Cửa Lò:Hướng tới môi trường du lịch xanh sạch đẹp và thân thiện, mến khách

Đăng ngày 25/03/2014

 

Ngày nay, Cửa Lò đang trở thành một đô thị du lịch biển văn minh, giàu đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Hàng năm, có hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Cửa Lò, góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế – xã hội trên địa bàn Thị xã nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Những năm qua, Cửa Lò luôn là địa điểm có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trong và ngoài nước, nhưng thực trạng dịch vụ du lịch trên địa bàn còn tồn tại một số vấn đề ở các lĩnh vực: Công tác quản lý, điều hành, tổ chức kinh doanh dịch vụ, trật tự đô thị, văn minh du lịch, vệ sinh môi trường, sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng… Để khắc phục những tồn tại đó, yêu cầu đặt ra đối với Cửa Lò là phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng du lịch, dịch vụ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư trong tổ chức hoạt động và phát triển bền vững du lịch Cửa Lò.

Năm 2005 được xem là năm đột phá trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và môi trường văn hóa du lịch, hướng tới một Cửa Lò Trật tự – Kỷ cương – Văn minh du lịch. Với du khách, hiện tại Cửa Lò đã có một diện mạo hoàn toàn mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp; Môi trường du lịch được cải thiện một cách đáng kể, việc bài trừ các tệ nạn xã hội được phát động trong toàn dân, văn hóa, văn minh được đề cao trong hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Năm 2011 Là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015); Tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 05/NQ.TU ngày 26/9/2006 của BTV Tỉnh uỷ về “xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò thành Đô thị du lịch giai đoạn 2006 – 2015 có tính đến năm 2020; Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ Thị xã về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội IV. Với chủ đề: ” Xanh- sạch- đẹp, thân thiện, mến khách – Hướng tới thành phố Du lịch”. Đảng bộ và nhân dân Thị xã quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2011, phấn đấu thu hút khoảng 2 triệu lượt khách đến thăm quan nghỉ mát với doanh thu từ dịch vụ du lịch 900 tỷ đồng.
Chính vị vậy mà ngay từ đầu năm, các cấp lãnh đạo và nhân dân Thị xã đã triển khai các hoạt động du lịch đặc biệt là chỉnh trang đô thị, tập huấn văn hóa du lịch.

Thứ nhất, làm chuyển biến căn bản về nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về yêu cầu cấp bách phải khắc phục những tồn tại yếu kém trong công tác lãnh đạo, quản lý, trật tự đô thị, trật tự kinh doanh. Đặc biệt là văn hóa ứng xử với khách du lịch; vệ sinh môi trường và các tiêu cực khác có tác động xấu đến môi trường phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai tuyên truyền sâu rộng tới mọi đối tượng tham gia hoạt động kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư tại địa phương về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chủ trương 5 không của Thị xã về quản lí hoạt động du lịch.

Thứ hai, làm tốt công tác tổ chức, quản lý, văn minh du lịch bằng cách sắp xếp chỉnh trang lại các điểm bán hàng trên các tuyến đường, bố trí lại các bãi đỗ xe, bồi dưỡng cho người dân tham gia làm dịch vụ du lịch, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức cũng như chất lượng phục vụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ du lịch. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường trên bãi biển, đường phố và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh… Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các qui định của Nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, nề nếp, kỷ cương…

Thứ ba, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, xây dựng thế trận an ninh nhân dân trong từng công sở, đơn vị, trong từng quán hàng, đảm bảo tốt môi trường trật tự an ninh cho du khách. Tập trung phát hiện và giải quyết dứt điểm các hiện tượng cò mồi, ép giá, chạy bám theo khách để bán hàng. Tổ chức lực lượng con người và phương tiện hợp lý, tập huấn nghiệp vụ cứu hộ trên các bãi tắm và trên các tàu cứu hộ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế thị xã làm tốt công tác bảo hiểm bãi tắm, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro xảy ra với du khách.

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân Thị xã Cửa Lò, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Cửa Lò đã có một diện mạo hoàn toàn mới – một Thị xã du lịch biển văn minh, an toàn đối với du khách. vì mục tiêu phát triển bền vững, để du lịch Cửa Lò là điểm đến không thể thiếu trong hành trình của Du khách./.

Theo: Thanh Bình