên Báo Xây dựng, ông Nguyễn Nam Đình – Bí Thư Thị uỷ Cửa Lò khẳng định: “Để chương trình “5 không” được người dân ủng hộ và phối hợp thực hiện tốt như hiện nay, chúng tôi đã vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp cận từng hộ dân, phân tích cho họ hiểu được giá trị lâu dài và đặt đạo đức của người kinh doanh trước lợi ích về kinh tế, để họ tự nguyện ký cam kết không được “chặt chém, chéo kéo” du khách, tạo môi trường nghĩ dưỡng tốt nhất cho du khách khi đến với Cửa Lò”.

Nhận thức được văn minh du lịch là sự phát triển bền vững, chúng tôi lập điện thoại đường dây nóng trực 24/24, để “nếu có” bất trắc xảy ra đối với du khách khi nghĩ dưỡng ở Cửa Lò thì lực lượng chức năng sẽ kịp thời xuất hiện để xử lý. Chúng tôi xác định lấy uy tín và chất lượng phục vụ khách hàng làm thước đo để Cửa Lò thật sự là điểm đến du lịch lý tưởng, ông Đình nói thêm.

Phát triển du lịch bằng giá trị văn hoá truyền thống

Cửa Lò được ví như một nàng tiên của dải đất miền trung, được Thủ tướng công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước, được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam.

Trong những năm qua, du lịch biển đã tạo công ăn việc làm cho 8.500 người trong tổng số hơn 26.000 lao động tại địa phương. Với cơ sở vật chất hạ tầng hiện có 296 nhà nghỉ, khách sạn, 10.831 phòng nghỉ, đủ phục vụ cho gần 24 vạn khách nghỉ trong ngày. Cửa Lò đang dần hoàn thiện mình để thực sự là nơi hội tụ và toả sáng trong lòng du khách khi về trải nghiệm ở mảnh đất dấu yêu này.

Với cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ như đường bộ, đường sắt, đường hàng không đều rất thuận lợi. Nghệ An được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh với nhiều sắc thái ý nghĩa riêng như du lich sinh thái (Đảo Ngư, Đảo Mắt, Cửa Hội, Hang Bua, Đảo chè, rừng nguyên sinh Pù Mát…) đem lại cho du khách sự thoải mái khi hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên, đắm mình trong không gian thơ mộng để tự tìm cho mình “chiếc vé tuổi thơ” mà hơn một lần trong đời bạn lại muốn có.

Ở một không gian khác, du khách muốn trải lòng mình, trút bỏ những bon chen náo nhiệt đời thường thì du lịch tâm linh ở Cửa Lò cũng là một địa chỉ mà du khách có thể tin tưởng để gửi gắm tâm hồn mình như chùa Song Ngư, chùa Lô Sơn, đền Nguyễn Xí, đền Vạn Lộc, đền Bàu Lối, đền Làng Hiếu, đền Mai Bảng, đền Diên Nhất…ở đó, du khách sẽ phần nào cảm nhận được các giá trị văn hoá, truyền thống của Cửa Lò được vun đắp qua hàng trăm năm qua.

%image_alt%
Cửa Lò lung linh muôn sắc.

Để xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại II trong giai đoạn 2018 – 2020, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng cần phải tháo gỡ những việc lâu nay chưa làm được. Đó là việc mở rộng địa giới hành chính, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt để khai thác thế mạnh có thể đưa Cửa Lò trở thành du lịch trọng điểm.

Bài 2: Phát huy tiềm năng, xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố loại II

Uyên Uyên (Ảnh: Sách Nguyễn)