An toàn vệ sinh thực phẩm – Nét đẹp của du lịch Cửa Lò

Đăng ngày 21/03/2014

 

Vào đầu mùa du lịch 2010 này, với trên 220 Khách sạn, nhà nghỉ; 500 Ki ốt, nhà hàng, Cửa Lò đã đủ chộ phục vụ trên 10 ngàn khách mỗi ngày đêm. Đây là tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch Tỉnh Nghệ An trước sức vươn kỳ vỹ của một thị xã du lịch biển non trẻ vừa bước sang tuổi 15. Từ 5 trăm ngàn khách năm 1995, đến năm 2009, du lịch Cửa Lò đã đón trên 1,6 ngàn lượt khách về thăm quan nghỉ mát, trong đó khách lưu trú là 1 triệu lượt người và khách quốc tế đạt gần 3 ngàn lượt người, doanh thu đạt đến 552 tỷ đồng. Đặc biệt, vào những ngày cao điểm của mùa hè thì 100 % cơ sở lưu trú trên địa bàn Thị xã đều kín chỗ. Nhiều du khách có dịp về Cửa Lò trong những ngày đầu mới thành lập Thị xã nay trở lại đã không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi về cung cách phục vụ chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nơi đây. Đặc biệt, thương hiệu du lịch Cửa Lò đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với du khách gần xa không chỉ là bãi tắm sạch, môi trường thiên nhiên trong lành mà còn là các món đặc sản biển ngon, bổ dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở đô thị biển Của Lò hiện nay, công tác đảm bảo VSATTP được chính quyền và nhân dân xác định là một tiêu chí văn hoá kinh doanh làm yên lòng khách và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ du khách. Chính vì vậy hàng năm, Cửa Lò đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh tiến hành các hoạt động bình chọn, xếp hạng các Khách sạn, Nhà nghỉ, Nhà hàng theo các tiêu chí của ngành du lịch. Trong năm 2009, qua bình chọn, toàn thị xã đã có 33 cơ sở lưu trú được công nhận là Khách sạn Xanh, sạch, đẹp. Khách sạn Viễn Đông là một trong những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở Cửa Lò liên tục trong nhiều năm được công nhận danh hiệu này.

Khách sạn Sài Gòn-Kim Liên là một trong những cơ sở du lịch ở Cửa Lò có cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ được khách du lịch đánh giá cao. Đây cũng là một trong nhiều khách sạn ở Cửa Lò rất quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động đến nay, mỗi năm cơ sở lưu trú này đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách nhưng chưa hề bị du khách phàn nàn về chất lượng thực phẩm. Ở đây quy trình quản lý VSATTP rất chặt chẽ chẳng hạn như khâu mua hàng chọn các đối tác cung cấp tin cậy và tất cả các thực phẩm nhập vào đều có nguồn gốc xuất xứ. Vấn đề vệ sinh cá nhân và vệ sinh khu vực làm việc thì tất cả các nhân viên ở đây đều có hệ thống tiêu chuẩn cá nhân chẳng hạn như một ngày rửa tay bao nhiêu lần, khi nào phải rửa tay, quần áo, đầu tóc, trang phục phải đảm bảo quy chuẩn. Chính nhờ làm tốt những nội dung nói trên mà Khách sạn Sài Gòn-Kim Liên được Tổng cục du lịch xếp hạng Khách sạn 3 sao và được rất nhiều du khách chọn làm nơi nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng mỗi khi về Cửa Lò, về Nghệ An thăm quê hương Bác.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, từ nhiều năm nay, cứ vào đầu mùa du lịch mỗi năm, địa phương này lại phối hợp với các cơ quan đào tạo nhân lực du lịch ở TW để tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, nhất là kiến thức ứng xử, đặc biệt chú trọng công tác tuân thủ các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đi đôi với công tác tập huấn, tuyên truyền, ngay đầu mỗi mùa du lịch và trong suốt cả 3 tháng mùa hè, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với chức năng đi kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm và có nguồn gốc từ thực phẩm. Trong những lần thanh, kiểm tra này, các lực lượng chức năng của Cửa Lò đã kịp thời nhắc nhở, xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm hoặc làm chưa đúng các quy định của Nhà nước về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, các khách sạn, nhà hàng ở thị xã Cửa Lò đó ý thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và coi đó là vấn đề sống còn của đơn vị. Một điều rất quan trọng nữa là, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình ở Cửa Lò đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất để sản xuất, đánh bắt, khai thác, nuôi giữ và buôn bán các mặt hàng đặc sản, hải sản gắn với thương hiệu du lịch Cửa Lò. Các địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch mà các Khách sạn, Nhà nghỉ; các Kiốt, nhà hàng kinh doanh thực phẩm ở Cửa Lò đã luôn tin tưởng và gắn bó trong nhiều năm nay là các đội thuyền chuyên khai thác hải sản ở các phường Nghi Thủy, Thu Thủy và Nghi Hải; Các hộ nuôi giữ ghẹ, cua, tôm, mực ở Chợ đặc sản và ở các Khối 4, 5 của phường Thu Thủy; Các hộ nuôi cá lóc, ếch, baba… ở các Phường Nghi Hòa, Nghi Hải và Nghi Tân.. Riêng các xã- phường như Nghi Hương, Nghi Thu và Nghi Hòa cũng đã động viên nông dân hình thành các vành đai rau sạch để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Mùa du lịch 2010 đang đến gần và chủ đề năm nay là “ Giữ vững cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm” đang được các khách sạn, nhà hàng và các tầng lớp nhân dân Cửa Lò hưởng ứng tích cực. An toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đảm bảo sức khoẻ cho người dân mà cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để thu hút du khách đến với Cửa Lò.

Tổ chức du lịch thế giới khi đánh giá về tiềm năng du lịch Cửa Lò đã nhấn mạnh: “Nếu Cửa Lò chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, các loại hình du lịch thì Cửa Lò sẽ là điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước đến nghỉ và tham quan…” Chúng tôi xin được bổ sung thêm vào thương hiệu Du lịch Cửa Lò một tiêu chuẩn làm yên lòng du khách: Cửa Lò đã đảm bảo tốt về ATVSTP -Thêm một nét đẹp cho những mùa du lịch mới./.